Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Bà Suu Kyi để lại tuyên bố trước khi bị bắt, kêu gọi người dân phản đối đảo chính

01/02/2021 15:02 GMT+7

TTO - Trong tuyên bố mới nhất do Đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) cầm quyền đăng tải trên Facebook, nữ lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi kêu gọi người dân không nên chấp nhận cuộc đảo chính của quân đội và biểu tình.

Bà Suu Kyi để lại tuyên bố trước khi bị bắt, kêu gọi người dân phản đối đảo chính - Ảnh 1.

Nữ lãnh đạo Myanmar Aung San Suu K yi - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, tài khoản Facebook chia sẻ thông tin trên đã được xác thực là của NLD. Nội dung tuyên bố được cho đã viết từ trước để chuẩn bị cho một cuộc đảo chính của quân đội trong tương lai.

Bản tuyên bố được đăng tải không có chữ ký của bà Suu Kyi.

Cho đến nay, bà Suu Kyi vẫn chưa xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị bắt vào sáng sớm 1-2 cùng nhiều nhân vật cao cấp trong chính quyền dân sự.

Sáng cùng ngày, quân đội Myanmar đã chiếm quyền kiểm soát tòa thị chính Yangon, tuyên bố tình trạng khẩn cấp và quyền lực đã được giao cho tổng tư lệnh quân đội, đại tướng Min Aung Hlaing.

Quân đội tuyên bố họ tiến hành các vụ bắt giữ này để phản ứng những gian lận xảy ra trong cuộc tổng tuyển cử năm ngoái ở Myanmar, theo những cáo buộc trước nay của quân đội.

Bà Suu Kyi để lại tuyên bố trước khi bị bắt, kêu gọi người dân phản đối đảo chính - Ảnh 2.

Bản tuyên bố được cho của nữ lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi đăng tải trên tài khoản NLD Chair của Đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) - Ảnh: FACEBOOK

“Các động thái của quân đội là hành vi đẩy quốc gia này trở về chế độ độc tài. Tôi kêu gọi người dân không chấp nhận điều đó, phản ứng lại và hết lòng biểu tình phản đối cuộc đảo chính của quân đội”, trích bản tuyên bố dẫn lời bà Suu Kyi.

Chủ tịch NLD Win Htein là người công bố bản tuyên bố trên. Đặc biệt, ông Win Htein cũng tự ghi chú bằng tay bên dưới bản tuyên bố để nhấn mạnh rằng nội dung này là của bà Suu Kyi và phản ánh nguyện vọng của bà.

“Tôi thề bằng mạng sống của mình, rằng lời kêu gọi dành cho người dân này là lời tuyên bố thực sự của bà Aung San Suu Kyi”, ông viết.

Sau vụ đảo chính tại Myanmar, lãnh đạo nhiều quốc gia đã tỏ ra quan ngại vì diễn biến này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 1-2 tuyên bố hi vọng tất cả các bên tại Myanmar có thể giải quyết ổn thỏa khác biệt dựa trên hiến pháp và luật pháp, đồng thời đề cao sự ổn định.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Charles Michel chỉ trích cuộc đảo chính, cũng như kêu gọi quân đội Myanmar thả tất cả những người bị bắt giữ.

“Kết quả của cuộc bầu cử phải được tôn trọng và tiến trình dân chủ cần được phục hồi”, ông Michel viết trên Twitter.

Vì sao xảy ra chính biến ở Myanmar? Vì sao xảy ra chính biến ở Myanmar?

TTO - Quân đội Myanmar giải thích vụ bắt giữ bà Aung San Suu Kyi và nhiều nhân vật cấp cao của Đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) cầm quyền là vì 'gian lận bầu cử'.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận