29/10/2021 11:51 GMT+7

Bán 76 tấn lúa của hợp tác xã, trốn truy nã 29 năm vẫn không thoát

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Dù trốn từ Phú Yên lên Đắk Lắk, thay tên đổi họ, lập gia đình rồi sinh sống trong 29 năm nhưng cuối cùng Trần Văn Đồng vẫn bị phát hiện và trả giá cho hành vi tham ô tài sản.

Xét xử cựu thủ kho tham ô 76 tấn lúa của hợp tác xã, bỏ trốn 29 năm - Video: DUY THANH

Sáng 29-10, TAND tỉnh Phú Yên xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Văn Đồng (56 tuổi, quê xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) và tuyên phạt 3 năm tù về tội "tham ô tài sản".

Theo nội dung xét xử, từ tháng 8 đến tháng 11-1992, khi đang giữ chức thủ kho lúa Ngọc Phong của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hòa Kiến 3, Trần Văn Đồng viết phiếu nhập kho gần 50 tấn lúa của nhiều hộ xã viên nhưng thực tế không nhập kho mà bán số lúa đó cho 5 người. Đồng còn lấy hơn 26,5 tấn lúa trong kho bán cho một người khác.

Cơ quan chức năng xác định tổng lượng lúa của hợp tác xã mà Đồng đã tham ô là hơn 76 tấn, vào năm 1992 có giá trị gần 72,3 triệu đồng.

Ngoài ra, Đồng còn hứa bán cho bà P.T.H. là người ở cùng xã 35 tấn lúa trong kho của hợp tác xã, lấy của bà 29,2 triệu đồng nhưng hẹn nhiều lần mà chưa giao lúa.

Bán 76 tấn lúa của hợp tác xã, trốn truy nã 29 năm vẫn không thoát - Ảnh 2.

Bị cáo Trần Văn Đồng - Ảnh: DUY THANH

Đồng khai cuối năm 1992, lo sợ hợp tác xã kiểm tra sẽ phát hiện vi phạm nên đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Ngày 22-12-1992, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên khởi tố bị can Trần Văn Đồng về tội "tham ô tài sản xã hội chủ nghĩa" quy định tại điều 133 Bộ luật hình sự 1985. Do bị can trốn khỏi nơi cư trú nên công an đã truy nã toàn quốc.

Đồng trốn lên thị trấn Krông Kmar (huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk), đổi tên thành Nguyễn Tấn Bảo. Dù đã có vợ con ở quê nhưng tại nơi lẩn tránh, Đồng sống như vợ chồng với chị P.T.B.T. và che giấu thân phận cũng như hành vi phạm tội của mình.

Bị cáo cũng khai nhận vì cưới vợ mới là người địa phương, đồng thời khai với công an sở tại là mất hết giấy tờ tùy thân nên được lập hộ khẩu mới, làm lại giấy tờ tên Nguyễn Tấn Bảo và sống với "vỏ bọc" ấy trong 29 năm.

Đến ngày 20-6-2021, lực lượng chức năng Đắk Lắk phát hiện, bắt giữ Đồng và chuyển giao cho Công an tỉnh Phú Yên để phục hồi điều tra đối với ông này. 

Áp dụng quy định mới của pháp luật theo nguyên tắc có lợi cho người phạm tội, cơ quan chức năng đã truy tố Trần Văn Đồng về tội "tham ô tài sản" theo quy định tại khoản 1, điều 353 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tòa tuyên Đồng nhiều lần phạm tội "tham ô tài sản". Tuy nhiên, xét sau khi bị bắt, bị cáo đã vận động gia đình bồi thường 72,3 triệu đồng cho Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hòa Kiến 3, trả lại 29,2 triệu đồng cho bà P.T.H; bị cáo có cha là liệt sĩ, mẹ là Bà mẹ Việt Nam anh hùng, nên áp dụng tình tiết giảm nhẹ, tuyên mức án như trên.

Bắt đối tượng tham gia tổ chức phản động trốn lệnh truy nã 41 năm Bắt đối tượng tham gia tổ chức phản động trốn lệnh truy nã 41 năm

TTO - Năm 1980, Châu Tuấn Hải tham gia tổ chức phản động Tam quốc phục quốc liên minh Đông Á, bị Công an tỉnh Phú Yên truy nã, đã trốn khỏi địa phương đến Tây Ninh thay tên đổi họ trốn tránh 41 năm.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên