29/04/2021 17:59 GMT+7

Bắc Ninh kiên quyết đình chỉ các cơ sở sản xuất xả thải bừa bãi ra môi trường

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Theo lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, ô nhiễm ở phường Phong Khê ngày càng diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Do đó, tỉnh Bắc Ninh kiên quyết đóng cửa cơ sở sản xuất không có hệ thống thu gom, xử lý nước thải.

Bắc Ninh kiên quyết đình chỉ các cơ sở sản xuất xả thải bừa bãi ra môi trường - Ảnh 1.

Nước ngập trước cửa một cơ sở sản xuất giấy tại phường Phong Khê chiều 29-4 - Ảnh: HÀ QUÂN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 29-4, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết lực lượng chức năng vẫn đang tích cực bơm nước, giảm thiểu tình trạng ngập đường giao thông, sân trường và các khu vực dân cư tại phường Phong Khê, TP Bắc Ninh.

"Bình thường khi mưa lớn, chúng tôi vận hành máy bơm lớn ở trạm bơm Ông Bối chỉ 1 tiếng đồng hồ là hết ngập. Tuy nhiên, hôm qua máy bơm lớn bị hỏng nên chúng tôi phải mua gấp 2 máy bơm dã chiến để vận hành tạm thời. Hiện chúng tôi đang cố gắng sửa chữa để bơm nước giải quyết tình trạng ngập" - ông Tuấn nói.

Liên quan đến việc giải quyết dứt điểm ô nhiễm ở phường Phong Khê, ông Tuấn cho hay tình trạng ô nhiễm ở phường Phong Khê có dấu hiệu ngày càng diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, đặc biệt về ô nhiễm nước thải, khí thải và chất thải rắn phát sinh hằng ngày.

Video: 1.400 học sinh phải nghỉ học vì làng giấy xả thải, nước tràn vào trường học

Để xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường ở Phong Khê, ông Tuấn cho biết đã yêu cầu TP Bắc Ninh tập trung lực lượng tháo dỡ tất cả hệ thống xả thải không đúng quy định ra hệ thống công trình thủy lợi và các đường ống lấy nước mặt tại đập Phú Lâm (Tiên Du), xong trước ngày 30-4.

Đồng thời phối hợp với Công ty khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống cắt, tháo dỡ toàn bộ đường ống dẫn nước lấy nước mặt từ đập Phú Lâm không có giấy phép.

Cùng với đó, rà soát tất cả các cơ sở không có giấy phép khai thác nước mặt, cố tình khoan trái phép để bổ sung vào hồ sơ xử lý vi phạm hành chính. Cưỡng chế, tháo dỡ, phối hợp với công ty điện lực ngừng cung cấp điện đối với tất cả cơ sở sản xuất xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Theo ông Tuấn, bất kỳ doanh nghiệp sản xuất nào không có hệ thống thu gom, xử lý nước thải mà cứ xả thải bừa bãi ra môi trường, tỉnh sẽ kiên quyết đình chỉ.

"Chúng tôi khuyên các doanh nghiệp nếu không đáp ứng được yêu cầu về xử lý nước thải thì nên bỏ nghề, chuyển đổi nghề bởi đã cho các doanh nghiệp thời gian quá lâu rồi.

Lần này chúng tôi sẽ làm dứt khoát, không có du di nữa, doanh nghiệp nào vi phạm sẽ đình chỉ sản xuất ngay, đến khi nào đáp ứng được yêu cầu về môi trường mới cho sản xuất lại, chứ không đợi di dời đến năm 2025, 2030 nữa.

Sáng nay, tỉnh đã có 6 quyết định xử phạt hơn 2,2 tỉ đồng, đình chỉ hoạt động 9 tháng đối với 6 công ty, cơ sở sản xuất" - ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông Tuấn cho hay tỉnh đã giao Công an tỉnh chịu trách nhiệm thực hiện việc niêm phong nhà xưởng, máy móc khi đình chỉ hoạt động, kiên quyết xử lý ở mức độ cao nhất, thậm chí ở mức hình sự đối với các trường hợp chống đối.

"Chúng tôi cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và môi trường thực hiện thu hồi giấy phép đánh giá tác động môi trường đối với tất cả cơ sở không đầu tư hệ thống xử lý môi trường theo quy định. Dừng tiếp nhận và thẩm định hồ sơ xin thẩm định cấp phép đánh giá tác động môi trường. Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn dừng tiếp nhận và thẩm định hồ sơ cấp phép sử dụng nước mặt sông Ngũ Huyện Khê" - ông Tuấn nói.

Phường Phong Khê có 2 cụm công nghiệp làng nghề, diện tích hơn 69ha, khoảng 290 doanh nghiệp sản xuất giấy các loại.

Trong khu vực làng nghề có 167 cơ sở sản xuất, 1.000 hộ sản xuất kinh doanh các loại. Kinh tế phát triển kéo theo sự gia tăng các nguồn và các chất gây ô nhiễm môi trường nước thải, khí thải và chất thải rắn công nghiệp từ nhiều năm nay.

Trường ngập lênh láng vì nước thải từ làng giấy, 1.400 học sinh phải nghỉ học Trường ngập lênh láng vì nước thải từ làng giấy, 1.400 học sinh phải nghỉ học

TTO - Hôm nay 29-4, hơn 1.400 học sinh Trường tiểu học Phong Khê và Trường THCS Phong Khê (Bắc Ninh) phải nghỉ học vì các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ở làng giấy Phong Khê xả thải, nước tràn vào gây ngập lênh láng ở cả hai trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận