Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Bác Ba Phi bàn... công nghệ

28/02/2018 06:26 GMT+7

TTO - Thằng Đậu mấy bữa nay đọc tin NASA sẽ tiếp tục nghiên cứu Mặt Trăng, nó khoái chí lắm. Ở cái đất U Minh này, đọc được mấy cái tin khoa học - công nghệ thì còn gì sướng bằng.

Bác Ba Phi bàn... công nghệ - Ảnh 1.

Con người ta đã lên Mặt Trăng, sắp tới là sao Hỏa, đâu như thằng Đậu loay hoay, lẩn quẩn quanh năm chỉ biết ruộng với rừng. Nó vui quá bèn kiếm ông nội nó là bác Ba Phi để khoe kiến thức mới. Bác Ba Phi lâu ngày không có người để nói dóc thành thử cũng buồn miệng. Thằng Đậu khoe:

- Ông nội, tụi Tây phương sắp phóng phi thuyền có người lên sao Hỏa rồi đó?

Bác Ba Phi cười ruồi:

- Công nghệ phi thuyền của bọn Tây chẳng là tuổi tôm gì so với công nghệ nước ta! Tụi nó mới cho người lên Mặt Trăng chừng 50 năm à! Dân mình cho người lên Mặt Trăng cả mấy ngàn năm rồi.

Thằng Đậu tài lanh:

- Ông nội định nói thằng Cuội chứ gì? Chuyện này dóc thấy bà nội, ai tin?

Bác Ba Phi trừng mắt:

- Chỉ có tao nói dóc, bà nội bây cả đời có biết nói dóc bao giờ? Chuyện này thật 100%, thật ra cây đa là tàu vũ trụ, thằng Cuội lên ở Mặt Trăng thấy sướng quá không thèm về Trái Đất. Sau này tụi NASA cho người lên Mặt Trăng tìm thằng Cuội. Tính thằng này cục mịch, không thích giao tiếp, nên Cuội trốn biệt làm tụi NASA công bố Mặt Trăng không có người mới ghê chứ!

Bác Ba Phi ra chiều tiếc nuối:

- Tao tiếc cái công nghệ đi trước thời đại này sau này bị biến chất. Bọn nó biến bệ phóng cây đa đưa thằng Cuội lên cung trăng thành "bệ phóng quyền lực". Có cái ghế chút éc mà tụi nó gắn 5, 6 cái tên lửa. Tuổi mới đôi mươi "phóng" một phát lên làm tỉnh ủy viên, vụ trưởng, bí thơ… tỉnh queo, công nghệ "đẩy quyền lực" lên tột đỉnh này, ngàn năm sau bọn Tây theo cũng không kịp!

Bác Ba Phi thở dài một cái rồi tiếp:

- Tụi phương Tây mới chế tạo ra vũ khí la-de đã tinh tướng. Ngàn năm trước dân mình đã làm ra vũ khí siêu thanh rồi. Ông Thạch Sanh ôm đờn mà gảy đẩy lui vạn quân xâm lược. Đó là vũ khí siêu thanh, bọn giặc nghe đờn chịu không thấu xin đầu hàng. Ông Thạch Sanh thương tình đem nồi cơm công nghệ cao ra nấu cho mấy vạn quân địch ăn no lấy sức rút quân về nước. 

Bọn phương Tây chế tạo ra nồi cơm điện chỉ là chuyện vặt so với nồi cơm công nghệ cao của dân Giao Chỉ.

Thằng Đậu càng nghe càng khoái chí. Nhưng thấy ông nội đột nhiên tặc lưỡi tiếc nuối, nó bèn hỏi:

- Ông nội đáng tiếc chuyện gì mà tặc lưỡi vậy?

Bác Ba Phi ra vẻ buồn rầu:

- Mày thấy đó, cái tốt của ông Thạch Sanh thì không chịu học, lại đi học cái xấu của thằng Lý Thông. Tranh quyền đoạt vị, cưỡng công, chiếm công để mà lăm le lên "bệ phóng quyền lực", nói sao tụi Tây phương không vượt qua mình?

Thằng Đậu góp lời:

- Con thấy tụi Tây còn làm ra người đột biến gen, người sắt, người xanh, thần Thor… gì đó. Tụi nó còn làm cả phim Biệt đội siêu anh hùng quánh nhau với cả người ngoài hành tinh...

Bác Ba Phi cười phì:

- Cả đám biệt đội này chỉ đáng xách dép cho ông Gióng. Ổng là sản phẩm của công nghệ sinh học cao đó. Ông Gióng được dân mình làm ra bằng công nghệ sinh sản vô tính, lựa chọn toàn gien ưu tú nên "mình đồng da sắt’, sức mạnh vô địch thiên hạ. 

Ổng mới ba tuổi đầu vươn vai một cái biến thành Phù Đổng, mình ổng phá tan mấy chục vạn quân giặc thì Biệt đội siêu anh hùng chẳng là cây đinh rỉ gì!

Thằng Đậu đột nhiên chuyển sang đề tài khác:

- Tụi phương Tây đang ra sức tìm ra dấu vết của người ngoài hành tinh sống trong vũ trụ. Ông nội có nghĩ người ngoài hành tinh có thật không?

Bác Ba Phi xuống giọng buồn buồn:

- Tụi Tây ấu trĩ tốn tiền bạc làm công nghệ vũ trụ tìm người ngoài hành tinh làm chi cho mất công. Ở xứ mình đầy nhóc người ngoài hành tinh mà tụi nó không biết.

- Đâu, đâu có thấy đâu nội?

- Ha ha, giờ bây ra đường, thấy thằng nào khua môi múa mép, nói dóc nói láo, làm điều hại dân hại nước, đi ngược văn minh con người... thì chắc chắn đó là tụi ngoài hành tinh. Nó âm mưu làm cho dân mình lạc hậu, ngu dốt để dễ bề chiếm lĩnh Trái Đất đó con! Càng nghĩ tao càng tiếc đây nè.

- Tiếc sao nội?

- Phải chi hồi xưa, lúc mình chế tạo ra ngựa sắt, mình photocopy 3D ra một bản để dành thì bây giờ có cái để gom hết bọn ngoài hành tinh ấy trả nó về xứ sở của tụi nó để người Trái Đất yên ổn đây nè con ơi!

Nói xong, bác Ba Phi xách đít qua nhà hàng xóm. Bên đó đang trực tuyến phiên tòa xử quan tham. Rần rần...

Của nợ Của nợ Nằm mơ thấy Chí Nằm mơ thấy Chí Đời dâu bể…  Đời đá vàng… Đời dâu bể… Đời đá vàng…
PHÙNG HIẾU - Theo TTC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận