05/10/2021 17:04 GMT+7

Hai bệnh viện phối hợp mổ bắt con cho sản phụ mắc COVID-19 suy hô hấp nặng

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Sau một tuần điều trị, tình trạng suy hô hấp của sản phụ có thai 31 tuần tuổi tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 vẫn còn rất nặng, các bác sĩ đã quyết định phối hợp Bệnh viện Từ Dũ mổ bắt con để cứu cả hai.

Hai bệnh viện phối hợp mổ bắt con cho sản phụ mắc COVID-19 suy hô hấp nặng - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Hồi sức COVID-19 và Bệnh viện Từ Dũ mổ bắt con cho sản phụ bị suy hô hấp nặng - Ảnh: BVCC

Sản phụ T.T.D. (34 tuổi) vào Bệnh viện Hồi sức COVID-19 trong tình trạng viêm phổi nặng do nhiễm COVID-19 và đang mang thai 31 tuần. Bệnh nhân sau đó được chuyển đến khoa 7A để điều trị.

Tuy nhiên, tình trạng suy hô hấp của sản phụ D. diễn tiến rất nhanh, với bệnh nền đái tháo đường thai kỳ và teo thận phải bẩm sinh.

ThS.BS Phạm Minh Huy - trưởng khoa 7A Bệnh viện Hồi sức COVID-19 - cho biết bệnh nhân chuyển từ thở oxy qua mặt nạ (oxy mask) sang thở oxy dòng cao (HFNC) chỉ trong vòng một ngày. 

Sau đó, các bác sĩ phải chuyển sản phụ đến khoa IUC 2A để lọc máu hấp phụ nhằm giải quyết cơn bão Cytokine (hiện tượng hệ miễn dịch cơ thể phản ứng quá mức, giải phóng ồ ạt cytokine gây viêm, khiến các cơ quan nội tạng suy kiệt) cho bệnh nhân.

Tại khoa 2A, sản phụ được lọc máu hấp phụ nhiều lần, đặt nội khí quản, thở máy, nhưng sau một tuần điều trị, tình trạng suy hô hấp vẫn còn rất nặng.

Trước tình trạng đó, BS CK2 Trần Thanh Linh - phó giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 - đã quyết định mời các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ sang hội chẩn. Sau buổi hội chẩn, các bác sĩ thống nhất mổ lấy thai cho sản phụ để vừa cứu bé, vừa giúp giảm áp lực trong ổ bụng, giải quyết tình trạng suy hô hấp cho bệnh nhân.

Bệnh nhân D. được mổ bắt con ngày 26-9. Bé gái được đưa về Bệnh viện Từ Dũ, còn mẹ được chuyển về Bệnh viện Hồi sức COVID-19 để hồi sức tích cực.

Đến ngày 28-9, tình trạng hô hấp của sản phụ đã tương đối ổn định, được rút nội khí quản và sau đó chuyển lên khoa 7A tiếp tục điều trị.

BS Huy cho biết thêm tình trạng bệnh nhân đã cải thiện rất nhiều so với trước đây và các bác sĩ đang hướng đến mục tiêu cai HFNC để bệnh nhân xuất viện thời gian tới.

Tại Bệnh viện Từ Dũ, bé gái con bệnh nhân cũng đã tiến triển tốt, tự thở khí trời và âm tính với COVID-19.

Hai sản phụ mắc COVID-19 suy hô hấp được mổ bắt con thành công Hai sản phụ mắc COVID-19 suy hô hấp được mổ bắt con thành công

TTO - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương vừa mổ bắt con thành công cho 2 sản phụ tại Hà Tĩnh mắc COVID-19 bị suy hô hấp trong ngày 13-8.


THU HIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên