14/11/2022 11:18 GMT+7

Bà Pelosi ủng hộ ông Biden tái tranh cử vào năm 2024

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng Tổng thống Joe Biden nên tái tranh cử vào năm 2024 vì ông đã làm được nhiều điều kể từ khi nhậm chức, trong khi chê bai cựu tổng thống Donald Trump trở lại cuộc đua sẽ là 'tin xấu cho đất nước'.

Bà Pelosi ủng hộ ông Biden tái tranh cử vào năm 2024 - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ - bà Nancy Pelosi gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại một sự kiện hồi tháng 8-2022 - Ảnh: AFP

"Ông ấy làm được rất nhiều điều tuyệt vời. Ông ấy gửi tiền vào túi mọi người, tiêm vắc xin cho họ, đưa trẻ em trở lại trường học, giúp mọi người quay lại làm việc, và đó chỉ mới là bắt đầu", bà Pelosi nói trên Đài ABC ngày 13-11, giờ địa phương.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ tỏ ra rất ủng hộ nhiệm kỳ thứ hai với ông Biden trong bối cảnh Đảng Dân chủ vừa bước qua cuộc bầu cử giữa kỳ thành công khi giữ quyền kiểm soát Thượng viện và đang đuổi sát trong cuộc đua ở Hạ viện.

Bà Pelosi nhắc đến nhiều chính sách khác của ông Biden như Đạo luật CHIPS thúc đẩy ngành bán dẫn, chi hàng tỉ USD cho các sáng kiến về khí hậu. 

Ngoài ra, bà cũng cho rằng ông Biden sẽ tiếp tục có được sự ủng hộ cho chiến dịch tái tranh cử vào năm 2024 khi Quốc hội thời gian qua đã thông qua nhiều dự luật quan trọng về hạ tầng, cải cách quy định về súng đạn.

Ông Biden trước đó đã xác nhận ông có ý định tái tranh cử. Tỉ lệ ủng hộ của tổng thống Mỹ đương nhiệm giảm sút thời gian qua nhưng đang tăng trở lại trong những tuần gần đây. Nếu tái tranh cử, nhiều khả năng ông sẽ một lần nữa đối mặt với ông Trump.

Tuy nhiên, nói về việc ông Trump tái tranh cử, bà Pelosi cho rằng đó sẽ "không phải là tin tốt cho nước Mỹ". 

“Bởi vì người này đã phá hoại sự liêm chính cuộc bầu cử của chúng ta, không tôn trọng lời tuyên thệ nhậm chức của mình, khuyến khích những kiểu người kỳ lạ tranh cử, không chia sẻ các giá trị trong nền dân chủ của chúng ta", bà Pelosi nói. Một số nguồn tin cho biết ông Trump có thể tuyên bố tái tranh cử vào ngày 15-11.

Nói về tương lai của mình, bà Pelosi cho biết còn quá sớm để nói về việc bà có tiếp tục giữ vị trí chủ tịch Hạ viện hay không. 

"Hiện tại tôi sẽ không đưa ra bình luận nào cho đến khi xong cuộc bầu cử này", bà cho biết. "Nhưng tôi sẽ luôn có sức ảnh hưởng", bà Pelosi khẳng định khi cho rằng Đảng Dân chủ sẽ có tương lai "tươi sáng hơn" sau cuộc bầu cử giữa kỳ.

Tổng thống Biden tuyên bố dự định tái tranh cử tổng thống Tổng thống Biden tuyên bố dự định tái tranh cử tổng thống

TTO - Ngày 9-11, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ông dự định tái tranh cử và có khả năng sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào đầu năm 2023, sau khi tuyên bố kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hôm 8-11 tốt cho nền dân chủ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên