12/06/2023 15:13 GMT+7

Bài học cuộc sống từ ngọn gió, viên ngọc trai vào đề thi chuyên văn Hà Nội

Sáng nay 12-6, thí sinh dự thi vào các lớp chuyên văn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội đã hoàn thành bài thi sau 150 phút. Nhiều học sinh nhận xét phần nghị luận xã hội “rất hay”.

Bài học cuộc sống từ ngọn gió, viên ngọc trai vào đề thi chuyên văn Hà Nội - Ảnh 1.

Đề thi chuyên văn lớp 10 tại Hà Nội năm học 2023-2024

Cụ thể, phần nghị luận xã hội đề thi chuyên văn vào lớp 10 tại Hà Nội được nhiều thí sinh đánh giá "quá hay" khi đưa vào đề thi lời thì thầm của gió, nhắn nhủ của những viên ngọc trai, thủ thỉ của hoa hướng dương... để gợi lên những bài học quý giá xung quanh cuộc sống; phần văn học đề thi mở nhưng "khó hơn một chút".

Trên diễn đàn mạng xã hội, nhiều học sinh cũng tấm tắc khen đề thi vào lớp 10 chuyên văn hay, thỏa sức viết và bày tỏ tiếc nuối khi không đăng ký thi để "thử sức".

Theo đó, câu 1 nghị luận xã hội dẫn đoạn triết lý phỏng theo Rani Shah:

"Những ngọn gió thì thầm với bạn: Hãy học cách sống tự do và phóng khoáng.

Những viên ngọc trai nhắn nhủ với bạn: Cái đẹp nhiều khi được tạo ra từ nỗi đau và nghịch cảnh.

Những bông hoa hướng dương thủ thỉ với bạn: Hãy luôn hướng về phía mặt trời".

Từ trích dẫn trên, đề thi yêu cầu học sinh viết bài văn nghị luận về một bài học bổ ích mà cuộc sống đã trao tặng giúp bản thân trưởng thành.

Thí sinh Nguyễn Khánh Chi, THCS Tây Hồ, cho biết đề thi chuyên văn năm nay không bó buộc thí sinh, cho phép thoải mái sáng tạo trên các kiến thức đã học.

"Phần nghị luận xã hội em rất thích với cách đặt đề, phần văn học đề mở nhưng vẫn đòi hỏi kiến thức căn bản và cần nhiều tư duy, sáng tạo. Với bài thi hôm nay, em tự tin đạt từ 8 điểm", Chi chia sẻ.

Cô Đặng Nguyệt Anh, giáo viên Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, nhận xét đề thi chuyên văn của Hà Nội năm nay hay so với đề thi các năm trước, có nhiều cảm xúc và nhiều điểm cho học sinh thỏa sức sáng tạo.

"Đề thi sử dụng ngữ liệu nằm ngoài sách giáo khoa nhưng có kết nối với các tác phẩm trong nhà trường, vừa cho phép học sinh tự do sáng tạo, vừa vẫn kiểm tra kiến thức trong chương trình nhưng yêu cầu cao hơn, phù hợp với học sinh chuyên", cô Nguyệt Anh nói.

Năm học 2023-2024, toàn TP Hà Nội có 11.283 lượt học sinh đăng ký vào các trường THPT chuyên và trường có lớp chuyên. Tổng chỉ tiêu cho hệ chuyên các trường này là 1.750.

Mỗi thí sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên của 2 trong 4 trường THPT chuyên, gồm: Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Trường THPT Chu Văn An, Trường THPT Sơn Tây.

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Đề dễ, suất trường công khóThi vào lớp 10 ở Hà Nội: Đề dễ, suất trường công khó

Hôm nay 11-6, khoảng 116.000 học sinh lớp 9 ở Hà Nội tiếp tục thi môn toán (buổi sáng) kỳ thi vào lớp 10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên