Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Bạc Liêu lên 3 hình thức cách ly F1 và người về từ vùng dịch

16/07/2021 11:17 GMT+7

TTO - Bên cạnh cách ly tập trung, Bạc Liêu sẽ áp dụng cách ly tại nhà, cách ly tại cơ sở lưu trú, khách sạn và sẽ giảm dần tỉ lệ hình thức cách ly tập trung.

Bạc Liêu lên 3 hình thức cách ly F1 và người về từ vùng dịch - Ảnh 1.

Người dân khai báo y tế trước khi vào địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Thời gian tới, Bạc Liêu sẽ có nhiều hình thức cách ly thay vì chỉ cách ly tập trung như hiện nay - Ảnh: NGỌC HÂN

Ngày 16-7, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã ký công văn chỉ đạo dự kiến áp dụng 3 hình thức tổ chức cách ly các trường hợp F1 và người từ vùng dịch vào tỉnh này.

Thứ nhất là cách ly tập trung được áp dụng chủ yếu trong thời gian qua. Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, các khu cách ly tập trung đang đối diện 3 nguy cơ gồm quá tải, công tác quản lý không chặt chẽ và lây nhiễm chéo dịch bệnh trong khu.

Thứ hai là cách ly tại nhà, thực hiện theo hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế, có linh hoạt điều chỉnh nhằm phù hợp tình hình thực tế của địa phương. Các tiêu chí về cơ sở vật chất (nhà ở, phòng cách ly và các điều kiện vật chất phụ trợ khác) có thể điều chỉnh giảm bớt so với tiêu chí chung nhưng về tổng quan phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Đối tượng của hình thức cách ly này gồm trẻ em dưới 5 tuổi, người trên 70 tuổi và người bệnh nặng cần có người chăm sóc được ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện kiểm tra, xác nhận. Thời gian tới sẽ mở rộng thêm nhóm đối tượng khác.

Thứ ba là cách ly tại các cơ sở lưu trú, khách sạn. Hình thức cách ly này gồm các điều kiện: người đến, trở về từ vùng dịch và những người là F1 đã qua xét nghiệm lần 1 âm tính; người có nguyện vọng cách ly tại cơ sở lưu trú, khách sạn và cam kết tự chi trả chi phí liên quan; ứng tối thiểu 70% tổng chi phí cho cơ sở lưu trú, khách sạn; cam kết chấp hành các quy định của việc cách ly tại cơ sở lưu trú, khách sạn.

Trong chỉ đạo này, UBND tỉnh Bạc Liêu cũng cho biết thời gian tới hình thức cách ly tập trung sẽ được điều chỉnh giảm dần về tỉ lệ đối tượng áp dụng để chuyển sang hình thức cách ly tại nhà, cách ly tại cơ sở lưu trú, khách sạn.

Bạc Liêu, địa phương đầu tiên miền Tây thí điểm cách ly F1 tại nhà Bạc Liêu, địa phương đầu tiên miền Tây thí điểm cách ly F1 tại nhà

TTO - Trường hợp F1 và người từ vùng dịch về tỉnh Bạc Liêu có thể được cách ly tại nhà với điều kiện phải đáp ứng nhiều tiêu chí gắt gao để đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận