Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Bà Mạnh Vãn Chu đạt thỏa thuận trở về Trung Quốc

24/09/2021 23:51 GMT+7

TTO - Bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính Huawei, vừa đạt thỏa thuận với công tố viên Mỹ, cho phép bà có thể rời Canada và trở về Trung Quốc.

Bà Mạnh Vãn Chu đạt thỏa thuận trở về Trung Quốc - Ảnh 1.

Bà Mạnh Vãn Chu có thể trở về Trung Quốc theo thỏa thuận mới với Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo báo SCMP, bà Mạnh sẽ dự phiên xử trực tuyến với Tòa án Brooklyn (Mỹ), dự kiến diễn ra vào ngày 24-9, để giải quyết các cáo buộc và yêu cầu dẫn độ từ phía Mỹ.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin riêng cho biết phía Mỹ đồng ý không truy tố bà Mạnh trong một khoảng thời gian và hủy bỏ hoàn toàn vụ kiện nếu bà Mạnh tuân thủ các điều kiện cụ thể.

Giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei bị bắt tại sân bay quốc tế Vancouver vào tháng 12-2018 theo yêu cầu từ phía Mỹ. Bà bị cáo buộc qua mặt Ngân hàng HSBC để giao dịch với Iran, vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ.

Cụ thể hơn, bà Mạnh được cho là đã lừa dối HSBC trong cuộc gặp năm 2013 sau khi có thông tin công ty con của Huawei là Skycom vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Bà Mạnh khi đó khẳng định Huawei đã cắt đứt quan hệ với Skycom.

Bà Mạnh phủ nhận cáo buộc và bị quản thúc tại nhà. Bà phải đeo vòng theo dõi ở cổ chân và bị giám sát 24/7.

Diễn biến mới của vụ việc được cho là sẽ gỡ nút thắt mâu thuẫn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ - Trung. Thỏa thuận cũng có khả năng mở đường cho việc trả tự do cho hai cựu quan chức ngoại giao Canada là Michael Spavor và Michael Kovrig.

Trung Quốc bắt hai người này ngay sau khi bà Mạnh bị tạm giữ vào năm 2018. Vào tháng 8 năm nay, Trung Quốc kết án Spavor 11 năm tù vì tội gián điệp.

Người phát ngôn của Huawei từ chối bình luận về vụ việc. Văn phòng luật sư Mỹ ở Brooklyn cũng từ chối bình luận.

Công tố Canada khẳng định bà Mạnh Vãn Chu lừa HSBC, Trung Quốc nói gì? Công tố Canada khẳng định bà Mạnh Vãn Chu lừa HSBC, Trung Quốc nói gì?

TTO - Bất chấp sức ép từ Trung Quốc, công tố Canada khẳng định bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei, đã không trung thực khi lừa gạt Ngân hàng HSBC, và phía Mỹ đã đưa ra các bằng chứng thỏa đáng để yêu cầu dẫn độ.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận