25/09/2017 21:26 GMT+7

Bắc Kinh dằn mặt các đại gia công nghệ trước thềm đại hội

TRƯỜNG SƠN
TRƯỜNG SƠN

TTO - Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc vừa quyết định "áp dụng hình phạt cao nhất" với nhiều công ty công nghệ, gồm cả các ông lớn Internet, vì kiểm duyệt nội dung trên mạng không triệt để.

Bắc Kinh dằn mặt các đại gia công nghệ trước thềm đại hội - Ảnh 1.

Tencent nằm trong số các "ông lớn" bị phạt - Ảnh: Reuters

Trong số các công ty bị phạt có nhiều đại gia như Tencent, Baidu và Weibo, hãng tin Reuters ngày 25-9 dẫn thông báo của Cục Giám sát không gian mạng Trung Quốc (CAC).

Theo CAC, các công ty này sẽ nhận "hình phạt tối đa" theo luật kiểm soát thông tin mạng vì không xóa tin tức giả, hình ảnh khiêu dâm và các nội dung "kích động căng thẳng sắc tộc" và "đe dọa trật tự xã hội" ra khỏi nền tảng của mình.

CAC không nêu rõ mức phạt nhưng theo các quy định mới ban hành hồi tháng 6 để thắt chặt kiểm soát không gian ảo của Trung Quốc, các cá nhân chịu trách nhiệm quản lý các nền tảng trên và những người có liên quan sẽ bị phạt tối đa 100.000 nhân dân tệ (15.110 USD), theo Reuters.

Kể từ khi ban hành quy định hồi tháng 6, đây là lần đầu tiên CAC áp dụng mức xử phạt cao nhất cho các tổ chức vi phạm.

"Internet không hoạt động ngoài vòng pháp luật… CAC sẽ nghiêm khắc áp dụng luật an ninh mạng mới và các quy định khác để tăng giám sát (môi trường) Internet" - thông báo của CAC viết.

Động thái cứng rắn của CAC được đưa ra sau cuộc điều tra nhằm vào các dịch vụ mạng xã hội phổ biến nhất ở đại lục, gồm WeChat của Tencent và các mạng xã hội giống như Twitter của Weibo, với tổng lượng người dùng hơn 1 tỉ.

Ngoài bị phạt, các hãng công nghệ này cũng phải gỡ ngay các nội dung bẩn ra khỏi nền tảng, khóa các tài khoản vi phạm và tăng cường quản lý nội dung được đưa lên mạng, theo CAC.

Quyết định "xử" các ông lớn công nghệ được đưa ra trước Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 vào tháng 10 tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên