20/10/2021 20:31 GMT+7

Bác sĩ cứu sống mẹ con sản phụ mắc COVID-19 nặng và tặng hoa 20-10

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Mẹ con sản phụ mắc COVID-19 được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống thần kỳ và chính các bác sĩ đã tặng sản phụ 1 bông hoa hồng nhân Ngày 20-10 ngay trong phòng hồi sức.

Bác sĩ cứu sống mẹ con sản phụ mắc COVID-19 nặng và tặng hoa 20-10 - Ảnh 1.

Bệnh nhân H. với đóa hoa hồng tươi thắm do các bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Huế dành tặng nhân Ngày 20-10 ngay trong phòng hồi sức - Ảnh: NHẬT TÂN

Ngày 20-10, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho biết sức khỏe của 2 mẹ con sản phụ M.T.A.H. (21 tuổi, trú ở Nghi Lộc, Nghệ An) đã dần ổn định và đang tiến triển tích cực.

Sản phụ H. đi từ Nhật Bản về Việt Nam vào ngày 22-9 và được đưa đi cách ly tập trung ở Quảng Nam.

Đến ngày 2-10, chị có biểu hiện ho khan, kèm đau đầu, không sốt, đau lưng. Ngày 5-10, sau khi xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính với COVID-19, chị được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Nam điều trị.

Tuy nhiên đến ngày 12-10, sức khỏe chị H. tiến triển nặng hơn, lúc này chị đã mang thai con so 32 tuần. 

Trước diễn biến nguy kịch này, ban giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam và Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Nam đã hội chẩn và xin ý kiến của GS.TS Phạm Như Hiệp - giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế - để chuyển tuyến ra Huế điều trị kịp thời cho bệnh nhân.

Ngay trong đêm 12-10, chị H. được xe cứu thương chuyển ra Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Rạng sáng 13-10, các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 quyết định mổ lấy thai nhi.

Sau ca phẫu thuật, chị H. được cho thở máy, chạy CRRT (lọc máu liên tục)… với tình trạng huyết động ổn định, khí máu không biến đổi.

Đến ngày 15-10, tình trạng chị H. chuyển biến rất xấu, các bác sĩ quyết định sử dụng hệ thống ECMO điều trị cho bệnh nhân.

Sau nhiều ngày nỗ lực điều trị, đến ngày 19-10, tình hình sức khỏe chị H. dần ổn định.

Đến sáng 20-10, bác sĩ đã cho chị ngưng thở máy, chị tỉnh táo và không còn sốt. Con chị hiện sức khỏe cũng đang tiến triển tốt, cử động tay chân linh hoạt…

Trong sáng cùng ngày, nhân kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã gửi đến chị H. một bông hồng chúc mừng.

TS.BS Nguyễn Thanh Xuân, phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết rất mừng là cuối cùng với nỗ lực lớn của êkip đã giữ được tính mạng của cả mẹ và con.

Đây là một trong nhiều trường hợp mang thai mắc COVID-19 được cứu sống một cách ngoạn mục tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

“Bông hoa gửi đến sản phụ H. như lời chúc mừng trong một ngày đặc biệt dành cho phái nữ và cũng là sự động viên 2 mẹ con đã vượt qua cơn nguy kịch, sớm ổn định sức khỏe để về với gia đình”, TS.BS Xuân chia sẻ.

Hai bệnh viện phối hợp mổ bắt con cho sản phụ mắc COVID-19 suy hô hấp nặng Hai bệnh viện phối hợp mổ bắt con cho sản phụ mắc COVID-19 suy hô hấp nặng

TTO - Sau một tuần điều trị, tình trạng suy hô hấp của sản phụ có thai 31 tuần tuổi tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 vẫn còn rất nặng, các bác sĩ đã quyết định phối hợp Bệnh viện Từ Dũ mổ bắt con để cứu cả hai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên