07/03/2022 11:08 GMT+7

Bài phát biểu 'không tha thứ' của tổng thống Ukraine

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ không tha thứ vì những nạn nhân đã mất, vì những đống đổ nát ở Ukraine và sẽ buộc những người đã gây ra điều này phải chịu trách nhiệm.

Bài phát biểu không tha thứ của tổng thống Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong bài phát biểu với thông điệp sẽ không tha thứ vì những thiệt hại ở Ukraine - Ảnh chụp từ clip

"Hôm nay là chủ nhật Tha thứ. Nhưng chúng tôi sẽ không tha thứ vì đã có hàng trăm nạn nhân, ngàn vạn nỗi thống khổ. Và Chúa cũng sẽ không tha thứ. Không phải hôm nay. Không phải ngày mai. Không bao giờ. Thay vì ngày Tha thứ, sẽ có ngày Phán xét", ông Zelensky nhấn mạnh trong bài phát biểu ngày 6-3 (giờ Ukraine).

Theo Đài CNN, bài phát biểu đề cập trực tiếp đến Nga ở một số chỗ và những ẩn ý của ông Zelensky hoàn toàn nhắm tới Nga. Ông nhắc đến việc hàng trăm tên lửa bắn vào Ukraine, trúng vào người dân Ukraine trong đó có trẻ em và phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng của đất nước.

"Hôm nay, một gia đình bốn người, cha mẹ và hai đứa trẻ, đã thiệt mạng ở Irpin khi họ đang cố gắng rời khỏi thành phố. Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên", Tổng thống Zelensky nhấn mạnh trong bài phát biểu đăng trên kênh Telegram.

Nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định đất nước ông sẽ không tha thứ cho việc bắn những người không có vũ khí và phá hủy cơ sở hạ tầng.

Theo cố vấn của ông Zelensky, ông Oleksiy Arestovich, các nơi như ngoại ô Kiev, thành phố Kharkov cùng Chernihiv ở phía bắc và Mykolaiv ở phía nam đã bị pháo kích lớn vào cuối ngày 6-3 theo giờ địa phương. Các đợt tấn công bắt đầu ngay khi màn đêm buông xuống.

Tổng thống Ukraine đã nhiều lần cáo buộc Nga cố tình không kích vào các khu vực dân cư. Phía Nga khẳng định chỉ nhắm vào các cơ sở quân sự và sử dụng vũ khí chính xác cao để hạn chế thiệt hại cho dân thường.

Trong bài phát biểu ngày 6-3, ông tuyên bố sẽ có ngày Phán xét với những người "cố tình giết người dân Ukraine".

"Sẽ không có nơi nào bình yên trên Trái đất này cho các ông, ngoại trừ nấm mồ", ông Zelensky nói đầy ẩn ý và cam kết sẽ tìm ra từng người đã bắn phá, ném bom hay phóng tên lửa vào đất nước của ông.

Trước đó, trong một thông điệp khác gởi đến thế giới cùng ngày 6-3, Tổng thống Zelensky kêu gọi các nước thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine.

"Nếu các vị không thể làm điều đó hay không đưa máy bay để chúng tôi tự bảo vệ mình, chỉ có một kết luận cho việc này: các vị muốn chúng tôi bị giết dần dần", trang Axios trích lời nhà lãnh đạo Ukraine.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ ước tính kể từ ngày 24-2 đến nay, Nga đã bắn hơn 600 tên lửa vào đất Ukraine. Khoảng 95% quân lực mà Nga đã tập trung trước đó gần biên giới Ukraine hiện đã có mặt ở nước này.

Cũng theo quan chức này, chiến sự vẫn tiếp diễn ở Kherson, Mykolaiv trong ngày 6-3. Trong lúc đó Nga đang cố gắng khép vòng vây ở Kiev, Chernihov, Kharkov và Mariupol.

Mỹ làm việc với Ba Lan về khả năng cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine Mỹ làm việc với Ba Lan về khả năng cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine

TTO - Người phát ngôn Nhà Trắng xác nhận Mỹ đang làm việc với Ba Lan và tham khảo ý kiến của các đồng minh khác về khả năng Warsaw cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên