Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam
29/05/2023 18:08 GMT+7

Bà Rịa - Vũng Tàu làm loạt dự án hạ tầng lớn, sắp bỏ 'trụ cột' kinh tế nông nghiệp công nghệ cao

Ngày 29-5, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức hội nghị để bàn về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050. Theo đó, từ 2026 thống nhất bỏ trụ cột kinh tế nông nghiệp công nghệ cao. Vì sao?

Bà Rịa - Vũng Tàu làm loạt dự án hạ tầng lớn, sắp bỏ trụ cột kinh tế nông nghiệp công nghệ cao - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sáng 29-5 - Ảnh: Đ.H

Thay nông nghiệp công nghệ cao bằng du lịch và đô thị

Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là quy hoạch khung, có tính chất định hướng, quy hoạch của các quy hoạch chuyên ngành khác. Đúng ra quy hoạch này phải được thông qua từ 2021 nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên đến nay mới xây dựng và đưa ra bàn thảo. Sau khi Đảng bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bàn luận, thống nhất HĐND tỉnh này sẽ thông qua để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Một điểm đáng chú ý theo quy hoạch này thì ngành nông nghiệp công nghệ cao, vốn là một trong bốn trụ cột kinh tế của tỉnh mới được xác định vào đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, được thay bằng ngành kinh tế khác, đó là "du lịch và đô thị". 

Theo đó, từ 2026 - 2030, tầm nhìn đến 2050, Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển dựa trên bốn trụ cột kinh tế chủ yếu gồm: công nghiệp, cảng biển - logistics, du lịch - đô thị và dịch vụ.

Bà Rịa - Vũng Tàu làm loạt dự án hạ tầng lớn, sắp bỏ trụ cột kinh tế nông nghiệp công nghệ cao - Ảnh 2.

Ông Phạm Viết Thanh, bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Đ.H

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Viết Thanh - bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - cho biết việc bỏ trụ cột phát triển nông nghiệp công nghệ cao là theo tình hình thực tế. 

Đó là trong giai đoạn tới khi hàng loạt hạ tầng cơ sở kết nối được xây dựng xong và phát huy tác dụng thì đầu tư vào du lịch sẽ tăng lên kéo theo ngành dịch vụ chiếm tỉ trọng 30% cơ cấu và sẽ hút lao động. 

Đồng thời cơ cấu ngành nông nghiệp sẽ giảm từ 10% xuống còn khoảng 6%, lao động nông thôn nông nghiệp giảm từ 20% xuống còn 10%. 

"Do đó trong giai đoạn tới tỉnh sẽ tập trung đào tạo nghề, giải quyết công ăn việc làm cho người nông dân, chuyển dịch lao động từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ để họ có thu nhập cao hơn, bền vững hơn", ông Phạm Viết Thanh nói.

Bà Rịa - Vũng Tàu làm loạt dự án hạ tầng lớn, sắp bỏ trụ cột kinh tế nông nghiệp công nghệ cao - Ảnh 3.

Dịch vụ và du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ có những phát triển khi hạ tầng kết nối phát huy tác dụng trong vài năm tới - Ảnh: Đ.H

3 trục động lực phát triển

Cũng theo quy hoạch trên, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được tổ chức không gian phát triển theo bốn vùng chức năng: công nghiệp - cảng biển; du lịch, nông nghiệp và vùng biển - hải đảo. 

Và hình thành ba trục động lực phát triển gồm: dọc sông Thị Vải gắn với đường liên cảng và quốc lộ 51; dọc cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và đường vành đai 4; dọc ĐT994 và các đường kết nối cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Dự kiến giữa tháng 6-2023 này, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ khởi công cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu dài gần 20km đoạn thuộc địa phận tỉnh này, và cầu Phước An nối với Đồng Nai.

Đặc biệt đường ĐT994, con đường đi vòng xuyên qua gần hết các đơn vị hành chính của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã được thi công mở rộng nâng cấp từ giữa tháng 4-2023. 

Theo đó, tỉnh lộ 994 nối các cảng container nước sâu, các khu công nghiệp ở thị xã Phú Mỹ về đến Long Sơn (TP Vũng Tàu) băng ngang qua quốc lộ 51, kéo sang Long Hải (huyện Long Điền), Phước Hải, Lộc An (huyện Đất Đỏ), Hồ Tràm, Bình Châu (huyện Xuyên Mộc).

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều lợi thế để phát triển công nghiệp theo hướng bền vữngBà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều lợi thế để phát triển công nghiệp theo hướng bền vững

Từ nhiều năm qua, chủ trương của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong phát triển công nghiệp là chỉ thu hút các dự án bền vững: công nghệ cao, thân thiện với môi trường, có sức lan tỏa.... Tỉnh này có nhiều lợi thế để thực hiện chủ trương này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên