Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Ba người đàn ông, một quán nhậu ven đường... đi Cannes 2019

26/04/2019 21:06 GMT+7

TTO - Phim 'Hãy tỉnh thức và sẵn sàng' của đạo diễn trẻ Phạm Thiên Ân đã được chọn gửi đến Cannes 2019, tham gia tranh tài ở hạng mục phim ngắn thuộc Tuần lễ đạo diễn với 10 tác phẩm khác.

Ba người đàn ông, một quán nhậu ven đường... đi Cannes 2019 - Ảnh 1.

Poster phim Hãy tỉnh thức và sẵn sàng

Hạng mục phim ngắn của Quinzaine des Réalisateurs (Directors' Fortnight - Tuần lễ đạo diễn) - ra đời từ năm 1968 nhằm vinh danh dòng phim nghệ thuật không tranh giải chính.

Hãy thức tỉnh và sẵn sàng là tác phẩm đoạt giải trong khuôn khổ dự án phim ngắn CJ. Trước Hãy tỉnh thức và sẵn sàng (dài 14 phút), đã có một phim ngắn khác đoạt giải từ dự án CJ tiến ra thị trường quốc tế là Một khu đất tốt tại Liên hoan phim Berlin đầu năm nay.

Với cấu trúc phim mang hơi thở đương đại, Hãy tỉnh thức và sẵn sàng kết nối ba nhân vật tưởng chừng không liên quan đến nhau thông qua một vụ tai nạn. 

Phim được dựng bằng một cú máy dài (long take), khắc họa bức tranh hiện thực xã hội chỉ với cuộc nói chuyện tại quán nhậu ven đường.

Ba người đàn ông, một quán nhậu ven đường... đi Cannes 2019 - Ảnh 2.

Cảnh trong phim - Ảnh: cắt từ clip

Hãy tỉnh thức và sẵn sàng sẽ tranh tài cùng 10 phim ngắn đến từ các quốc gia khác, gồm các phim châu Á đến từ Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản và đại diện đến từ Anh, Pháp, Tây Ban Nha...

Theo lời đạo diễn Phạm Thiên Ân, Hãy tỉnh thức và sẵn sàng mở đầu cho một phim dài anh đang ấp ủ. Có thể nói, việc phim đến Cannes (Pháp) tạo động lực cho anh và êkip trên hành trình xây dựng phim truyện dài đầu tay.

Ba người đàn ông, một quán nhậu ven đường... đi Cannes 2019 - Ảnh 3.

Chân dung đạo diễn trẻ Phạm Thiên Ân - Ảnh: TL

"Được đến với Cannes là ước mơ không chỉ của riêng tôi, mà còn của rất nhiều nhà làm phim. Tôi rất hồi hộp chờ đợi phim của mình được chiếu trên màn hình lớn tại đây. Nhờ sự tài trợ từ Dự án phim ngắn CJ về cả kinh phí và sự tư vấn tận tình của nhà sản xuất/ đạo diễn Hồng Ánh, chúng tôi đã hoàn thành được phim ngắn này" - Phạm Thiên Ân chia sẻ.

Phạm Thiên Ân (1989) không hẳn là cái tên xa lạ với người yêu phim ngắn, anh từng giành giải nhì cuộc thi phim ngắn 48h năm 2014. Năm 2018, phim ngắn The Mute - Câm lặng của anh chiếu tại Liên hoan phim ngắn quốc tế Palm Spring và chu du qua gần 15 liên hoan phim quốc tế bao gồm Liên hoan phim Winterthur, Tampere, Hong Kong, Encounters, Aspen...

Liên hoan phim Cannes lần thứ 72 sẽ diễn ra từ 14 đến 25-5. Các giải thưởng thuộc hạng mục phụ sẽ được công bố sớm hơn.

Dự án phim ngắn CJ nằm trong chuỗi hoạt động trách nhiệm xã hội của CJ Cultural Foundation và CGV.

Mùa 2 của chương trình đã được khởi tranh từ tháng 4-2018 đến tháng 1-2020. Năm nay, kinh phí tài trợ của dự án được nâng cao lên đến 1,5 tỉ đồng cho 5 dự án được chọn (300 triệu/dự án) và thời gian làm phim kéo dài hơn nhằm mang đến các bộ phim ngắn chất lượng.


Too Old to Die Young là phim trực tuyến đầu tiên trình chiếu tại Cannes 2019 Too Old to Die Young là phim trực tuyến đầu tiên trình chiếu tại Cannes 2019

TTO - Trong danh sách phim được chọn đến LHP quốc tế Cannes lần thứ 72 vừa công bố, ngoài 19 phim tranh giải, người yêu điện ảnh đặc biệt quan tâm đến series phim tội phạm của hãng Amazon.ĐỨC TRẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận