Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Bà Suu Kyi lại không rõ tung tích

02/06/2021 11:03 GMT+7

TTO - Các đồng minh lo ngại cho sự an toàn của Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi cho biết bà và Tổng thống Win Myint bị quân đội Myanmar bắt giữ đã được đưa tới một địa điểm bí mật nào đó.

Bà Suu Kyi lại không rõ tung tích - Ảnh 1.

Bà Aung San Suu Kyi và các lãnh đạo dân sự Myanmar xuất hiện tại tòa án hôm 24-5 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi nghe được từ các nguồn đáng tin cậy rằng Tổng thống Win Myint và Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi đã bị đưa đến một địa điểm không rõ" - Hãng tin Bloomberg ngày 1-6 dẫn lời nhóm Chính phủ thống nhất quốc gia' (NUG).

Nhóm NUG do các thành viên thuộc Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi và đồng minh thành lập.

Ông Khin Maung Zaw - trưởng nhóm pháp lý của 2 nhà lãnh đạo Myanmar đang bị quân đội quản thúc - cũng xác nhận các luật sư đã không thể liên lạc với bà Suu Kyi kể từ sau phiên tòa hôm 24-5.

Tại phiên tòa đó, bà Suu Kyi đã nói với các luật sư bà bị đưa đến một nơi không rõ vị trí.

"Bà ấy là nhà lãnh đạo được yêu mến của đất nước, nên chúng tôi vô cùng lo ngại về sự an toàn của bà" - ông Maung Zaw nói.

Hôm 24-5, bà Suu Kyi lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án Myanmar, kể từ khi bà bị quân đội nước này bắt giữ cùng các lãnh đạo dân sự khác trong cuộc chính biến ngày 1-2.

Bà đang đối mặt với các cáo buộc tội danh gồm: sở hữu các thiết bị bộ đàm không giấy phép, vi phạm quy định hạn chế chống dịch COVID-19 trong chiến dịch bầu cử năm ngoái, và nặng nhất là vi phạm bí mật quốc gia.

Theo Hãng tin Reuters, trong ngày 1-6, người biểu tình tiếp tục xuống đường ở nhiều thành phố của Myanmar để kỷ niệm tròn 4 tháng ngày xảy ra chính biến.

Mặc dù đã xảy ra các vụ trấn áp bạo lực đẫm máu, chính quyền quân sự Myanmar đến nay vẫn chưa thể dẹp yên phong trào biểu tình và đình công.

Trái lại, sự trỗi dậy của các lực lượng vũ trang dân sự đang làm gia tăng nguy cơ xảy ra chiến tranh.

"Cả nước đang có nguy cơ tiến đến một cuộc nội chiến" - báo Guardian ngày 1-6 dẫn lời người phát ngôn của NUG nhận định.

Theo dữ liệu của tổ chức phi chính phủ Dự án dữ liệu sự kiện và vị trí xung đột vũ trang (ACLED), ít nhất 58 lực lượng phòng thủ đã ra đời ở Myanmar, trong đó 12 nhóm đang hoạt động mạnh và nhiều nhóm không liên quan NUG.

Bà Aung San Suu Kyi lần đầu xuất hiện tại tòa Bà Aung San Suu Kyi lần đầu xuất hiện tại tòa

TTO - Bà Aung San Suu Kyi đã xuất hiện tại tòa án Myanmar lần đầu tiên ngày 24-5, kể từ khi bà bị quân đội nước này bắt giữ cùng các lãnh đạo dân sự khác trong cuộc chính biến ngày 1-2.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận