30/09/2023 23:06 GMT+7

Ba Lan phát hiện 'đường dây gián điệp' nhờ một người say rượu

Nhờ phát hiện của người đàn ông say rượu, Chính phủ Ba Lan đã triệt phá đường dây gián điệp được cho là của Nga ở khu vực trung tâm hậu cần Rzeszów, phía đông nam nước này.

Các lô đạn dược của phương Tây được chuyển đến trung tâm hậu cần Rzeszów trước khi đến Ukraine - Ảnh: Wall Street Journal

Các lô đạn dược của phương Tây được chuyển đến trung tâm hậu cần Rzeszów trước khi đến Ukraine - Ảnh: Wall Street Journal

Những đường dây gián điệp ở Rzeszów

Báo Wall Street Journal ngày 30-9 đưa tin chính quyền Ba Lan vừa triệt phá một đường dây gián điệp của Nga tại Rzeszów (hay J-Town) - trung tâm hậu cần quan trọng, vận chuyển vũ khí và hàng viện trợ từ phương Tây sang Ukraine.

Theo đó, một người đàn ông say rượu tại địa phương vô tình phát hiện một chiếc camera “khả nghi” hướng về phía đường ray xe lửa cách sân bay Rzeszów - Jasionka không xa.

Sau vụ việc, chính quyền địa phương lập tức mở một cuộc điều tra có tổ chức. Từ đó họ phát hiện thêm nhiều camera khác tại khu vực nhà ga và những nơi giao nhau giữa các đường ray.

Tháng 3 vừa qua, cơ quan an ninh Ba Lan đã triệt phá một đường dây gián điệp khi đang lên kế hoạch làm trật bánh các đoàn tàu lửa vận chuyển vũ khí đến Ukraine.

Vụ việc phần nào phản ánh được tầm quan trọng của trung tâm hậu cần Rzeszów với tình hình chiến sự Nga - Ukraine.

Rzeszów - cửa ngõ chuyển vũ khí phương Tây đến Ukraine

Lô vũ khí được đưa xuống khu vực gần Rzeszów từ một chiếc máy bay vận tải của quân đội Mỹ - Ảnh: Wall Street Journal

Lô vũ khí được đưa xuống khu vực gần Rzeszów từ một chiếc máy bay vận tải của quân đội Mỹ - Ảnh: Wall Street Journal

Nằm ở thành phố cùng tên phía đông nam Ba Lan, cách biên giới Ukraine khoảng 100km, trung tâm hậu cần Rzeszów là mắt xích quan trọng trong việc vận chuyển các lô vũ khí trị giá hàng tỉ USD từ Mỹ và các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gửi đến Kiev.

Trung tâm này được thành lập chỉ 48 giờ sau khi chiến sự ở Ukraine bùng nổ hồi cuối tháng 2-2022.

Khi đó, phía Kiev cần một trung tâm nằm gần biên giới Ukraine, có cơ sở hạ tầng và kết nối giao thông tốt. Và Rzeszów - nơi có trung tâm đường sắt và sân bay thương mại - vô tình phù hợp với mọi yêu cầu.

Ngay sau đó, chính quyền Ukraine đã thông báo cho các nhà cung cấp vận chuyển vũ khí đến một nhà kho ở Rzeszów.

Dù Warsaw không tiết lộ con số cụ thể nhưng theo giới chuyên gia, hầu hết hàng viện trợ và vũ khí từ phương Tây rót vào Ukraine đều đi qua trung tâm hậu cần này.

Đại tá Radosław Sułek, một sĩ quan và là chỉ huy một cơ sở tại trung tâm hậu cần Rzeszów, liệt kê danh sách các thiết bị quân sự nhân viên của ông xử lý gồm xe tăng, xe bọc thép chuyên dùng chở quân, trực thăng, pháo binh cùng một số lượng lớn các loại đạn dược khác.

Ngoài nhà ga xe lửa và trung tâm hậu cần Rzeszów, sân bay Rzeszów - Jasionka gần đó cũng là một trong những mục tiêu bị nhắm tới nhiều nhất ở Ba Lan vì các hoạt động gián điệp.

Đại sứ quán Nga tại Warsaw không trả lời các yêu cầu bình luận về những cáo buộc gián điệp liên quan đến Rzeszów.

Theo Wall Street Journal, bất chấp những mâu thuẫn về ngoại giao tuần trước, việc chuyển giao vũ khí từ Ba Lan đến Ukraine vẫn được tiếp tục như bình thường.

Những mâu thuẫn bùng lên sau khi Kiev tuyên bố đệ đơn khiếu nại Ba Lan, Slovakia và Hungary lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) khi ba quốc gia này tiếp tục lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine.

Mâu thuẫn càng leo thang hơn khi các lãnh đạo và giới chức hai bên bắt đầu xuất hiện những màn “đấu khẩu” gay gắt.

Căng thẳng đã làm bật lên nguy cơ rạn nứt trong mối quan hệ giữa đồng minh vốn được cho đáng tin cậy nhất của Ukraine trong chiến sự, tờ Wall Street Journal nhận định.

Ukraine và Ba Lan căng thẳng, ông Zelensky ‘mất bình tĩnh’Ukraine và Ba Lan căng thẳng, ông Zelensky ‘mất bình tĩnh’

Chuyện giữa Ukraine và Ba Lan không “bé như hạt đậu”. Từ mâu thuẫn về xuất khẩu ngũ cốc, thủ tướng Ba Lan tuyên bố ngừng gửi vũ khí, cảnh báo ông Zelensky thôi xúc phạm người Ba Lan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên