Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Ba ngày nghỉ lễ ở nhà: Nào cùng du hành trực tuyến xem, chơi điện tử và nghe nhạc online

29/04/2021 12:02 GMT+7

TTO - Kỳ nghỉ lễ năm nay nếu phải... ở nhà, chúng ta vẫn có thể có một kỳ nghỉ thú vị bằng chuyến du hành trực tuyến, đến với những chương trình trưng bày nghệ thuật online, vài tựa trò chơi điện tử, bản nhạc của Vivaldi.

Ba ngày nghỉ lễ ở nhà: Nào cùng du hành trực tuyến xem, chơi điện tử và nghe nhạc online - Ảnh 1.

Tác phẩm Gathering number two của nghệ sĩ Jackie Amezquita - Ảnh: FCJUSTFOOD

Ngày thứ nhất: Triển lãm trực tuyến

Hơn một năm trôi qua kể từ ngày dịch COVID-19 bùng phát trên khắp thế giới, người cao tuổi vẫn là lớp người chịu nhiều tổn thương nhất.

Triển lãm online Kliem ix-Xjuh (tạm dịch: Những lời nói của người xưa) của cộng đồng họa sĩ minh họa Malta sẽ đặt người cao tuổi về lại vị trí tâm điểm trong xã hội bằng sự đồng cảm và tình yêu thương.

Naomi Gatt vẽ ông bà của cô trong tác phẩm Marisa & Fred. Naomi tâm sự rằng cô hi vọng bức tranh là nơi an ủi tuổi già, mang lại một cuộc sống bình thường cho ông bà đang bị cô đơn bủa vây. Triển lãm gồm 16 tác phẩm của 16 họa sĩ được trưng bày trên trang web www.maltaillustrators.com.

Ba ngày nghỉ lễ ở nhà: Nào cùng du hành trực tuyến xem, chơi điện tử và nghe nhạc online - Ảnh 2.

Họa sĩ Mariam Mifsud De Giorgio tưởng tượng khoảnh khắc cha chào đón anh ngày ra đời - Ảnh: MALTAILLUSTRATORS

Just Food - một triển lãm ảo khác đang diễn ra tại trang www.fcjustfood.myportfolio.com lấy thực phẩm làm trung tâm. Buổi trưng bày truyền tải thông điệp về một hệ thống lương thực cân bằng, gắn thức ăn với cội nguồn văn hóa - lịch sử.

Jackie Amezquita chia sẻ câu chuyện của mình trong tư cách là người nhập cư và một nghệ sĩ. Mỗi chiếc đĩa đựng thức ăn đã thối rữa đều gắn với ký ức của cô - những ngày tháng vật lộn với cơn đói và nghèo khó nhưng đầy ắp tinh thần nghệ thuật.

Ba ngày nghỉ lễ ở nhà: Nào cùng du hành trực tuyến xem, chơi điện tử và nghe nhạc online - Ảnh 3.

Tác phẩm của nghệ sĩ Sula Bermúdez-Silverman trong triển lãm Just Food - Ảnh: FCJUSTFOOD

Một số triển lãm khác như The Fragrance of Spirit (www.cccsydney.org) diễn tả sự đa dạng, quyến rũ của nền văn hóa Tân Cương hay Art in Stem (www.fsudrs.github.io) tìm kiếm vẻ đẹp trong thí nghiệm khoa học cũng giúp người xem mở ra những cánh cửa mới.

Ba ngày nghỉ lễ ở nhà: Nào cùng du hành trực tuyến xem, chơi điện tử và nghe nhạc online - Ảnh 4.

Cảnh trong trò chơi Father and Son - Ảnh: chụp màn hình

Ngày thứ hai: Trò chơi điện tử

Chơi game không chỉ giải trí mà còn nuôi dưỡng tâm hồn đã trở thành tư tưởng chủ đạo của một số tựa trò chơi. Dựa trên yếu tố này, Bảo tàng Khảo cổ Naples đã phát hành trò chơi Father and Son (trên hệ điều hành iOS).

Cốt truyện Father and Son xoay quanh cuộc hành trình của Michael, một họa sĩ trẻ có tuổi thơ khó nhọc vì người cha Federico bỏ đi biền biệt. Anh đến Bảo tàng Khảo cổ Naples tìm hiểu công việc của cha mình - một nhà khảo cổ học đã khuất. Chuyến đi những tưởng chẳng đem lại cho Michael niềm hi vọng nào lại có thể khiến anh thay đổi cái nhìn về con đường của cha.

Bên cạnh việc tìm hiểu nghệ thuật thời cổ đại, người chơi (thông qua nhân vật Michael) còn được kết nối với cuộc sống của người xưa và khám phá nguồn gốc của những tác phẩm nổi tiếng. Giao diện của Father and Son được thiết kế như những bức tranh sơn dầu. Âm nhạc cổ điển hòa theo chuyến đi 3 ngày của Michael.

Smartify: Scan and Discover Art là điểm dừng chân tiếp theo của chúng ta trong thế giới nghệ thuật. Ứng dụng này nhận dạng hơn 2 triệu tác phẩm của 100 viện mỹ thuật toàn cầu. Bức họa Starry Night của Van Gogh, nàng Mona Lisa của Leonardo da Vinci đều hiện lên chi tiết trong ứng dụng...

Ba ngày nghỉ lễ ở nhà: Nào cùng du hành trực tuyến xem, chơi điện tử và nghe nhạc online - Ảnh 5.

Ứng dụng Smartify: Scan and Discover Art gồm nhiều tour tham quan các bảo tàng nghệ thuật nổi tiếng trên thế giới - Ảnh: SMARTIFY 3 Attachments

Ngày thứ ba: Tổ khúc Bốn mùa của Vivaldi

300 năm trước, nhạc sĩ Vivaldi đã cho ra đời bộ bốn concerto mang tên The Four Seasons (hay còn được gọi là tổ khúc Bốn mùa). Cảnh sắc xuân, hạ, thu, đông được Vivaldi miêu tả bằng âm thanh sống động, khi bừng sáng rực rỡ trong khúc Spring (xuân), lúc lại dìu dặt với khúc Winter (mùa đông).

Vivaldi là một trong những nhạc sĩ đầu tiên hợp tấu âm nhạc và thơ ca. Vào thời điểm ra mắt tổ khúc Bốn mùa (1725), ông cũng giới thiệu những bài thơ tương ứng như giải thích cho tác phẩm của mình.

Lắng nghe bản giao hưởng của Vivaldi là cách hòa nhịp với thiên nhiên trong những ngày nghỉ không thể đi xa và tìm thấy bình yên, tự tại cho tâm hồn...

Phòng dịch kỳ nghỉ lễ: Xin hãy cứ 5K Phòng dịch kỳ nghỉ lễ: Xin hãy cứ 5K

TTO - Vùng biên căng mình vì diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19. Các tỉnh thành tăng cường các biện pháp phòng dịch. Và ngày nghỉ lễ đang đến gần với những chuyến đi, những sự kiện tập trung đông người. Vẫn thấy chủ quan với 5K.

MAI THỤY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận