21/05/2024 19:01 GMT+7

Bà con thiếu nước mùa hạn mặn 'nhẵn mặt' anh Khương gạo

Đã 48 ngày liên tục, không kể thứ bảy, chủ nhật hay các ngày nghỉ lễ, nhóm của anh Khương gạo sáng tối đưa "giọt nước nghĩa tình" đến tận các hộ dân thiếu nước trong thời gian qua.

Anh Khương gạo dẫn đoàn đến lấy nước từ sà lan cập bến huyện Cần Giuộc để đưa đến cho bà con thiếu nước. Hiện khu vực này vẫn còn khá khó khăn về nước sinh hoạt do lượng mưa chưa nhiều - Ảnh: NHẬT TRUNG

Anh Khương gạo dẫn đoàn đến lấy nước từ sà lan cập bến huyện Cần Giuộc để đưa đến cho bà con thiếu nước. Hiện khu vực này vẫn còn khá khó khăn về nước sinh hoạt do lượng mưa chưa nhiều - Ảnh: NHẬT TRUNG

Mưa đã xuất hiện hầu hết khắp các huyện của tỉnh Long An, tuy nhiên một số xã thuộc huyện Cần Giuộc nước sinh hoạt vẫn còn thiếu ít nhiều khi lượng mưa chưa đủ lớn. 

"Bà con có nước sử dụng dồi dào mình mới nghỉ"

Ngày 21-5, anh Nguyễn Duy Khương và nhóm Team RH - Long An của mình vẫn còn đang túc trực trên bến sông Soài Rạp thuộc ấp Tân Đại, xã Tân Tập, Cần Giuộc để vận chuyển nước ngọt từ sà lan lên bờ cho bà con.

"Sáng nay, sà lan này chứa 1.000 khối nước. Chắc phải vận chuyển 3 ngày mới lên hết nước. Xong chuyến này, team RH sẽ tạm nghỉ tiếp nước cho mùa hạn mặn năm nay", anh Khương cười kể.

Từ ngày 2-4, khi thấy nhiều bà con trên mạng xã hội than thở về cảnh nắng nóng, thiếu nước sinh hoạt, anh Khương bắt đầu chạy xe ra khỏi nhà, rủ thêm một số bạn quen trong Team RH - Long An thuê xe tải, bỏ tiền ra mua nước ngọt thực hiện các chuyến xe "giọt nước nghĩa tình".

Ban đầu, vài chiếc xe chở được chục khối nước, Team RH - Long An bắt đầu được thêm nhiều người hưởng ứng, tham gia. Có lúc đoàn xe lên đến 30 chiếc, đủ các loại xe tải, chở được đến 170 khối nước. Về sau, nhiều người còn tài trợ cả sà lan chở nước để nhóm dễ bề giúp đỡ bà con.

Team RH - Long An ngày càng đông người hưởng ứng, tham gia đồng hành - Ảnh: NHẬT TRUNG

Team RH - Long An ngày càng đông người hưởng ứng, tham gia đồng hành - Ảnh: NHẬT TRUNG

"Ban đầu anh em mượn bồn rồi bỏ tiền ra đổ xăng, mua nước ngọt rồi chuyển đi. Dần dà người giúp một tay, mua thêm bồn, cho mượn xe và tham gia ngày công làm tài xế, cho không nước ngọt... Nghe ở đâu thiếu nước, nhóm mình liền đi", anh Khương kể.

Giúp bà con suốt 48 ngày

Trong những ngày nắng nóng nhất vào cuối tháng 4 vừa qua, chúng tôi từng theo Team RH - Long An đi đến các vùng sâu xa nhất của Cần Giuộc, Cần Đước (tỉnh Long An), rồi sang đến các vùng Gò Công (tỉnh Tiền Giang), Bình Đại (tỉnh Bến Tre).

Là chủ của một nhà máy xay xát lúa gạo ở xã Bình Lãng, huyện Tân Trụ, Long An, anh Khương được người ta quen gọi là "Khương gạo".

Anh đến đâu, người dân cũng vui vẻ chào hỏi như đã "nhẵn mặt" với "Khương gạo". Trong suốt 48 ngày qua, không hề nghỉ lễ hay thứ bảy, chủ nhật, đoàn xe của Team RH - Long An do "Khương gạo" dẫn đầu luôn len lỏi ở những vùng bà con đang mong chờ từng giọt nước ngọt sạch

Tất cả việc chuyển và cấp nước đều được tường thuật trực tiếp trên mạng xã hội, gợi mở thêm rất nhiều tấm lòng của người thiện nguyện nhiều nơi tham gia.

41 tuổi, "Khương gạo" cạo đầu nhẵn bóng "cho tiện", râu tua tủa, đến với bà con vùng hạn mặn nhiều hơn ở nhà. "Công việc giao cho vợ hết, chớ biết làm sao bây giờ. Thấy bà con khổ quá, mình ngồi ở nhà chịu không nổi", anh Khương cười trả lời khi được hỏi lý do bỏ mặc việc làm ăn, gia đình 48 ngày qua.

Qua 2 mùa hạn mặn, việc tổ chức, vận hành các chuyến đưa nước ngọt đến vùng khó khăn của nhóm ngày càng trơn tru hơn - Ảnh: SƠN LÂM

Qua 2 mùa hạn mặn, việc tổ chức, vận hành các chuyến đưa nước ngọt đến vùng khó khăn của nhóm ngày càng trơn tru hơn - Ảnh: SƠN LÂM

Đây cũng không phải lần đầu anh Khương có nhiều chuyến "công tác" liên tục dài ngày như vậy. Team RH - Long An do anh Khương khởi xướng từ mùa hạn mặn năm 2020, cũng để cấp nước ngọt cho bà con. Năm đó, nhóm của anh Khương theo "giọt nước nghĩa tình" liên tục đến 65 ngày mới thôi.

Cũng từ đó, anh Khương bắt đầu quen với việc thiện nguyện, giúp đỡ bà con. Từ việc đi hỗ trợ bà con trong vùng lũ lụt ở miền Trung, đến việc cung cấp thực phẩm cho bà con trong đại dịch COVID-19, mỗi khi anh Khương khởi xướng đều có nhiều người bạn hết mình, hết sức, hết lòng tương trợ và cùng đồng hành.

"Chắc là do anh em hiểu được việc làm của mình. Cũng nhiều anh em đi một hai lần rồi giống mình, thấy bà con còn khổ cực thì không bỏ được. Từ đó đến giờ, anh em mình đều làm thiện nguyện với tâm ý cho đi, ai hưởng ứng thì theo, không bao giờ vận động hay kêu gọi tài trợ", anh Khương chia sẻ.

Ròng rã chục năm Ròng rã chục năm 'khát' công trình cấp nước ngọt

Sống giữa đồng bằng sông nước, cứ đến mùa khô, bà con lại phải nhờ vào những "xe nước 0 đồng". Tình cảnh khát nước ngọt tái diễn hàng chục năm do sự chậm trễ của những công trình cấp nước ngọt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên