Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Bác sĩ Nga căng thẳng cực độ vì số ca nhiễm tăng cao

01/11/2021 20:09 GMT+7

TTO - Ngày 1-11, giới chức Nga cho biết các bác sĩ tại nước này đang căng thẳng cực độ do sự gia tăng các ca COVID-19, trong bối cảnh Matxcơva phong tỏa toàn quốc từ ngày 28-10 tới 7-11 để ngăn dịch tiếp tục lan rộng.

Bác sĩ Nga căng thẳng cực độ vì số ca nhiễm tăng cao - Ảnh 1.

Bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở Nga - Ảnh: AFP

Ông Dmitry Peskov - phát ngôn viên điện Kremlin - cho biết các bác sĩ làm việc tại các vùng đỏ đang "căng thẳng cực độ về cả thể chất lẫn tinh thần" trước làn sóng gia tăng ca nhiễm dạo gần đây.

"Nhiều giường bệnh đang được lấp đầy và tình hình những ngày này đang không dễ dàng. Đây là một sức ép quá mức đối với các bác sĩ của chúng ta", ông Peskov nói.

Trong khi đó, theo Hãng tin AFP, thủ đô Matxcơva khá im ắng trong buổi sáng đầu tuần do hầu hết dịch vụ không thiết yếu và doanh nghiệp đóng cửa theo lệnh phong tỏa mới nhất của Chính phủ Nga.

Nga là một trong những nước bị dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới. Nga đang ghi nhận số ca bệnh và tử vong theo ngày kỷ lục trong đợt bùng dịch mùa thu này, với hơn 1.000 ca tử vong/ngày.

Ngày 1-11, Nga ghi nhận 40.402 ca mắc mới và 1.155 ca tử vong trong 24 giờ. Nga đã triển khai tiêm chủng bằng các loại vắc xin COVID-19 phát triển trong nước, bao gồm vắc xin Sputnik V nhưng đến nay chỉ có khoảng 1/3 dân số được chủng ngừa đầy đủ.

Cùng ngày, cựu tổng thống và cựu thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cảnh báo về sự cấp thiết phải tăng tỉ lệ tiêm chủng ở nước này.

"Nếu chúng ta không tìm cách để thuyết phục người dân về sự vô trách nhiệm của họ, chúng ta sẽ đối mặt với nhiều khoảng thời gian khó khăn hơn nữa", ông Medvedev nói.

Giới chức Nga bị cáo buộc đã đánh giá thấp đại dịch COVID-19 và số liệu tuần trước của cơ quan thống kê Nga cho thấy các con số thực tế về ca nhiễm và tử vong ở nước này có thể cao hơn nhiều so với số liệu chính thức của chính phủ.

Cụ thể, ngày 29-10, Cơ quan Thống kê nhà nước (ROSSTAT) Nga cho biết ít nhất 44.265 người chết vì COVID-19 và những nguyên nhân liên quan trong tháng 9 vừa qua, cao gần gấp đôi con số 24.031 do chính phủ công bố.

Theo con số mới công bố của ROSSTAT, tổng số ca tử vong vì COVID-19 ở Nga tăng lên gần 450.000 người, cao nhất châu Âu và cao gần gấp đôi con số thống kê của Chính phủ Nga là 236.220 ca.

Giới chức Nga cho biết sự chênh lệch này là do chính phủ chỉ tính các ca tử vong do COVID-19 sau khi khám nghiệm tử thi. Trong khi ROSSTAT tính tất cả những ca tử vong liên quan đến virus corona.

Ngày 26-10, Nga có số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất, sẽ đóng cửa toàn quốc Ngày 26-10, Nga có số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất, sẽ đóng cửa toàn quốc

TTO - Ngày 26-10, Nga ghi nhận thêm 1.106 ca tử vong vì COVID-19 trong vòng 24 giờ, nhiều nhất kể từ khi đại dịch bùng nổ. Chính phủ nước này đã phải tái áp đặt các quy định phong tỏa một phần vì số ca nhiễm mới tăng cao gần đây.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận