14/07/2022 08:21 GMT+7

Bắn súng, đua thuyền bị loại khỏi SEA Games 32?

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Nhiều môn thể thao Olympic như bắn súng, bắn cung, đua thuyền không có tên trong danh sách 44 môn thi của SEA Games 32.

Bắn súng, đua thuyền bị loại khỏi SEA Games 32? - Ảnh 1.

Bắn súng hiện đang không có tên trong danh sách các môn thi tại SEA Games 32 Campuchia 2023 - Ảnh: NAM TRẦN

SEA Games 32 sẽ diễn ra tại Campuchia vào tháng 5-2023. Hội nghị Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á diễn ra từ ngày 11 đến 13-7 tại Campuchia mới đây để bàn về công tác tổ chức SEA Games 32.

Tham dự hội nghị, thể thao Việt Nam có sự góp mặt của ông Trần Đức Phấn và bà Lê Thị Hoàng Yến - phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT.

Tại hội nghị, chủ nhà Campuchia đã thông qua danh sách các môn thi đấu chính thức của SEA Games 32. Theo đó, Campuchia dự định tổ chức 44 môn thi, bao gồm: điền kinh, thể thao dưới nước, cầu lông, bóng rổ, xe đạp, đua thuyền buồm, taekwondo, judo, bóng đá...

Dù vậy, trong danh sách 44 môn thi này, có nhiều môn trong chương trình thi đấu của Olympic mà Việt Nam rất mạnh không có tên là: bắn súng, đua thuyền (rowing, canoeing), bắn cung...

Trong khi đó, chủ nhà Campuchia đưa khá nhiều môn thể thao của mình vào chương trình thi đấu của SEA Games 32. 

Lý do khiến Campuchia bỏ nhiều môn thi Olympic, Asiad khỏi SEA Games 32 được cho là do quốc gia này không có lực lượng vận động viên cũng như cơ sở vật chất đáp ứng được yêu cầu tổ chức.

Bắn súng là môn thể thao khá lận đận ở SEA Games. Dù là môn thể thao Olympic nhưng rất nhiều kỳ SEA Games, môn này bị loại khỏi chương trình thi đấu. Mới đây nhất tại SEA Games 31, bắn súng Việt Nam đã giành được 7 huy chương vàng. 

Với hầu hết các xạ thủ, SEA Games vẫn là mục tiêu quan trọng nhất trong sự nghiệp. Nếu SEA Games 32 không có môn bắn súng, các xạ thủ Việt Nam sẽ đối mặt với nhiều khó khăn hơn khi quanh năm phải tập luyện trong điều kiện thiếu đạn, ít được đi tập huấn và thi đấu quốc tế.

Dù vậy, theo lãnh đạo Tổng cục TDTT, trong thời gian tới các quốc gia trong khu vực sẽ tiếp tục vận động để các cuộc họp sau đó của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đề xuất đưa thêm các môn vào chương trình thi đấu của SEA Games 32. 

Ông Trần Đức Phấn - phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - cho biết mục tiêu của thể thao Việt Nam vẫn là đứng tốp 3 tại SEA Games 32.

SEA Games 32 với khẩu hiệu "Thể thao: Sống trong hòa bình" sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 17-5-2023 ở thủ đô Phnom Penh cùng 4 địa phương khác là Siem Reap, Sihanoukville, Kep, Kempot. Đây là lần đầu tiên Campuchia đăng cai tổ chức đại hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Dự kiến sẽ có khoảng 10.000 người, bao gồm 7.000 vận động viên, huấn luyện viên, nhân viên kỹ thuật thể thao, tham gia SEA Games 32.

Ngay sau SEA Games 32, Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) cũng sẽ được tổ chức tại Campuchia từ ngày 1 đến 10-6-2023.


Đã trả gần hết tiền công cho giám sát, trọng tài nước ngoài làm nhiệm vụ tại SEA Games 31 Đã trả gần hết tiền công cho giám sát, trọng tài nước ngoài làm nhiệm vụ tại SEA Games 31

TTO - Ngày 20-6, Tổng cục TDTT cho biết đã cơ bản hoàn thành việc trả tiền công cho đội ngũ giám sát, trọng tài, cán bộ người nước ngoài làm nhiệm vụ tại SEA Games 31.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên