Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Dù COVID-19 'trói chân' vẫn 'du lịch' Ba Tư

03/09/2020 10:34 GMT+7

TTO - Đặt cái nhan đề theo kiểu "câu khách" như trên vì người viết đang theo chân tác giả Nguyễn Chí Linh du lịch xứ "Ba Tư vàng son một thuở" (NXB Tổng Hợp TP.HCM).

Dù COVID-19 trói chân vẫn du lịch Ba Tư - Ảnh 1.

Ảnh: N.K.P.

Qua gần 300 trang sách với vô vàn vẻ đẹp và giá trị văn hóa thực sự là "vàng son" của xứ sở "Nghìn lẻ một đêm", chúng ta "ngộ" ra đất Hồi giáo Iran đâu chỉ lo chế bom nguyên tử để đối đầu với Mỹ cùng những luật lệ hà khắc khiến dân chúng nghẹt thở.

Nguyễn Chí Linh khám phá đất nước ở điểm nóng Trung Đông không chỉ một lần; tốn kém đã đành, mà quả là phiêu lưu khi một mình "xông pha" tận mọi đền đài thánh địa linh thiêng cổ kính và những "cung đường tơ lụa" xưa…, từ Kervansaraye Zinodin, nơi là trạm dừng chân được xây dựng từ thế kỷ 16… đến đền xây bằng đá Chogha Zanbil - di sản văn hóa thế giới được công nhận từ năm 1979, là "Vết tích của nền văn minh Lưỡng Hà". 

Gần 50 địa chỉ mà tác giả tìm đến cũng là tiểu mục của cuốn sách gồm 5 chương. 

Cùng với những kỳ quan ở xứ sở còn ít người biết này, một lý do khiến tác giả trở lại Iran chính là “tình người Ba Tư”.

Một đêm của Trịnh Xuân Thuận: Ấn tượng mãnh liệt đến choáng váng Một đêm của Trịnh Xuân Thuận: Ấn tượng mãnh liệt đến choáng váng

TTO - Từ đỉnh ngọn núi thiêng Mauna Kea ở độ cao 4.207m, một trong những nơi tối nhất trên thế giới để quan sát bầu trời, nhà vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận đã ngắm đêm tối.

NGUYỄN KHẮC PHÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận