Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Bắc Bộ sắp bước vào đợt mưa diện rộng, khả năng kéo dài 1 tuần

04/06/2022 16:51 GMT+7

TTO - Từ đêm mai, Bắc Bộ bước vào đợt mưa diện rộng, mưa lớn tập trung ở vùng núi và trung du Bắc Bộ và có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 11, 12-6.

Bắc Bộ sắp bước vào đợt mưa diện rộng, khả năng kéo dài 1 tuần - Ảnh 1.

Bắc Bộ sắp bước vào đợt mưa diện rộng, khả năng kéo dài 1 tuần - Ảnh: CHÍ TUỆ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 4-6, ở phía Bắc có rãnh áp thấp bị nén đang có xu thế dịch chuyển xuống phía Nam.

Dự báo do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên, từ chiều tối và đêm mai (5-6) đến ngày 7-6, ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to, mưa lớn tập trung từ chiều tối đến đêm. Vùng Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. 

Dự báo lượng mưa từ chiều tối và đêm 5-6 đến hết ngày 6-6 ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm.

Từ đêm 6-6 đến hết ngày 7-6 ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến 40-90mm, có nơi trên 120mm. 

"Đây là đợt mưa diện rộng, mưa lớn tập trung ở vùng núi và trung du Bắc Bộ và có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 11, 12-6. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp" - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ, ngày 4-6, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã có công văn gửi các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ yêu cầu theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh.

Kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.

Sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất; gia cố, bảo vệ hồ ao nuôi thủy sản. Thu hoạch hoa màu, cây trồng đến thời kỳ thu hoạch, phòng chống ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, hệ thống đê điều, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ, hồ thủy lợi và trọng điểm đê điều xung yếu. Bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Miền Bắc lại chuẩn bị đón đợt mưa lớn, có nơi trên 350mm, dè chừng ngập úng Miền Bắc lại chuẩn bị đón đợt mưa lớn, có nơi trên 350mm, dè chừng ngập úng

TTO - Từ chiều tối và đêm ngày 5 đến 10-6, ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 150 - 300mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận