10/09/2022 13:23 GMT+7

Bà Phương Hằng khai lý do xúc phạm nhiều ca sĩ, nhà báo...

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Vừa qua, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ... xảy ra tại địa bàn tỉnh Bình Dương.

Bà Phương Hằng khai lý do xúc phạm nhiều ca sĩ, nhà báo... - Ảnh 1.

Bà Phương Hằng trong một buổi livestream - Ảnh cắt từ clip

Vừa qua, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã ban hành kết luận điều tra vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" xảy ra tại địa bàn tỉnh Bình Dương, liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng.

Theo kết luận điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) sử dụng 7 tài khoản mạng xã hội YouTube, Facebook bao gồm: tài khoản Facebook “Ha Lee”, “Nguyễn Phương Hằng”; 5 tài khoản YouTube “Trường Đua Đại Nam”, “Chistiana Nguyen”, “LONG VLOG”, “Tin Nóng Nhất 24h”, “Luật sư Vlog”.

Từ tháng 6-2021, thông qua các tài khoản mạng xã hội này, bà Hằng đã tổ chức nhiều buổi livestream phát ngôn trực tiếp qua mạng Internet để nói về nhiều chủ đề, nhiều nội dung khác nhau được nhiều người theo dõi, chia sẻ, bình luận.

Tại các buổi phát trực tiếp, bà Hằng đã phát ngôn những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của nhiều cá nhân nên các cá nhân này đã gửi đơn tố cáo Nguyễn Phương Hằng. 

Những người tố cáo bà Hằng tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương gồm bà Đinh Thị Lan, ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni), ông Nguyễn Đức Hiển (nhà báo Đức Hiển), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) cùng chồng là Công Vinh.

Trả lời cơ quan chức năng, bà Hằng trình bày nguyên nhân dẫn đến những phát ngôn về những người trên là do họ có những từ ngữ, phát ngôn xúc phạm bà và ông Dũng (chồng của bà Hằng) nên bà dùng từ ngữ để xúc phạm lại những người này.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã trưng cầu Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương giám định tài liệu đối với các phát ngôn của bà Hằng về các cá nhân tố cáo bà.

Các ngày 31-5-2022, 5-8-2022, 11-8-2022, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương ban hành các kết luận giám định, kết luận phát ngôn của bà Hằng có chứa nội dung xúc phạm, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân, vi phạm Luật an ninh mạng 2018, nghị định số 72/2013/NĐ-CP.

Từ đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho rằng hành vi của bà Nguyễn Phương Hằng là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm quyền con người, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Nguyễn Phương Hằng là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự an toàn xã hội, xâm phạm trật tự quản lý hành chính, cần phải được xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Căn cứ kết quả điều tra, cơ quan điều tra đã có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị can Nguyễn Phương Hằng đã phạm tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, tội phạm và hình phạt quy định tại điều 331 Bộ luật hình sự.

Đối với các cá nhân sử dụng kênh YouTube để đưa, chia sẻ thông tin liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng với mục đích câu “like” và các đối tượng liên quan khác, Cơ quan điều tra phối hợp với Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Dương và các đơn vị chức năng xác minh, làm rõ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương xác định các video, các kênh bà Hằng đăng tải trên không gian mạng, có số người vào xem, nhiều lượt bình luận, nhiều nhất có đến 926.000 lượt xem, 41.000 lượt thích, 32.000 lượt bình luận.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và 3 người khác được xác định là bị hại trong vụ án bà Phương Hằng Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và 3 người khác được xác định là bị hại trong vụ án bà Phương Hằng

TTO - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã hoàn tất điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng. Trong đó ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và 3 người khác được xác định là bị hại.

TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên