Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: ‘Thờ ơ, né tránh, tình hình sẽ phức tạp hơn’

07/12/2018 16:45 GMT+7

TTO - 'Cán bộ thiếu rèn luyện dẫn đến sai phạm thì phải nghiêm khắc xử lý. Nếu thờ ơ không dám đối diện, né tránh thực tế thụ động thì tình hình sẽ phức tạp hơn, trì trệ hơn, mất niềm tin của dân hơn', chủ tịch HĐND TP.HCM nói.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: ‘Thờ ơ, né tránh, tình hình sẽ phức tạp hơn’ - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu bế mạc kỳ họp 12 HĐND TP khóa IX - Ảnh: TỰ TRUNG

Chiều 7-12, phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 12 HĐND TP khóa IX, chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế, văn hóa, xã hội của TP năm 2018.

Bên cạnh những việc đã làm được, bà Tâm nhấn mạnh TP còn có nhiều khó khăn thách thức, việc thực hiện 7 chương trình đột phá chưa tạo được sự chuyển biến tốt. Từ đó dẫn đến tình trạng ngập nước, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường gây bức xúc trong nhân dân, phần nào ảnh hưởng đến sự phát triển của TP, chưa có giải pháp hiệu quả để huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển, tình hình giải ngân chậm…

Trong khi đó, tinh thần đổi mới sáng tạo đang có dấu hiệu chùng lại trong một bộ phận không nhỏ cán bộ công chức, viên chức, vẫn còn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà người dân và doanh nghiệp…

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: ‘Thờ ơ, né tránh, tình hình sẽ phức tạp hơn’ - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân (trái) dự phiên bế mạc kỳ họp chiều 7-12 - Ảnh: TỰ TRUNG

Liên quan đến giải quyết khiếu nại của người dân Thủ Thiêm, HĐND TP đề nghị UBND TP khẩn trương thực hiện kết luận của thanh tra, đảm bảo giải quyết hài hòa các lợi ích của nhà nước, người dân, nhà đầu tư, phân định đúng sai rõ ràng, công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật, hợp lòng dân, sớm ổn định cuộc sống người dân.

Đồng thời có giải pháp thu hút đầu tư phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm đúng tầm, đúng quy định pháp luật, vấn đề gì thuộc thẩm quyền HĐND quyết định thì sớm trình HĐND.

Mặt khác, bà Quyết Tâm gửi gắm UBND TP, các quận huyện việc tập trung giải quyết các khiếu nại, kiến nghị của công dân, nhất là việc thu hồi đất để thực hiện một số dự án đang có nhiều khiếu nại, chưa nhận được sự đồng thuận của người dân, không để bức xúc kéo dài, khiếu nại vượt cấp.

Chủ tịch HĐND TP đề nghị UBND TP có dự báo tốt, đánh giá đúng tình hình, tiềm năng, lợi thế, nhất là những nguyên nhân chủ quan, khách quan để có giải pháp đồng bộ.

"Cần thấy rằng khó khăn, thách thức luôn phát sinh, giải quyết vấn đề này sẽ phát sinh vấn đề mới, đó là sự vận động để phát triển. Song nếu chủ quan, thiếu thanh tra kiểm tra giám sát, cán bộ thiếu rèn luyện dẫn đến sai phạm thì phải nghiêm khắc xử lý, khắc phục, bàng quan, thờ ơ không dám đối diện, né tránh thực tế, thụ động thì tình hình sẽ phức tạp hơn, trì trệ hơn, mất niềm tin của dân hơn", bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhắn nhủ.

Không phải TP.HCM, khó địa phương nào gánh vác được ngân sách quốc gia Không phải TP.HCM, khó địa phương nào gánh vác được ngân sách quốc gia

TTO - Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, chủ tịch HĐND TP.HCM, chia sẻ như vậy trước các đại biểu HĐND TP tại kỳ họp sáng 7-12.

MAI HOA - MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận