Tag: Ba Tư

Iran - Israel: 2.500 năm ân oán

TTCT - Ngày 14-4-2024, Iran trực tiếp đánh Israel bằng 331 tên lửa nặng nhẹ và máy bay không người lái nhanh chậm các loại. Chuyện này "chưa từng thấy", nhưng hẳn không phải là ngày huy hoàng nhất trong lịch sử quốc gia này.

Hai đế quốc cũ và xung đột ở Trung Á

TTCT - Trong những cuộc đụng độ hiện nay ở Kavkaz và Trung Á, không thể không nhắc tên hai thế lực lớn của khu vực: Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bà nội Tư thích may mền cho người khó khăn

TTO - Một lần thấy con gái may đồ còn nhiều vải vụn, bà Trần Thị Vàng (huyện Bình Chánh, TP.HCM) nảy ra ý định may ráp lại thành mền để gửi tặng người khó khăn. Bà gắn bó với công việc này cũng đã 7 năm.

Dù COVID-19 'trói chân' vẫn 'du lịch' Ba Tư

TTO - Đặt cái nhan đề theo kiểu "câu khách" như trên vì người viết đang theo chân tác giả Nguyễn Chí Linh du lịch xứ "Ba Tư vàng son một thuở" (NXB Tổng Hợp TP.HCM).

Câu chuyện đáng sợ nhất trong 'Nghìn lẻ một đêm'

Ngày xửa ngày xưa tại xứ Ba Tư...

Mỹ cảnh báo máy bay qua vịnh Ba Tư có thể 'bị nhận diện nhầm'

TTO - Cơ quan quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) cảnh báo máy bay chở khách qua vịnh Ba Tư và vịnh Oman có thể "bị nhận diện nhầm" trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang giữa Mỹ và Iran.

World Cup 2018: "thương hiệu" Sparta lên ngôi !

TTO - Bộ phim "300" ra đời vào năm 2007, nói về cuộc chiến huyền thoại mang tên Cổng Lửa (tên tiếng Anh Thermopylae) giữa quân Hy Lạp và Ba Tư năm 480 TCN.

Lang thang trên cung đường tơ lụa Ba Tư

TTCT - Mỗi khi chiều xuống, du khách rủ rê nhau thong dong đạp xe trên cung đường tơ lụa huyền thoại quanh co chạy vào các hẻm núi. Đêm xuống, trong hương thơm ngọt ngào của những chậu hoa thủy tiên lan tỏa, tiếng đàn se ta của anh vũ công lại réo rắt vang.

Linh hồn Ba Tư trên thành phố hương thơm

TTCT - Đến Shiraz thì nên đến vào mùa xuân. Đấy là thành phố của hoa hồng và vườn cây, thành phố của hương thơm và họa mi, thành phố của thơ ca và học vấn… Người Ba Tư từ cổ đại đã cho thành phố này nhiều danh xưng như thế.