08/02/2018 10:51 GMT+7

Bạn đọc Tuổi Trẻ mang hơi ấm cho trẻ vùng cao

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Những chiếc áo ấm của bạn đọc báo Tuổi Trẻ đã đến với học trò ở xã Sơn Long (huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi). Hun hút trong núi thẳm, những chiếc áo ấm đã giúp cho bọn trẻ có cái tết ấm áp thay vì co ro bên bếp củi.

Bạn đọc Tuổi Trẻ mang hơi ấm cho trẻ vùng cao - Ảnh 1.

Những chiếc áo ấm của bạn đọc báo Tuổi Trẻ đã giúp các em nhỏ người Ca Dong ngập tràn nụ cười những ngày giáp Tết - Ảnh: TRẦN MAI

Ngày 8-2, báo Tuổi Trẻ, phối hợp với Huyện đoàn Sơn Tây tổ chức trao 427 chiếc áo ấm cho toàn bộ học sinh của hai tường tiểu học và THCS Sơn Long.

Trong ánh nắng yếu ớt và cái lạnh miên miên miền sơn cước, những em học trò theo cha mẹ đến nhận áo ấm ngồi co ro cạnh nhau cho đỡ lạnh. Cháu Định Văn Ngốc (lớp 1) với chiếc áo cộc tay không chống lại cơn gió thốc nên ngồi túm lại trong lòng cha là anh Đinh  Văn Ta chờ áo ấm. 

Anh Ta chia sẻ "Mình nghèo, không có tiền đâu. Lạnh thì vào lửa ngồi cho ấm thôi. Áo ấm đắc lắm, không mua nổi đâu".

Bạn đọc Tuổi Trẻ mang hơi ấm cho trẻ vùng cao - Ảnh 2.

"Con cảm ơn chú đã cho con áo ấm" - Ảnh: TRẦN MAI

Sơn Long nằm sâu trong lòng núi, là một trong những xã xa nhất của tỉnh Quảng Ngãi. Bà con nơi đây là người Ca Dong cuộc sống rất khó khăn, bao đời chỉ dựa vào nương rẫy. Họ kiếm cái ăn hàng ngày còn khó nói gì là mua áo ấm. 

Họ biết con mình đi học lạnh lẽo nhưng khổ một nỗi, mùa giá rét lại trùng vào đợt giáp hạt. Cái ăn hàng ngày còn phải dựa vào gạo cứu trợ của nhà nước nên đành bỏ cái lạnh sang một bên.

Đinh Văn Phàng, đã học lớp 5 rồi mà cơ thể nhỏ như bọn trẻ lớp một. Trong góc nhớ còn non nớt của cậu, từ nhỏ đến giờ chỉ có duy nhất hai cái áo ấm từ sự sẻ chia của tấm lòng từ nhiều năm trước. Nhưng tất cả đã hư hỏng sau bao mùa lạnh giá. 

Ở đây, nhiều tháng qua, nhiệt độ lúc nào cũng ở chỉ 13 đến 17 độ. Có lẽ vì lạnh quá nên cậu đã tự mình lội bộ từ điểm trường thôn Ra Pân ra điểm chính nhận áo ấm. Nhận được áo, Phàng cười tươi "Áo đẹp quá, ấm nữa. Cháu rất thích".

Bạn đọc Tuổi Trẻ mang hơi ấm cho trẻ vùng cao - Ảnh 3.

Nụ cười rạng ngời của một cậu bé khi nhận áo ấm - Ảnh: TRẦN MAI

Đâu chỉ có Phàng, Ngốc ở Sơn Long có 427 cô cậu học trò đang gánh chịu lạnh giá tương tự. Hôm nhận được áo, chúng tôi cảm nhận được sự hạnh phúc ngập tràn trên từng khuôn mặt trẻ thơ. 

Ông Đỗ Thanh Vượt, chủ tịch UBND xã Sơn Long chia sẻ: "Tết nhất đến nơi rồi mà bà con vẫn còn khổ quá. Xã, huyện, tỉnh hỗ trợ cho từng hộ phần nào đó để đón tết".

Bạn đọc Tuổi Trẻ mang hơi ấm cho trẻ vùng cao - Ảnh 4.

Tết đang dần hiện hữu ở vùng sơn cước giá lạnh - Ảnh: TRẦN MAI

Bạn đọc Tuổi Trẻ mang hơi ấm cho trẻ vùng cao - Ảnh 5.

Có áo ấm, bọn trẻ thôi đi cảnh co ro vì lạnh - Ảnh: TRẦN MAI

Bạn đọc Tuổi Trẻ mang hơi ấm cho trẻ vùng cao - Ảnh 6.

Phụ huynh và học sinh cùng cười vui ra về khi nhận được phần quà ý nghĩa của bạn đọc báo Tuổi Trẻ - Ảnh: TRẦN MAI

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận