02/12/2022 20:00 GMT+7

Bàn giải pháp chuyển đổi mô hình sản xuất tại Ngày hội đổi mới sáng tạo Techfest 2022 Bình Dương

BÁ SƠN - ĐỨC THIỆN
BÁ SƠN - ĐỨC THIỆN

TTO - Làm sao để công nghệ giúp tăng năng suất lao động, tiện ích cho người dân, ứng phó với những biến động lớn như dịch bệnh… được thảo luận sôi nổi tại ngày hội lớn nhất cho cộng đồng khởi nghiệp và sáng tạo Techfest 2022 Bình Dương.

Bàn giải pháp chuyển đổi mô hình sản xuất tại Ngày hội đổi mới sáng tạo Techfest 2022 Bình Dương - Ảnh 1.

Các đại biểu nghe giới thiệu về chủ trương xây dựng vùng đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Dương tại “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” - Ảnh: B.C.M.

Ngày 2-12, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ và các đơn vị liên quan khai mạc "Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia" (Techfest Việt Nam 2022) tại Trung tâm hội nghị triển lãm tỉnh Bình Dương.

Ngày hội sẽ diễn ra tới ngày 4-12, thu hút hàng ngàn người từ các cộng đồng khởi nghiệp và sáng tạo đến từ cả nước và 20 quốc gia.

Ông Trần Văn Tùng - thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - cho biết ngày hội có hàng trăm gian hàng của các doanh nghiệp khoa học và công nghệ, các mô hình, ý tưởng của cộng đồng khởi nghiệp và các doanh nghiệp tiềm năng.

Ngày hội còn có các diễn đàn chính sách và hội thảo, tạo cơ hội để các nhà sáng tạo, các doanh nghiệp và cơ quan quản lý để thúc đẩy và biến các ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp thành hiện thực.

Bàn giải pháp chuyển đổi mô hình sản xuất tại Ngày hội đổi mới sáng tạo Techfest 2022 Bình Dương - Ảnh 2.

Đại diện “Block71” - hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo theo mô hình Singapore - trình bày các ý tưởng hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo tại Techfest 2022 Bình Dương - Ảnh: BÁ SƠN

Một trong những điểm nhấn tại ngày hội là hội thảo "Công nghiệp 4.0 - đổi mới sáng tạo" do các đối tác Việt Nam (Tổng công ty Becamex IDC, liên doanh Khu công nghiệp VSIP, Đại học Quốc tế Miền Đông) phối hợp cùng các đối tác Singapore (Đại học Quốc gia Singapore, Trường Bách khoa Singapore, Block71 Sài Gòn) tổ chức. Hoạt động nằm trong khuôn khổ Techfest 2022 Bình Dương.

Hội thảo bàn các giải pháp nhằm chuyển đổi các mô hình sản xuất truyền thống sang các mô hình sản xuất mới có giá trị gia tăng cao hơn, tăng tỉ lệ tự động hóa, khai thác các dữ liệu lớn (bigdata) để phục vụ sản xuất và thêm các tiện ích cho người dân…

TS Ngô Minh Đức - hiệu trưởng Trường đại học Quốc tế Miền Đông (EIU) - cho rằng để vượt qua "bẫy thu nhập trung bình" thì Bình Dương đã chủ động tìm kiếm các giải pháp mới, hình thành các "bệ đỡ" cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo, không chỉ trong các trường học mà còn có các trung tâm nghiên cứu sáng tạo tại các doanh nghiệp, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp sáng tạo của cộng đồng. 

"Trung tâm đổi mới sáng tạo công nghệ 4.0" là dự án hợp tác giữa Việt Nam - Singapore được đặt tại Trường đại học Quốc tế Miền Đông sẽ cùng với các vườn ươm doanh nghiệp, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Block71… hình thành thêm các không gian sáng tạo, đổi mới sản xuất cho các doanh nghiệp và cộng đồng khởi nghiệp.

Bàn giải pháp chuyển đổi mô hình sản xuất tại Ngày hội đổi mới sáng tạo Techfest 2022 Bình Dương - Ảnh 3.

Việc áp dụng công nghệ sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất và giá trị của sản phẩm. Trong ảnh: triển lãm các sản phẩm gốm sứ dưỡng sinh của Công ty TNHH Minh Long 1 tại ngày hội - Ảnh: BÁ SƠN

Ông Nguyễn Lộc Hà - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho biết mặc dù ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu và ảnh hưởng rất lớn tới kinh tế - xã hội nhưng chính nhờ tinh thần sáng tạo, đồng hành tìm kiếm giải pháp đổi mới của cả chính quyền, doanh nghiệp và người dân đã giúp Bình Dương tiếp tục hấp dẫn và là điểm đến tin tưởng của nhà đầu tư.

Nền kinh tế dần hồi phục sau dịch bệnh và lấy lại đà tăng trưởng, Bình Dương tiếp tục thu hút được nhiều dự án lớn, năm nay có thặng dư thương mại khoảng 10 tỉ USD, có nhiều tập đoàn lớn đa ngành nổi tiếng thế giới như Lego, Missubishi, Aeon, Tokyu… tới đầu tư.

Bình Dương đăng cai ngày hội lớn nhất cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Bình Dương đăng cai ngày hội lớn nhất cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo

TTO - Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia thu hút hơn 8.000 người là đại diện các cộng đồng khởi nghiệp cả nước và từ 20 quốc gia, sẽ thúc đẩy cho các ý tưởng đổi mới sáng tạo, tìm kiếm giải pháp cải thiện cuộc sống.

BÁ SƠN - ĐỨC THIỆN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên