21/05/2024 21:29 GMT+7

Ngân hàng rao bán món nợ gần 500 tỉ đồng của ông chủ khách sạn dát vàng Hà Nội

Một ngân hàng vừa rao bán khoản nợ của Công ty cổ phần Đường Man - một doanh nghiệp trong hệ sinh thái của ông Nguyễn Hữu Đường. Ông Đường cũng là chủ sở hữu khách sạn dát vàng Dolce By Wyndham Ha Noi Golden Lake.

Ngân hàng rao bán món nợ gần 500 tỉ đồng của ông chủ khách sạn dát vàng Hà Nội- Ảnh 1.

"Đại gia" Đường "bia" trưởng thành từ buôn bán bia hơi, sau đó nhảy sang sản xuất malt bia, kinh doanh bất động sản - Ảnh: H.B

Ngân hàng TNHH Indovina (IVB) vừa thông báo chào bán cùng lúc 6 khoản nợ có tài sản bảo đảm. Trong số này, có một khoản nợ của Công ty cổ phần Đường Man.

Đường Man được biết là công ty nằm trong hệ sinh thái Hòa Bình Group của ông Nguyễn Hữu Đường (thường được gọi đại gia Đường "bia").

Trên website Hòa Bình Group, Đường Man được tự giới thiệu là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á sản xuất malt - nguyên liệu chính để sản xuất bia.

Năm 2002, Hòa Bình đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất malt tại Khu công nghiệp Tiên Sơn - Bắc Ninh. Năm 2004, dự án đi vào hoạt động với công suất 45.000 tấn/năm.

Tuy nhiên đến gần đây, doanh nghiệp đại gia Đường "bia" phát sinh nợ xấu trong bối cảnh làm ăn kém thuận lợi.

Theo thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), công ty này báo lỗ gần 51 tỉ đồng năm 2023, tăng cao hơn mức lỗ gần 34 tỉ đồng năm trước.

Vốn chủ sở hữu của Đường Man cũng giảm từ mức gần 125 tỉ đồng cuối năm 2022 còn gần 74 tỉ đồng cuối 2023. Đến cuối năm ngoái, nợ phải trả của doanh nghiệp ở mức hơn 1.100 tỉ đồng, giảm dần sau một năm.

Trong thông báo từ Indovina Bank, nghĩa vụ nợ của Công ty Đường Man đến ngày 30-4-2024 là hơn 482 tỉ đồng, giá bán nợ tương đương mức này. Tài sản đảm bảo cho khoản vay là bất động sản, cổ phiếu với tổng giá trị hơn 653 tỉ đồng.

Liên quan đến đại gia Đường "bia", vị đại gia này từng gây chú ý khi thông báo rao bán khách sạn dát vàng Dolce By Wyndham Ha Noi Golden Lake ở Giảng Võ, Hà Nội với giá khởi điểm 250 triệu USD. Sau đó ít lâu, vị đại gia thông báo dừng bán khách sạn này.

Khách sạn dát vàng ở Hà Nội sẽ bán cho tỉ phú nước ngoàiKhách sạn dát vàng ở Hà Nội sẽ bán cho tỉ phú nước ngoài

Sau ba năm dịch bệnh, nhiều ông chủ khách sạn từ cao cấp đến tầm trung phải đồng loạt rao bán khách sạn vì không thể tiếp tục cầm cự thêm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên