11/01/2024 14:29 GMT+7

Bắc Giang cho học sinh nghỉ Tết từ 29 tháng chạp vì nghỉ sớm bố mẹ còn đi làm, không ai trông nom

Nhiều tỉnh thành cho học sinh nghỉ Tết Giáp Thìn 2024 dài 14 ngày, riêng học sinh Bắc Giang chỉ được nghỉ 7 ngày, từ 29 Tết.

Học sinh Trường THPT chuyên Bắc Giang trong một tiết học - Ảnh: HÀ QUÂN

Học sinh Trường THPT chuyên Bắc Giang trong một tiết học - Ảnh: HÀ QUÂN

Liên quan lịch nghỉ Tết của học sinh, đến nay đã có 30 tỉnh thành công bố lịch nghỉ Tết. Trong đó hầu hết các địa phương cho học sinh nghỉ 14 ngày như TP.HCM, Đồng Nai, Quảng Ninh. Riêng tỉnh Bắc Giang cho học sinh nghỉ Tết 7 ngày và nghỉ từ 29-12 âm lịch.

Sau khi các tỉnh thành công bố lịch nghỉ Tết, nhiều ý kiến cho rằng thời gian nghỉ Tết của học sinh chỉ kéo dài 7-12 ngày là "quá ít ỏi và khắt khe". 

Bạn đọc Trần Quang Dinh nêu quan điểm: "Thời gian nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh mỗi nơi mỗi khác khiến học trò dễ phân bì. Riêng TP.HCM cho các em nghỉ 14 ngày là hợp lý". Bên cạnh đó, bạn đọc tên Thành đặt câu hỏi: "Bắc Giang cho học sinh nghỉ chỉ 7 ngày có ít lắm không?".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trưa 11-1, một lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang cho hay sở vừa công bố hướng dẫn nghỉ Tết Giáp Thìn 2024 tại địa phương trong 7 ngày. Thời gian từ thứ năm (ngày 8-2) đến hết thứ tư (ngày 14-2), tức ngày 29 tháng chạp năm Quý Mão đến hết mùng 5 tháng giêng năm Giáp Thìn.

Vị này cho hay thời gian nghỉ như vậy tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về phương án nghỉ Tết âm lịch cho công chức, viên chức, người lao động.

Còn việc cho học sinh nghỉ 7 ngày theo quyết định của UBND tỉnh Bắc Giang về đăng ký thời gian năm học, chương trình dạy học. Bên cạnh đó số ngày nghỉ Tết như vậy đảm bảo thời gian dạy học không bị dồn vào những tháng sau này.

Trước băn khoăn của phụ huynh học sinh về việc nghỉ Tết từ 29 tháng chạp là muộn, lãnh đạo sở lý giải học sinh nghỉ quá sớm trong khi công chức, viên chức chưa được nghỉ có thể gây xáo trộn cuộc sống gia đình.

Học sinh được nghỉ học sớm trong khi bố mẹ vẫn đi làm, không có ai trông nom các con dễ dẫn tới các tai nạn không mong muốn, đặc biệt Tết đang tới gần.

Ngoài Bắc Giang, một số tỉnh cũng cho học sinh nghỉ Tết dưới 10 ngày như Nam Định (9 ngày), Hà Nội (8 ngày).

Trước đó, Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang cho biết năm học 2023 - 2024, học kỳ 1 phải kết thúc trước ngày 15-1-2024 và kết thúc năm học trước ngày 31-5-2024. Trong đó, ngày nghỉ lễ, Tết thực hiện theo quy định của Bộ luật Lao động 2019 và các văn bản hướng dẫn hằng năm của cấp có thẩm quyền (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội).

30 tỉnh thành công bố lịch nghỉ Tết cho học sinh, có nơi đến 29 Tết mới nghỉ30 tỉnh thành công bố lịch nghỉ Tết cho học sinh, có nơi đến 29 Tết mới nghỉ

Đến nay đã có khoảng 30 tỉnh thành công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán cho học sinh, trong đó có tỉnh tới ngày 29 Tết mới cho nghỉ và chỉ nghỉ 7 ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên