03/04/2024 18:30 GMT+7

Nói lời sau cùng, bà Trương Mỹ Lan khóc nghẹn, sợ không còn gặp lại người thân

Bà Trương Mỹ Lan nói sau khi vụ án tại SCB xảy ra, gia đình bà nhiều người bị đi tù, mỗi người mỗi ngả, không biết có còn cơ hội gặp lại nhau không, có được cùng nhau ăn chung bữa cơm nữa hay không...

Bà Trương Mỹ Lan - Ảnh: HỮU HẠNH

Bà Trương Mỹ Lan - Ảnh: HỮU HẠNH

Chiều 3-4, phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) kết thúc phần tranh luận. Bà Trương Mỹ Lan và 78 bị cáo có mặt tại phiên tòa nói lời sau cùng trước khi hội đồng xét xử vào nghị án.

Bà Trương Mỹ Lan khóc, xin giảm nhẹ cho chồng và cháu khi nói lời sau cùng

Bà Trương Mỹ Lan nói từng nghĩ đến cái chết

Là người đầu tiên nói lời sau cùng, bà Trương Mỹ Lan bước lên bục khai báo nhưng không kìm được nước mắt khi bà là bị cáo duy nhất bị đề nghị án tử hình.

Bà Lan gửi lời cảm ơn đến Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, các cơ quan tạm giam đã quan tâm, chăm sóc về tinh thần và sức khỏe, động viên bà vượt qua nghịch cảnh vô cùng khắc nghiệt ập đến với bà và gia đình.

"Tôi vẫn luôn giữ niềm tin và hy vọng đây là một phiên tòa khách quan, công bằng và đầy tính nhân văn nhằm định đoạt thân phận pháp lý đối với tôi và các bị cáo khác trong vụ án", bà Lan nói.

Bà Lan nói cho đến những ngày diễn ra phiên tòa, khi trở về trại tạm giam, hàng đêm bà luôn day dứt một câu hỏi vì sao bà và gia đình lại lâm vào hoàn cảnh bi đát như thế này?

"Có nhiều lúc tuyệt vọng, tôi đã nghĩ đến cái chết. Chết vì tức, tức vì mình quá ngu ngốc dấn thân vào thương trường khắc nghiệt, vào lĩnh vực hoạt động ngân hàng mà mình không thông thạo.

Giữa những tháng ngày chịu đựng cái rét căm căm của mùa đông giá lạnh ở phía Bắc, hay những ngày nắng như đổ lửa ở phía Nam, là những đêm chập chờn không ngủ được. Tôi chỉ nghĩ đến hoàn cảnh chồng và cháu ruột của tôi cũng đang bị tạm giam, như muối xát thêm vào lòng, không thể nói được bằng lời", bà Lan xúc động nói.

Bà Lan cho rằng bước ngoặt định mệnh dẫn đến kết cục bà phải đối diện với mức án tử hình hôm nay chính là do bà tham gia vào quá trình hợp nhất ba ngân hàng yếu kém, trong khi bà hoàn toàn không có sự hiểu biết hay kinh nghiệm gì trong lĩnh vực hoạt động ngân hàng.

Nhóm người đứng chờ đoàn xe chở các bị cáo rời tòa - Ảnh: KHẮC HIẾU

Nhóm người đứng chờ đoàn xe chở các bị cáo rời tòa - Ảnh: KHẮC HIẾU

"Nhìn người thân, tan nát cõi lòng"

Bà Lan chia sẻ rằng điều bà đau đớn nhất suốt 17 tháng qua là vì tin vào sự hy vọng có thể thực hiện đề án tái cơ cấu SCB thành công.

Theo bà Lan, khi nghe ý kiến luận tội và đối đáp của các vị đại diện viện kiểm sát, bà không thể tin là các ngôn từ coi bà là kẻ "chủ mưu cầm đầu, có quyền lực tuyệt đối, điều hành chi phối toàn bộ hoạt động của SCB, dùng các phương thức thủ đoạn tinh vi xảo quyệt, ngoan cố chối tội, đổ lỗi cho cấp dưới…

Bà Lan tha thiết xin tòa lắng nghe ý kiến bào chữa của các luật sư và ý kiến tự bào chữa của bà để xem xét lại tội danh "tham ô tài sản" và "đưa hối lộ".

Theo bà Lan, xuyên suốt từ quá trình điều tra cho đến tại phiên tòa, bà luôn nghiêm túc nhìn nhận trách nhiệm của mình trước hành vi "vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" và chịu trách nhiệm cùng một số bị cáo là thành viên hội đồng quản trị, ban điều hành SCB và các bị cáo có liên quan đến SCB về hậu quả thiệt hại của vụ án.

"Tôi muốn được bày tỏ tâm nguyện của mình là trước khi tham gia vào quá trình tái cơ cấu SCB, gia đình chúng tôi luôn được sum vầy, đoàn kết bên nhau.

Nay thì sau khi vụ án tại SCB xảy ra, nhiều người bị đi tù, gia đình tôi tan tác, mỗi người mỗi ngả, không biết có còn cơ hội gặp lại nhau không, có được cùng nhau ăn chung bữa cơm nữa hay không...

Sau mỗi ngày mệt mỏi rời khỏi phiên tòa về trại giam, tôi ngước mắt qua cửa sổ để nhìn người thân vẫy tay từ bên đường, hay qua màn hình tivi để có thể nhìn thấy được chồng, cháu ruột hay người thân của tôi. Chỉ nghĩ hay chứng kiến điều đó thôi là tôi đã tan nát cả cõi lòng.

Dù tôi vẫn luôn được mọi người coi là người vững vàng, nghị lực, nhưng tôi cũng là phận đàn bà, tôi có những nỗi đau không thể nói được thành lời của một người vợ, người mẹ khi hạnh phúc đã tuột ra khỏi vòng tay của tôi", phần trình bày của bà Lan liên tục ngắt quãng vì xúc động.

Bà Lan khẳng định, từ trong giai đoạn điều tra cho đến những ngày diễn ra phiên tòa vừa qua, mặc dù đối diện với các quy buộc "loại bỏ vĩnh viễn tôi ra khỏi đời sống xã hội", nhưng từ nhận thức và hành động, bà và gia đình, bạn bè, người thân đã dành toàn bộ công sức và sự kiên trì để cố gắng đưa toàn bộ tài sản nằm ngoài danh mục kê biên để giải quyết về mặt dân sự đối với các giao dịch còn dở dang.

Theo bà Lan, đã có các dòng tiền nhận được hoặc ghi nhận như một sự cam kết tại tòa từ sự thiện nguyện ân tình của một số cá nhân và pháp nhân hoàn trả cho gia đình.

Gửi lời xin lỗi đến Chính phủ và lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước

Thay vì có thể sử dụng chi phí cho sinh hoạt hay duy trì hoạt động của các công ty đang gặp nhiều khó khăn, bà đã đưa toàn bộ các khoản tiền nhận được để hướng đến việc khắc phục hậu quả vụ án.

Bà Trương Mỹ Lan nói sự thất bại của bà trong quá trình tham gia tái cơ cấu SCB không thành công, khiến trái tim bà như bị rỉ máu, bởi SCB là nơi mà bà và cả gia đình đặt toàn bộ tâm huyết để phát triển. Dành toàn bộ tình cảm, thời gian, công sức, tiền bạc với mong muốn đưa SCB vươn tầm quốc tế.

"Nguyện vọng đó của tôi đến nay, rất tiếc đã không trở thành hiện thực, tôi bày tỏ lời xin lỗi chân thành đến Chính phủ, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan chức năng có thẩm quyền là tôi đã không thực hiện được và không có cơ hội để thực hiện lời hứa và cam kết của mình sẽ vực dậy SCB trước muôn vàn khó khăn, vất vả suốt hơn 11 năm qua", bà Lan trình bày.

Cuối cùng, bà Lan cúi đầu xin hội đồng xét xử, dựa trên đường lối xử lý khoan hồng và chính sách hình sự nhân đạo để giảm nhẹ cho chồng là ông Chu Lập Cơ và cháu là Trương Huệ Vân, vì họ chỉ vì tin tưởng mà làm theo ý kiến của bà để rồi nay vướng vòng lao lý.

Viện kiểm sát: 94% tài sản của bà Trương Mỹ Lan được mua bằng tiền chiếm đoạt từ SCBViện kiểm sát: 94% tài sản của bà Trương Mỹ Lan được mua bằng tiền chiếm đoạt từ SCB

Luật sư nói vụ án này, lần đầu tiên một nữ doanh nhân nhận án tử hình. Viện kiểm sát liền đáp, bà Trương Mỹ Lan là nữ doanh nhân đầu tiên dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt số tiền lớn như vậy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên