23/03/2021 13:54 GMT+7

Bà Dương Thị Bạch Diệp: 'Tôi là nạn nhân mà bị án chung thân'

TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP
TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP

TTO - Tự bào chữa tại phiên tòa ngày 23-3, bà Dương Thị Bạch Diệp cho rằng mình có nhiều tài sản có giá trị nên không lừa đảo, và chưa từng có ý định lừa đảo ai để chiếm đoạt tiền.

Bà Dương Thị Bạch Diệp: Tôi là nạn nhân mà bị án chung thân - Ảnh 1.

Bà Bạch Diệp tự bào chữa trong phiên tòa sáng 23-3 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

"Hợp đồng không có trong hệ thống công chứng"

Trong phần tự bào chữa sáng 23-3, bà Dương Thị Bạch Diệp khẳng định trong suốt quá trình điều tra đến nay, bà chưa bao giờ thừa nhận thế chấp căn nhà số 57 Cao Thắng (quận 3, TP.HCM). Bà nói vụ án này có nhiều uẩn khúc và bản thân không lừa đảo ai.

Theo bà Diệp, trước đó, ngày 28-10-2008, Agribank và bà ký hợp đồng vay 9.000 lượng vàng. Cùng ngày, Agribank tiếp tục ký tiếp hợp đồng cho bà Diệp vay 14.000 lượng, tài sản thế chấp là nhà số 57 Cao Thắng và số 181 Hai Bà Trưng (đều ở quận 3, TP.HCM). Sau đó, bà đã thanh toán đủ gốc và lãi. 

Bà Diệp cho rằng Agribank đã làm giả hồ sơ bà vay 8.700 lượng vàng, tài sản thế chấp là nhà 57 Cao Thắng. Bà Diệp đưa ra dẫn chứng là hợp đồng công chứng thế chấp này không có trong hệ thống công chứng, hệ thống của Sở Tư Pháp và vào thời điểm công chứng bà đang đi Quy Nhơn. 

Bà Diệp cho rằng vào tháng  5, tháng 6 và tháng 9 năm 2010, Agribank đã giải chấp rất nhiều tài sản có giá trị của bà, trong đó có căn nhà 64 Lê Thánh Tôn (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM, sau đó bán được hơn 1.000 tỉ). Bà Diệp nghi ngờ vào năm 2011 Agribank thiếu tài sản nên đã làm giả hồ sơ nhà 57 Cao Thắng.

"Tôi là nạn nhân mà bị án chung thân. Tôi không nghĩ dành cả đời mình để đánh đổi số tiền đó. Tôi từng cho vay 100 ký vàng mà chỉ bằng một tờ giấy tay. Tôi là người dễ dãi, tin người, và Agribank đã lừa tôi" - bà Diệp nói. 

Bà Dương Thị Bạch Diệp: Tôi là nạn nhân mà bị án chung thân - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thành Tài tại tòa sáng nay 23-3 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ông Nguyễn Thành Tài: "Anh Hai Quân là người chấp thuận chủ trương"

Tự bào chữa, ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) cho rằng mình là cấp phó và được chủ tịch UBND TP - trưởng Ban chỉ đạo 09 phân công. 

Ông Tài cho rằng ông chỉ thay mặt thường trực UBND TP.HCM ký vào văn bản xác tín về mặt chủ trương, còn việc hoán đổi chưa diễn ra. Sau khi ông về hưu, ông Nguyễn Hữu Tín (cựu phó chủ tịch UBND TP) đã cho dừng lại, rà soát lại toàn bộ quá trình hoán đổi xem có đúng quy trình, quy định hay không, nếu phát hiện sai thì cho dừng, đúng thì cho tiếp tục.

Ông Tài cho rằng ông Lê Hoàng Quân (cựu chủ tịch UBND TP) là người chấp thuận chủ trương ngay từ đầu, phân công ông thực hiện, cũng là người sau cùng cho hoán đổi. 

"Tôi nói ra không phải để lôi kéo anh Hai Quân ra trước phiên tòa. Tôi hiểu anh làm vậy cũng xuất phát từ mục đích tốt là sự phát triển kinh tế - xã hội của TP mà thôi. Do vậy, tôi chỉ xin HĐXX lưu ý cho chi tiết này, là việc này đã được anh Hai Quân xác tín cụ thể chi tiết trong các buổi làm việc với cơ quan chức năng. 

28 tháng bị tạm giam ở nhà tù của chế độ mà tôi và các đồng đội đã chiến đấu để góp phần có ngày hôm nay, tôi rất thấm thía, rất mong được HĐXX xem xét" - ông Tài nói.

Vụ bà Dương Thị Bạch Diệp: ‘Tài sản 57 Cao Thắng thế chấp để đảm bảo cho khoản vay nào? Vụ bà Dương Thị Bạch Diệp: ‘Tài sản 57 Cao Thắng thế chấp để đảm bảo cho khoản vay nào?'

TTO - Đó là câu hỏi luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bà Dương Thị Bạch Diệp) đặt ra sau khi phân tích các tài sản đảm bảo của bà Diệp đã dư bảo đảm cho các khoản vay. Luật sư Hoài cho rằng bà Diệp không phạm tội lừa đảo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên