Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Ban lãnh đạo mới rút lui, hơn 2.300 công nhân KaiYang Việt Nam lại bơ vơ

28/08/2019 11:49 GMT+7

TTO - Các phân xưởng Công ty TNHH KaiYang Việt Nam tại quận Kiến An, Hải Phòng lại phải tạm dừng hoạt động khi ban lãnh đạo mới quyết định rút lui, hơn 2.300 công nhân kéo đến công ty bày tỏ lo lắng không biết tương lai ra sao.

Ban lãnh đạo mới rút lui, hơn 2.300 công nhân KaiYang Việt Nam lại bơ vơ - Ảnh 1.

Công nhân Công ty KaiYang Việt Nam tập trung tại khu vực gần công ty để đòi hỏi quyền lợi trong ngày 28-8 - Ảnh: T. THẮNG

2.350 công nhân tiếp tục ngừng việc

Ngày 28-8, ông Tống Văn Băng - chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng, cho biết hiện nay 2.350 công nhân Công ty TNHH KaiYang Việt Nam (100% vốn Đài Loan) tiếp tục phải ngừng việc khi ban lãnh đạo mới quyết định rút lui sau một thời gian ngắn hoạt động trở lại.

Ngay sau khi ban lãnh đạo mới tuyên bố rút lui, lãnh đạo UBND TP Hải Phòng cùng với Liên đoàn Lao động thành phố tập trung họp để tìm giải pháp nhằm đảm bảo quyền lợi cho công nhân.

"Khó khăn hiện nay là chúng ta chưa có một cơ chế pháp lý nào để giải quyết vấn đề này, khi chưa có căn cứ pháp lý thì không thể xuất tiền để giải quyết được" - ông Băng chia sẻ.

Tính đến thời điểm hiện tại, các công nhân công ty này mới được trả một nửa tiền nợ lương của tháng 7-2019 khi ban lãnh đạo trước đó bỏ chạy không rõ lý do.

Trong ngày 28-8, hơn 2.000 công nhân đã tập trung tại trụ sở Công ty TNHH KaiYang Việt Nam và tràn ra cả đường Hoàng Quốc Việt, quận Kiến An, Hải Phòng với băng rôn đòi hỏi quyền lợi phải được giải quyết nhanh chóng. 

Bên cạnh đó, các công nhân đề nghị có phương án cụ thể sau khi ban lãnh đạo mới đã tuyên bố rút lui.

Tuyến đường Hoàng Quốc Việt bị ách tắc cục bộ, lực lượng chức năng phải vất vả điều tiết giao thông.

Ban lãnh đạo mới rút lui, hơn 2.300 công nhân KaiYang Việt Nam lại bơ vơ - Ảnh 2.

Giao thông khu vực ách tắc cục bộ khi các công nhân tràn ra đường Hoàng Quốc Việt - Ảnh: T. THẮNG

Ban lãnh đạo cũ bỏ đi không rõ lý do

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh trước đó, hơn 2.000 công nhân Công ty KaiYang tá hỏa khi ngày 12-8 đến làm việc thì phát hiện cửa vào các phân xưởng bị khóa trái, ban lãnh đạo đã bỏ đi không rõ lý do khiến việc sản xuất bị ngưng trệ.

Đến ngày 20-8, ban lãnh đạo mới do bà Jenny Koo điều hành thông báo người lao động tiếp tục trở lại làm việc và cam kết trả 50% lương cho công nhân với thời hạn đến ngày 24-8; trả 50% số tiền còn lại hạn cuối vào ngày 31-8.

Sau khi trả được một nửa tiền nợ lương cho công nhân, mới đây bà Jenny Koo có buổi họp với toàn thể công nhân với nội dung xin rút khỏi công ty do công nợ quá nhiều và cơ chế hỗ trợ giãn nợ từ phía ngân hàng không có.

Bà Chu Thị Kim Oanh - chủ tịch công đoàn Công ty KaiYang, cho biết đã họp với hơn 2.000 công nhân và thông báo để họ nắm tình hình và chủ động tìm giải pháp.

Theo bà Oanh, mặc dù phía công ty cũng đã có buổi họp với thành phố Hải Phòng và nhận được sự hỗ trợ từ phía các cơ quan ban ngành, nhưng phía ngân hàng thông báo không thể hỗ trợ thêm và tập trung xiết nợ khiến ban lãnh đạo mới gặp khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Hoài (công nhân công ty) cho biết không riêng gì chị mà các công nhân đều có nguyện vọng được tiếp tục làm việc ở công ty, tuy nhiên khi nghe bà Jenny Koo thông báo rút lui thì mọi người đều thấy hụt hẫng, bơ vơ khi niềm hi vọng cuối cùng biến mất.

Được biết, ban lãnh đạo cũ do ông Huang Shang Che, chủ doanh nghiệp người Đài Loan cùng với 17 người quản lý của doanh nghiệp (quốc tịch Đài Loan) bất ngờ rời khỏi doanh nghiệp này không rõ lý do, để lại một số nợ lớn.

Cụ thể, thời điểm ban lãnh đạo công ty biến mất thì hơn 2.000 công nhân vẫn đang bị nợ tiền lương tháng 7 và 10 ngày của tháng 8 với tổng số tiền gần 30 tỉ đồng, nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 5-2019 hơn 9,5 tỉ đồng; nợ kinh phí công đoàn phí từ tháng 3-2019 khoảng 1,5 tỉ đồng.

Ngoài ra, công ty nợ ngân hàng, đối tác khoảng 150 tỉ đồng.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận