21/06/2021 12:36 GMT+7

Bắc Ninh dự định chi 421 tỉ đồng mua 2,3 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19

CHÍ TUỆ - VÂN ANH
CHÍ TUỆ - VÂN ANH

TTO - Với 3 mũi tiếp cận, tỉnh Bắc Ninh dự kiến chi 421 tỉ đồng mua vắc xin ngừa COVID-19 để tiêm cho hơn 1 triệu người dân trên địa bàn tỉnh.

Bắc Ninh dự định chi 421 tỉ đồng mua 2,3 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh 1.

Lực lượng y tế tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho công nhân đang làm việc tại tỉnh Bắc Ninh - Ảnh: CDC Bắc Ninh

Sáng 21-6, ông Vương Quốc Tuấn, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, cho biết tỉnh đã lên kế hoạch 3 mũi tiếp cận vắc xin ngừa COVID-19.

Thứ nhất, tỉnh đăng ký vắc xin với Chính phủ thông qua chương trình COVAX. Đến thời điểm hiện nay, Bắc Ninh đã được Chính phủ quan tâm phân bổ 4 đợt vắc xin với tổng số gần 220.000 liều và đã tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, công nhân...

Thứ hai, tỉnh đã xây dựng, lập kế hoạch đề xuất với Chính phủ cho phép Bắc Ninh đăng ký mua vắc xin của Chính phủ. Tức là vắc xin từ nước ngoài sau khi được Chính phủ nhập về, tỉnh Bắc Ninh sẽ đăng ký mua và trả phí theo quy định. Kinh phí mua vắc xin sẽ được lấy từ ngân sách tỉnh và nguồn tiền xã hội hóa.

"Để hoàn thành kế hoạch tiêm vắc xin cho các công dân 18-60 tuổi của tỉnh Bắc Ninh, dự kiến cần 2,3 triệu liều, tương ứng với 1,15 triệu dân được tiêm. Mức kinh phi dự kiến vào khoảng 421 tỉ đồng", ông Tuấn thông tin.

Thứ ba, tỉnh có ý tưởng và xin ý kiến Chính phủ làm theo kênh mà TP.HCM đang áp dụng để chủ động đàm phán tìm nguồn mua vắc xin.

"Các doanh nghiệp đăng ký nhu cầu mua vắc xin với tỉnh, tỉnh sẽ tổng hợp lại và đề xuất với Chính phủ đồng ý chủ trương cho huy động doanh nghiệp mua vắc xin. Chủ trương này trước hết là để phục vụ cho doanh nghiệp, phần còn lại phục vụ việc xã hội hóa cho nhóm hộ nghèo, gia đình chính sách...", ông Tuấn nói.

Về vấn đề phân bổ tiêm vắc xin cho người dân, ông Tuấn cho biết trong số 70.000 liều được phân bổ đợt tới, tỉnh dự kiến ưu tiên dành 40.000 liều tiêm cho công nhân để bảo vệ chuỗi sản xuất công nghiệp.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ ưu tiên dành khoảng 10.000 liều vắc xin tiêm cho người lao động chính trong hộ nghèo và hộ cận nghèo. Sau đó, tỉnh sẽ tiêm dần cho khoảng 30.000 hộ nghèo và hộ cận nghèo trong toàn tỉnh.

Ngoài ra, các chủ nhà trọ và hộ kinh doanh khu vực nhà trọ cũng quan tâm xem xét tiêm vắc xin trong thời gian tới.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bắc Ninh, ngày 20-6 tỉnh Bắc Ninh chỉ có 9 ca mắc mới và đều ở trong khu phong tỏa.

Nhìn chung tình hình dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã được kiểm soát, các ca mắc phát sinh chủ yếu ở trong khu cách ly tập trung.

Gần đây tại TP Bắc Ninh phát hiện một số trường hợp tản phát không rõ nguồn lây, cho thấy mầm bệnh vẫn còn có ở trong cộng đồng. Các ổ dịch khi được phát hiện đều được khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để sàng lọc nguy cơ.

Bắc Ninh Bắc Ninh 'nới lỏng' điều kiện chống dịch trong doanh nghiệp

TTO - Từ ngày 20-6, tỉnh Bắc Ninh sẽ 'nới lỏng' một số biện pháp chống dịch COVID-19 trong doanh nghiệp để hoạt động công nghiệp dần trở lại bình thường trong điều kiện mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận