Bài học đầu đời cho con trai: đạp xe chinh phục Tây Tạng

12/04/2018 15:55 GMT+7

TTO - Anh Wang Chao dạy cậu con trai 12 tuổi như rèn quân: bắt con chạy bộ, đạp xe đường dài để rèn tính kiên trì.

Trong chuyến đi mới nhất dài 23 ngày, hai cha con đã chinh phục Tây Tạng sau quãng đường hơn 2.000 km đạp xe.

Wang Runxi cũng giống như bao đứa trẻ 12 tuổi khác ở Trung Quốc. Em vừa hoàn thành chương trình tiểu học nhưng sở hữu một thành tích đáng nể: hơn 30 lần chạy marathon kể từ năm lên 9.

Cứ lấy chiều dài tiêu chuẩn của một cuộc đua marathon là hơn 42km, tổng cộng Runxi đã chạy bộ quãng đường hơn 1.265km! Một nửa trong số đó bắt nguồn từ sự "xúi giục" của cha em, anh Wang Chao.

"Những bậc cha mẹ khác luôn muốn giáo viên cho con họ nhiều bài tập hơn. Tôi thì khác, tôi nói giáo viên đừng cho con tôi bài tập vào mỗi thứ 2, 4 và 6. Thời gian đó dành cho việc chạy bộ chẳng phải tốt đẹp sao?", anh Chao chia sẻ.

30 lần chạy marathon của con trai dường như không khiến người cha khó tính như Chao hài lòng. Anh muốn con phải đối mặt với một thách thức lớn hơn nữa, đặt bản thân trong những khó khăn liên tục mỗi ngày để rèn luyện sự bền gan vững ý.

Chao đi tới quyết định khiến nhiều người kinh ngạc: bắt con đạp xe xuyên Tây Tạng. Để chuẩn bị cho chuyến đi, Chao đã tập luyện cho con trai suốt 3 tháng ròng rã, bất kể thời tiết.

Những bài tập của Runxi được đích thân cha em thiết kế dựa trên sự tư vấn của các chuyên gia thể thao. Với cường độ vận động liên tục như thế, nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng, cơ thể của một đứa trẻ bình thường có thể chịu đựng những tổn thương nghiêm trọng.

Cha ở đâu con ở đó, rốt cuộc hai cha con anh Chao đã hoàn thành thử thách sau 23 ngày rong ruổi trên chiếc xe đạp.

Tôi không nói kiến thức không quan trọng nhưng kỹ năng sống cũng quan trọng không kém. Bạn đâu muốn con mình là mọt sách, đúng không?

Người cha khó tính nhưng thương con Wang Chao

Bài học đầu đời cho con trai: đạp xe chinh phục Tây Tạng - Ảnh 2.

Ngày 15-7-2017, anh Chao và con trai bắt đầu chuyến hành trình đi từ Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên đến Tây Tạng. 10 ngọn núi, những khúc cua nguy hiểm và hơn 2.000 km đang chờ đợi hai cha con phía trước.

Bài học đầu đời cho con trai: đạp xe chinh phục Tây Tạng - Ảnh 3.

Ngày 17-7-2017, hai cha con tới thị trấn Nhã An, tỉnh Tứ Xuyên. Chao tranh thủ xức kem chống nắng cho con trai trước khi lên đường. Theo lịch trình, hai cha con sẽ đi vào một đường hầm xuyên núi dài hơn 4 km.

Bài học đầu đời cho con trai: đạp xe chinh phục Tây Tạng - Ảnh 4.

Khát nước, Runxi không ngần ngại uống nước từ một đường ống ngay bên đường. Nước khá sạch vì được dẫn thẳng từ trên núi xuống nhưng dân địa phương ít người uống vì họ sử dụng nó để rửa xe.

Bài học đầu đời cho con trai: đạp xe chinh phục Tây Tạng - Ảnh 5.

Cha mẹ Runxi li dị khi em vừa được 3 tuổi. Cuộc sống của em gắn bó với cha và bà nội kể từ đó đến nay.

Bài học đầu đời cho con trai: đạp xe chinh phục Tây Tạng - Ảnh 6.

Ngày thứ 6 của hành trình, những tổn thương đã bắt đầu xuất hiện. Runxi vẫn nén đau đạp xe theo cha mà không than vãn. Thương con nhưng muốn con nên người, Chao không nhờ đến sự trợ giúp của các xe ôtô. Chao có thể làm được nhiều điều nhưng thứ duy nhất anh muốn làm là xoa kem Vaseline cho con trai để đỡ đau. Ngày hôm đó hai cha con đạp suốt 9 tiếng, đi hơn 80 km.

Bài học đầu đời cho con trai: đạp xe chinh phục Tây Tạng - Ảnh 7.

Chao có một vũ khí bí mật khác cho con trai: tã lót. Runxi khá thích thú với điều này vì nó khiến em đỡ ê mông hơn khi đạp xe.

Bài học đầu đời cho con trai: đạp xe chinh phục Tây Tạng - Ảnh 8.

Ngày thứ 10 của hành trình, Chao và Runxi đặt chân vào địa phận Tây Tạng sau 10 giờ đạp xe, vượt qua quãng đường gần 110 km từ Garze, Tứ Xuyên tới Qamdo, khu tự trị Tây Tạng. Đường đi khá trắc trở, một vụ lở đất trước khi cha con anh Chao đến khiến đường sá hư hỏng, cầu đổ sụp.

Bài học đầu đời cho con trai: đạp xe chinh phục Tây Tạng - Ảnh 9.

Tờ mờ sáng 26-7, ngày thứ 11 của hành trình, hai cha con Chao dậy từ sớm và bắt đầu đạp xe lúc 5h sáng. Một cây cầu năm trên lịch trình sẽ bị phong tỏa để sửa chữa, Chao phải đi trước nếu không muốn bị kẹt lại.

Bài học đầu đời cho con trai: đạp xe chinh phục Tây Tạng - Ảnh 10.

Jueba không phải là ngọn núi cao nhất trong hành trình, nhưng là ngọn núi khó đi nhất, tốn nhiều sức và nguy hiểm nhất. Ngăn cách giữa vách đá và vực sâu là những con đường hẹp, trơn trượt. Thời tiết không ngăn cản được cha con anh Chao tiến về phía trước.

Một số người đọc đến đây cho rằng Chao đã quá nghiêm khắc với con. Thực tế, chuyến đi là điều Runxi luôn mong muốn. Đó là món quá mừng Runxi tốt nghiệp của Chao.

Cậu bé 12 tuổi đã học được rất nhiều sau nhiều ngày rong ruổi cùng cha.

Bài học đầu đời cho con trai: đạp xe chinh phục Tây Tạng - Ảnh 11.

Đó là bài học về sự chia sẻ và giúp đỡ người hoạn nạn khi hai cha con cùng giúp một người đạp xe đạp khác bị thương ở Lhasa, Tây Tạng.

Bài học đầu đời cho con trai: đạp xe chinh phục Tây Tạng - Ảnh 12.

Là khoảng thời gian quý báu cha ở cùng con sẽ không bao giờ có lại giống như vậy trong tương lai. Mỗi thời khắc, mỗi hành động trôi qua đều khác nhau là thế.

Bài học đầu đời cho con trai: đạp xe chinh phục Tây Tạng - Ảnh 13.

Runxi đã lớn hơn nhiều so với cái tuổi 12. Trong ảnh: Runxi dùng điện thoại của cha để tìm một khách sạn gần chổ hai cha con khi trời đã sập tối.

Bài học đầu đời cho con trai: đạp xe chinh phục Tây Tạng - Ảnh 14.

Nhưng Runxi vẫn còn là một đứa trẻ, vẫn mê truyện tranh và ham chơi. Điều khiến em khác biệt nhất là em đã làm, đã thấy và đã biết những điều không ai bạn bè cùng trang lứa nào cũng có cơ hội thực hiện.

Bài học đầu đời cho con trai: đạp xe chinh phục Tây Tạng - Ảnh 15.

Những gì Runxi thấy trong suốt chuyến đi sẽ trở thành bài học thực tế quý giá với em cho đến tận sau này. Những tín đồ thực hiện Tam bộ Nhất bái trên đường để hành hương đất Phật.

Bài học đầu đời cho con trai: đạp xe chinh phục Tây Tạng - Ảnh 16.

Còn gì thú vị hơn khi được tận mắt thấy tai nghe và tay làm?

Bài học đầu đời cho con trai: đạp xe chinh phục Tây Tạng - Ảnh 17.

Runxi nè, cảm giác sau khi chinh phục những ngọn núi cao thật sự rất phấn khích đúng không em?

Bài học đầu đời cho con trai: đạp xe chinh phục Tây Tạng - Ảnh 18.

Hành trình 23 ngày đã khép lại khi hai cha con đến Cung điện Potala, Tây Tạng. Chao có thể không giàu có như những người cha của bạn bè Runxi, nhưng anh có thể cho con được nhiều bài học hơn họ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận