11/02/2022 19:42 GMT+7

Trong 5 năm tới, Cái Mép - Thị Vải sẽ có đầy đủ các phương thức vận tải

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Ngày 11-2, Bộ Giao thông vận tải đã làm việc với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về những vấn đề liên quan đến phát triển đô thị và quy hoạch. Lãnh đạo tỉnh này khẳng định, 5 năm tới Cái Mép - Thị Vải sẽ có đầy đủ các phương thức vận tải.

Trong 5 năm tới, Cái Mép - Thị Vải sẽ có đầy đủ các phương thức vận tải - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Xuân Sang cho biết một trong những bất cập của hệ thống cảng biển ở Việt Nam là sự xung đột giữa cảng biển với phát triển đô thị. Do đó, Bộ Giao thông vận tải đã giao cho Cục Hàng hải Việt Nam nghiên cứu hiện trạng và đưa ra giải pháp để khắc phục.

PGS.TS Nguyễn Hồng Thục, viện trưởng Viện Nghiên cứu định cư và năng lượng bền vững, đề xuất cấu trúc không gian của đô thị Phú Mỹ và cảng Cái Mép - Thị Vải. Theo đó, thị xã Phú Mỹ được chia làm 4 khu "lõi" là Cái Mép Hạ, Cái Mép, Phú Mỹ và Mỹ Xuân tương ứng với các ngành công nghiệp - hành chính - dịch vụ và mậu dịch tự do. 

Góp ý cho đề tài nghiên cứu, đại biểu Quốc hội Nguyễn Chu Hồi - phó chủ tịch thường trực Hội Nghề cá Việt Nam - gợi ý biển là yếu tố cần phải xem là điểm "nhấn" của  vùng TP.HCM, Cần Giờ và Bà Rịa - Vũng Tàu. Do đó, phải tính đến yếu tố nào được ưu tiên để đột phá. 

"Không thể cản trở quá trình đô thị hóa gắn với cảng. Và đô thị cận kề sát cảng phải là đô thị cho dịch vụ cảng, không phải là đô thị phát triển tự phát", ông Nguyễn Chu Hồi nhấn mạnh.

Trong 5 năm tới, Cái Mép - Thị Vải sẽ có đầy đủ các phương thức vận tải - Ảnh 2.

Một góc cảng Cái Mép - Thị Vải - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Về phát triển cảng biển Bà Rịa - Vũng Tàu trong thời gian qua, ông Phạm Anh Tuấn, tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế cảng - kỹ thuật biển, đã nêu ra những hạn chế như quy hoạch chưa đồng bộ, các bến cảng manh mún, nhỏ lẻ, hạ tầng kết nối chưa đồng bộ. 

Đặc biệt, Cái Mép - Thị Vải được coi là cảng trung chuyển quốc tế nhưng gần như chưa có hoạt động này, mà chỉ trung chuyển hàng cho Campuchia...

Trong 5 năm tới, Cái Mép - Thị Vải sẽ có đầy đủ các phương thức vận tải - Ảnh 3.

Thị sát thực tế cảng Cái Mép - Thị Vải - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ông Phạm Viết Thanh, bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, khẳng định Cái Mép - Thị Vải là tài nguyên, phục vụ cho quốc gia, vùng chứ không riêng cho địa phương. Trong 5 năm tới, cảng này sẽ hội tụ đủ tất cả các phương thức vận tải là đường bộ, đường hàng hải, đường thủy, đường sắt và đường hàng không. 

Do đó, việc quy hoạch vùng nước, cảng biển cũng như phát triển đô thị cận kề với cảng là rất quan trọng trong định hướng phát triển thời gian tới của cảng biển tỉnh này.

Mùng 1 tết, tàu container cập cảng Cái Mép đưa hàng trực tiếp sang Mỹ Mùng 1 Tết, tàu container cập cảng Cái Mép đưa hàng trực tiếp sang Mỹ

TTO - Ngày 1-2 (mùng 1 Tết Nhâm Dần 2022), tàu MSC Aurora đã cập cảng quốc tế Cái Mép - Thị Vải (CMIT, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Tàu này kết nối trực tiếp Việt Nam với bờ Tây nước Mỹ.

ĐÔNG HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên