19/10/2022 16:20 GMT+7

Bán sỉ 262 lô đất gây thất thoát: Cựu phó chủ tịch Phú Yên bị phạt 6 năm tù

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Cựu phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên Nguyễn Chí Hiến cùng 4 đồng phạm bị phạt án tù, 1 bị cáo trong cùng vụ án được miễn hình phạt.

Bán sỉ 262 lô đất gây thất thoát: Cựu phó chủ tịch Phú Yên bị phạt 6 năm tù - Ảnh 1.

5 bị cáo nghe tòa tuyên án - Ảnh: DUY THANH

Chiều 19-10, TAND tỉnh Phú Yên tuyên án 5 bị cáo trong vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra trong quá trình bán đấu giá 262 lô đất ở nhà liền kề tại khu đô thị Nam TP Tuy Hòa.

Theo bản án, ông Nguyễn Chí Hiến - cựu phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên - bị phạt 6 năm tù; ông Mai Hắc Lợi - cựu phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên: 5 năm tù; ông Nguyễn Ngọc Duy - cựu phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Phú Yên: 4 năm tù; bà Nguyễn Thị Nở - cựu phó giám đốc phụ trách Sở Tài chính Phú Yên: 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Ngô Quang Phú - cựu phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên - được hưởng khoan hồng đặc biệt và được miễn hình phạt.

Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại cho UBND tỉnh Phú Yên hơn 8 tỉ đồng. Tòa ghi nhận sự tự nguyện của người trúng đấu giá 262 lô đất (bà Ngô Thị Điều, ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) khi nộp 2 tỉ đồng. Ông Hiến phải bồi thường 2 tỉ đồng, 4 bị cáo còn lại mỗi người 600 triệu đồng; 5 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan mỗi người phải chịu hơn 328 triệu đồng.

Bản án sơ thẩm nêu từ năm 2016 đến tháng 9-2017, ông Nguyễn Chí Hiến biết rõ việc hỗ trợ 5% trên tổng giá trị khu đất cho người trúng đấu giá không có trong quy định pháp luật. Tuy nhiên, ông vẫn áp đặt ý chí cho những người tham mưu cấp dưới xây dựng phương án hỗ trợ 5% này, chỉ đạo lập lại phương án chia khu đất ban đầu thành 4 khu nhỏ để bán đấu giá từng khu, bỏ yêu cầu chứng minh năng lực tài chính của người đấu giá, bổ sung chính sách hỗ trợ 5% cho người trúng đấu giá.

Hành vi của ông Hiến đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 8 tỉ đồng vì người trúng đấu giá 262 lô đất là hơn 162 tỉ đồng, nhưng sau khi được hỗ trợ 5% thì chỉ còn nộp ngân sách hơn 154 tỉ đồng.

Các ông Lợi, Duy, Phú và bà Nở là những người có vai trò đồng phạm, giúp sức cho ông Hiến. Tòa tuyên mức án đối với từng bị cáo khác nhau là phân hóa mức độ hành vi sai phạm, là những người cấp dưới lệ thuộc cấp trên, đánh giá các tình tiết giảm nhẹ của từng cá nhân.

Riêng bị cáo Phú được hưởng khoan hồng đặc biệt vì trong quá trình thực hiện chỉ đạo của ông Hiến, ngay từ đầu ông đã không đồng ý tham mưu chính sách hỗ trợ 5% vì không có trong quy định pháp luật. Sau này khi dự thảo văn bản phương án điều chỉnh cho UBND tỉnh Phú Yên, ông Phú cũng không đưa chính sách này vào nhưng bị ông Hiến phát hiện, yêu cầu bổ sung nên ông phải thực hiện. Ông Phú cũng nhiều lần phản đối chính sách hỗ trợ 5% cho người trúng đấu giá…

Vụ bán sỉ 262 lô đất: Cựu phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên bị đề nghị 7-8 năm tù Vụ bán sỉ 262 lô đất: Cựu phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên bị đề nghị 7-8 năm tù

TTO - Đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên luận tội, khẳng định năm bị cáo phạm tội 'vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí' trong việc hỗ trợ 5% bán đấu giá 262 lô đất ở khu đô thị Nam TP Tuy Hòa.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên