Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Bà Rịa - Vũng Tàu: Đi từng điểm công cộng xử phạt người không đeo khẩu trang

03/05/2021 10:36 GMT+7

TTO - Từ rạng sáng 3-5, chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cử cán bộ đến từng điểm công cộng, đông người xử phạt những người không đeo khẩu trang. Động thái này là để khắc phục những thiếu sót trong công tác phòng chống dịch.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Đi từng điểm công cộng xử phạt người không đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Xử phạt người không đeo khẩu trang tai huyện Xuyên Mộc sáng 3-5 - Ảnh: QUỲNH GIANG

Ông Phạm Viết Thanh, bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết ngay từ đầu giờ chiều 2-5, ông đã yêu cầu những người đứng đầu cấp ủy, UBND các cấp phải sâu sát, quyết liệt hơn nữa, xử lý triệt để các trường hợp vi phạm, nhất quyết không để những vi phạm về phòng chống dịch xảy ra trên địa bàn.

"Tuy lượng khách du lịch đến Vũng Tàu có giảm, không vì thế mà chúng tôi lơ là, chủ quan. Tôi đã yêu cầu những người đứng đầu trực tiếp xuống địa bàn kiểm tra, đôn đốc, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm 5K", ông Thanh cho biết.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Đi từng điểm công cộng xử phạt người không đeo khẩu trang - Ảnh 2.

Công an phường 1, TP Vũng Tàu xử phạt một người không đeo khẩu trang sáng 3-5 - Ảnh: QUỲNH GIANG

Ông Hoàng Vũ Thảnh, quyền chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, cho biết từ 4h sáng 3-5, chính quyền TP đã cử cán bộ chức năng đi đến từng bãi tắm, công viên, chợ để xử phạt những người không đeo khẩu trang.

Theo ghi nhận, người dân Vũng Tàu chấp hành khá nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Tuy nhiên vẫn có hàng chục trường hợp đã bị lập biên bản, xử phạt.

Trước đó, từ ngày 1-5, để chống tụ tập đông người, TP Vũng Tàu đã tắt các bóng đèn cao áp dọc Bãi Sau.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Đi từng điểm công cộng xử phạt người không đeo khẩu trang - Ảnh 3.

Xe đi tuyên truyền về việc không đeo khẩu trang nơi công cộng bị xử phạt tại huyện Xuyên Mộc sáng 3-5 - Ảnh: QUỲNH GIANG

Tại TP Bà Rịa, tối 2-5, công an và Ban quản lý trung tâm thương mại TP Bà Rịa cũng đã xử phạt hàng chục trường hợp không đeo khẩu trang ở đây, với tổng số tiền 48 triệu đồng.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, từ 4h đến 7h sáng, lực lượng chức năng đã xử phạt gần 100 người không đeo khẩu trang tại những nơi đông người như bãi tắm, công viên, chợ… Tại Xuyên Mộc và các huyện khác cũng tiến hành xử phạt người không tuân thủ quy định 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế).

Bà Rịa - Vũng Tàu: Đi từng điểm công cộng xử phạt người không đeo khẩu trang - Ảnh 4.

Biển Vũng Tàu thưa vắng người từ chiều 2-5 đến sáng 3-5 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online vào sáng 3-5, các bãi tắm ở Bãi Sau, Vũng Tàu hầu như vắng tanh, chỉ có người dân địa phương đi tắm biển buổi sáng. Những người đeo khẩu trang xuống tắm biển, bị sóng đánh mất khẩu trang khi lên bờ sẽ được phát khẩu trang miễn phí.

Cần Thơ xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Đi từng điểm công cộng xử phạt người không đeo khẩu trang - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt người dân không đeo khẩu trang tại khu vực phường Cái Khế (quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) - Ảnh: T. LŨY

Tại các khu vực chợ, khu vực tập trung đông người thuộc các phường trung tâm quận Ninh Kiều như Tân An, Cái Khế, An Hòa lực lượng liên ngành quận đã tiến hành xử phạt nhiều trường hợp người dân không đeo khẩu trang phòng chống dịch COVID- 19. Mức xử phạt căn cứ theo Nghị định 117 của Chính phủ từ 1 - 3 triệu đồng.

Bác sĩ Nguyễn Minh Thắng - giám đốc Trung tâm Y tế quận Ninh Kiều - cho biết, sau 3 quận trung tâm ra quân xử phạt, ngày mai (4-5) các khu vực khác sẽ rút kinh nghiệm và đồng loạt ra quân xử phạt các trường hợp cố tình vi phạm quy định phòng chống dịch, đặc biệt là không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Đi từng điểm công cộng xử phạt người không đeo khẩu trang - Ảnh 6.

Xử phạt không đeo khẩu trang tại 1 điểm công cộng tại phường An Hoà (quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ - Ảnh: T. LŨY

Thực hiện công văn chỉ đạo mới nhất của Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm quan điểm "chống dịch như chống giặc". Đề nghị Chủ tịch UBND quận, huyện; xã, phường, thị trấn xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch COVID- 19 đặc biệt là không đeo khẩu trang nơi công cộng và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn nữa quy trình thực hiện quy trình bàn giao, tiếp nhận cách ly y tế, và hoàn thành cách ly về địa phương… tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly tập trung và từ cơ sở cách ly lây nhiễm ra cộng đồng. 

Tại TP. Cần Thơ hiện nay đang có 21 trường hợp bệnh nhân COVID-19 đang điều trị. Đây là những ca nhập cảnh từ Philippines được cách ly lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Trước đó, ngành Y tế Cần Thơ đã có quy định về việc cách ly tập trung đối với những người từ một số phường, xã có dịch tại Hà Nam, Hưng Yên, Hà Nội, TP. HCM và 2 chuyến bay có bệnh nhân COVID-19 khi đến Cần Thơ phải cách ly tập trung.

Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Đà Nẵng bị Thủ tướng nhắc nhở Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Đà Nẵng bị Thủ tướng nhắc nhở

TTO - Thủ tướng nêu rõ, mấy ngày qua, qua theo dõi phản ánh của người dân, báo chí, các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, TP Đà Nẵng chưa thực hiện nghiêm các quy định về 5K, nhất là đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

ĐÔNG HÀ - QUỲNH GIANG - T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận