Bác sĩ Bệnh viện Bình Dân sang Philippines phẫu thuật bằng robot

26/10/2019 13:14 GMT+7

TTO - Bác sĩ Bệnh viện Bình Dân sang Philippines phẫu thuật bằng robot, cắt dạ dày điều trị cho hai bệnh nhân béo phì nặng hơn 130kg.

Bác sĩ Bệnh viện Bình Dân sang Philippines phẫu thuật bằng robot - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Phú Hữu (trái), Bệnh viện Bình Dân TP.HCM, thực hiện ca phẫu thuật nội soi bằng robot - Ảnh: BV cung cấp

Ngày 27-10, ông Trần Vĩnh Hưng - giám đốc Bệnh viện Bình Dân, TP.HCM - cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa có chuyến "xuất ngoại" đầu tiên phẫu thuật bằng robot cắt dạ dày điều trị cho hai bệnh nhân béo phì nặng hơn 130kg.

Đơn vị được Bệnh viện Bình Dân hỗ trợ là Bệnh viện Philippines General Hospital, một trong những bệnh viện đa khoa lớn nhất của Philippines với 1.500 giường nằm ở trung tâm thủ đô Manila.

Người được "đề cử" qua Philippines phẫu thuật nội soi bằng robot là bác sĩ Nguyễn Phú Hữu (Bệnh viện Bình Dân), được đánh giá là một trong những bác sĩ phẫu thuật bằng robot ngoại tổng quát nhiều kinh nghiệm nhất tại Việt Nam với 110 trường hợp.

Ngày 24-10, bác sĩ Nguyễn Phú Hữu trực tiếp cùng các bác sĩ của bệnh viện Philippines General Hospital, thực hiện thành công phẫu thuật bằng robot điều trị cho hai người bệnh béo phì với cân nặng hơn 130kg.

Robot phẫu thuật đã giúp các bác sĩ bóc tách dạ dày hiệu quả, ít mất máu, hồi phục nhanh. Ngoài ra, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân tiếp tục hướng dẫn các bác sĩ Philippines về phẫu thuật robot đường tiêu hóa.

Bệnh viện Bình Dân được biết đến là nơi đầu tiên ở Việt Nam triển khai phẫu thuật bằng robot cho người lớn. Với kinh nghiệm 3 năm, đơn vị đã thực hiện thành công trên 800 người bệnh.

Bệnh viện cũng tổ chức nhiều khóa đào tạo về phẫu thuật nội soi cho các bác sĩ trong và ngoài nước như Philippines, Indonesia, Malaysia, Campuchia…

Mới đây, lần đầu tiên bệnh viện tổ chức khóa đào tạo nội soi tiết niệu vùng châu Á cho 19 bác sĩ đến từ các nước Thái Lan, Singapore, Đài Loan, Malaysia, Philippines và 5 bác sĩ niệu khoa Việt Nam.

Hai bệnh nhân ung thư được phẫu thuật bằng robot thế hệ mới Hai bệnh nhân ung thư được phẫu thuật bằng robot thế hệ mới

TTO - Hai bệnh nhân cùng bị ung thư đại trực tràng, một người trong đó ung thư ở giai đoạn đã tái phát và phải phẫu thuật lần 2, vừa được phẫu thuật bằng robot Da Vinci thế hệ mới tại Bệnh viện K (Hà Nội).

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận