Bàn giao 287.600 liều vắc xin COVID-19

01/06/2021 19:00 GMT+7

Ngày 1-6, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC tiếp tục nhận lô thứ 2 với 287.600 liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca theo hợp đồng đặt mua 30 triệu liều với AstraZeneca, nâng tổng số vắc xin đã về Việt Nam theo hợp đồng này là 405.200 liều.

Bàn giao 287.600 liều vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, PGS Lương Ngọc Khuê, cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế và ông Ngô Chí Dũng, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam VNVC, nhận lô vắc xin thứ 2 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo các chuyên gia, với sự nhanh nhạy, chủ động cùng năng lực vượt trội và dám chấp nhận rủi ro lớn, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế, đơn vị này đã tiên phong mang 30 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca về Việt Nam, kịp thời cùng Bộ Y tế triển khai tiêm chủng cho cán bộ tuyến đầu chống dịch. 

"Chúng tôi tự hào là đơn vị tiên phong đưa vắc xin COVID-19 về Việt Nam, cùng Bộ Y tế kịp thời bảo vệ tuyến đầu và cùng nhân dân chống dịch, góp phần phục hồi kinh tế, ổn định cuộc sống", đại diện đơn vị này nhấn mạnh.

Giữa bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 với nhiều diễn biến phức tạp, người dân cả nước vững tâm khi Thủ tướng Chính phủ quyết liệt chỉ đạo bằng mọi giá phải "thần tốc" tiêm vắc xin cho toàn dân, tạo điều kiện cho mọi nguồn lực xã hội tham gia tìm kiếm, đặt mua vắc xin về cho đất nước.

Với hợp đồng VNVC đặt mua 30 triệu liều của AstraZeneca (theo sau Bản ghi nhớ hợp tác ba bên giữa Bộ Y tế, AstraZeneca Việt Nam và VNVC), Việt Nam có được những liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên, đồng thời trở thành một trong những nước đầu tiên trong khu vực châu Á tiếp cận với loại vắc xin phòng COVID-19 uy tín hàng đầu thế giới. 

Theo đại diện đơn vị này, ngay lô vắc xin đầu tiên, trước bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, mặc dù chưa có bất cứ văn bản chính thức nào từ Bộ Y tế, đơn vị đã ngay lập tức chuyển giao vắc xin cho Bộ Y tế, phối hợp Bộ Y tế kịp thời triển khai tiêm chủng cho cán bộ tuyến đầu chống dịch ở 13 tỉnh, thành trên toàn quốc.

"Đây là minh chứng cho sự nhanh nhạy, chủ động, quyết liệt của Hệ thống tiêm chủng hàng đầu Việt Nam và Bộ Y tế khi âm thầm chấp nhận mọi rủi ro, mạo hiểm, đầu tư lớn và chuẩn bị sẵn mọi điều kiện để sẵn sàng "thần tốc" triển khai tiêm vắc xin cho nhân dân", một chuyên gia nhận định.

Cũng trong ngày 1-6, VNVC đã đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

bang khen ttcp

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, PGS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ cho Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam VNVC nhận lô vắc xin thứ 2 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đây là sự ghi nhận và đánh giá cao của Chính phủ dành cho những nỗ lực vượt trội, đóng góp to lớn và đặc biệt kịp thời của VNVC suốt những năm qua trong việc triển khai tiêm chủng vắc xin cho nhân dân, nhất là trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay.

Tại buổi lễ, thay mặt Chính Phủ, Bộ Y Tế, PGS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã công bố quyết định khen thưởng của Thủ tướng Chính phủ và tuyên dương VNVC đã đạt những thành tích xuất sắc trong thời gian qua, đặc biệt là trong công tác phòng chống dịch COVID-19 với việc chủ động, mạnh dạn đặt mua số lượng lớn vắc xin ngay từ khi vắc xin còn trong giai đoạn nghiên cứu, từ đó đã trở thành đơn vị đầu tiên đặt mua thành công để đưa vắc xin COVID-19 về Việt Nam, với sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thay mặt Chính Phủ và Bộ Y Tế trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đại diện Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam - Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC - Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam VNVC.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường chỉ đạo VNVC tiếp tục tìm kiếm và đặt mua thêm nhiều loại vắc xin COVID-19 để phục vụ cho nhân dân cũng như làm tốt công tác tiêm chủng an toàn, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ.

Lô vắc xin ý nghĩa

Theo các chuyên gia, Lô vắc xin COVID-19 thứ 2 về lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, trở thành vũ khí đắc lực cho Chính Phủ, Bộ Y tế và toàn dân trong công tác phòng chống dịch, trước bối cảnh dịch bùng phát diễn biến theo chiều hướng phức tạp, nhiều thách thức với đa nguồn lây, đa biến chủng và nhiều ổ dịch lan rộng ở 30 tỉnh/thành phố, nhu cầu tiêm chủng vắc xin của người dân, công nhân là rất lớn. 

Với tinh thần tuân thủ quyết định của Chính phủ, đồng hành với công tác chống dịch của toàn Đảng, toàn dân, với lô vắc xin thứ 2 này, đại diện đơn vị trên cho biết dự kiến tiếp tục chuyển giao số vắc xin này cho Bộ Y tế theo nguyên tắc phi lợi nhuận giống như lô vắc xin đầu tiên đã chuyển giao cho Bộ Y Tế vào tháng 2-2021, với giá vắc xin bằng đúng giá VNVC mua của AstraZeneca, toàn bộ chi phí rủi ro, vận chuyển, bảo quản vắc xin… sẽ do VNVC tự chi trả, ước tính lên đến hàng chục tỷ đồng cho toàn bộ Hợp đồng.

Bàn giao 287.600 liều vắc xin COVID-19 - Ảnh 4.

Chuyên viên VNVC đưa vắc xin COVID-19 của AstraZeneca (đợt 2) vào kho chiều ngày 1-6 - Ảnh: MINH HUỲNH.

"Việc VNVC đưa thêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca về Việt Nam cũng đặc biệt phù hợp với chỉ đạo mới đây của Thủ tướng Chính phủ việc "thần tốc" đẩy nhanh việc tiếp cận và đặt mua vắc xin phòng chống COVID-19. Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại gần 80 quốc gia, bao gồm Vương quốc Anh, Liên minh châu Âu EU, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc…", đại diện đơn vị này nhấn mạnh.

Bằng chứng đời thực mới nhất từ Cơ quan Y tế Công cộng Anh (Public Health England), thuộc Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Vương quốc Anh cho thấy, với những người đã tiêm chủng đủ 2 liều, vắc xin đạt hiệu lực bảo vệ lên đến 89% trong việc phòng ngừa Covid-19 có triệu chứng.

Lộ trình VNVC đưa vắc xin Covid 19 của AstraZeneca về Việt Nam

Ngày 1-2, Bộ Y tế đã chính thức phê duyệt có điều kiện vắc xin AstraZeneca cho nhu cầu cấp bách trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Bàn giao 287.600 liều vắc xin COVID-19 - Ảnh 5.

Chuyên viên VNVC kiểm tra vắc xin COVID-19 của AstraZeneca theo Hợp đồng đặt mua 30 triệu liều với AstraZeneca ngày 1-6 - Ảnh: MINH HUỲNH

Ngày 24-2, lô vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên theo hợp đồng VNVC đặt mua 30 triệu liều của AstraZeneca đã về đến Việt Nam, gồm 117.600 liều. Lô vắc xin đầu tiên về Việt Nam rất ý nghĩa ở thời điểm đợt bùng phát dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp tại Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh…

Tính đến tháng 5-2021, VNVC đã đưa về Việt Nam tổng cộng 405.200 liều vắc xin COVID-19 AstraZeneca. Sau lô vắc xin thứ 2 này, dự kiến trong các tháng tiếp theo, VNVC sẽ tiếp tục nhận thêm hàng triệu liều vắc xin AstraZeneca mỗi tháng.

Để có được 30 triệu liều vắc xin COVID-19 quý giá từ nhà sản xuất AstraZeneca và Đại học Oxford danh tiếng, tháng 11-2020, VNVC cho biết đã đầu tư mạo hiểm ngay từ khi vắc xin này còn đang được nghiên cứu ở giai đoạn 2. Đơn vị này đã đặt cọc 30 triệu đô la để được quyền mua vắc xin với cơ chế chấp nhận rủi ro. 

"Chúng tôi còn phải chứng minh các năng lực về nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển, triển khai tiêm chủng và cam kết bình đẳng, chống gian lận, phá giá, tăng giá trong triển khai tiêm chủng...", đại diện đơn vị này cho biết.

Thành công trong đặt mua vắc xin COVID-19 của AstraZeneca khẳng định năng lực toàn diện và vượt trội của VNVC, không chỉ trong hoạt động tiêm chủng vắc xin phục vụ hàng chục triệu gia đình Việt, mà còn là năng lực nhập khẩu vắc xin, là đối tác chiến lược, toàn diện của nhiều hãng vắc xin hàng đầu thế giới. Cũng là minh chứng cho nỗ lực thực hiện cam kết mang các loại vắc xin mới và quan trọng hàng đầu trên thế giới về cho người dân Việt Nam.

Bên cạnh hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vắc xin từ AstraZeneca, VNVC cũng đã đầu tư lớn và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất về hệ thống kho lạnh bảo quản, vận chuyển vắc xin, mở rộng tăng thêm số lượng trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, tuyển dụng và đào tạo hàng ngàn bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên..., đầu tư lớn hạ tầng công nghệ thông tin… để có thể tiếp nhận, bảo quản số lượng lớn vắc xin, sẵn sàng chiến dịch tiêm chủng diện rộng, "thần tốc" theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với năng lực tiêm chủng cho 3-5 triệu người/tháng.

Đơn vị  tiên phong cùng AstraZeneca đưa vắc xin COVID-19 về Việt Nam

Bàn giao 287.600 liều vắc xin COVID-19 - Ảnh 6.

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam VNVC và ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam trước buổi bàn giao lô vắc xin thứ 2 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam, AstraZeneca vô cùng vinh dự khi vắc xin COVID-19 của chúng tôi và Đại học Oxford được đóng góp đáng kể vào chiến lược tiêm chủng hiệu quả và an toàn của Chính phủ Việt Nam. 

"Trên toàn thế giới, hơn 450 triệu liều vắc xin này đã được phân phối tới 165 quốc gia. Còn tại Việt Nam, hơn 1 triệu liều đã được tiêm cho các nhân viên y tế, phóng viên, quân đội, cảnh sát tuyến đầu. Chúng tôi sẽ phối hợp cùng Bộ Y tế và VNVC để tiếp tục cung cấp thêm hàng triệu liều vắc xin cho Việt Nam trong những tháng tới đây, với mong muốn được góp phần vào nỗ lực của cả quốc gia để bảo vệ sức khỏe nhân dân, sớm mở cửa biên giới và đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế", ông Nitin nói.

Dữ liệu từ các nghiên cứu lâm sàng với 60.000 người tham gia và các bằng chứng đời thực trên hàng chục triệu người đã cho thấy Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca được dung nạp tốt và có hiệu lực cao đối với tất cả các mức độ nghiêm trọng của bệnh COVID-19 trên đối tượng người trưởng thành.

Bên cạnh hiệu lực của vắc xin từ các chương trình thử nghiệm lâm sàng đã được xác định và phê duyệt, Cơ quan Y tế Công cộng Anh (Public Health England), thuộc Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Vương quốc Anh, gần đây đã công bố bằng chứng đời thực đầu tiên về những người đã tiêm đủ hai liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca, chứng minh vắc xin này có hiệu lực 89% trong việc phòng ngừa COVID-19 có triệu chứng.

MINH HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận