27/03/2012 10:49 GMT+7

Ba binh sĩ NATO bị sát hại ở Afghanistan

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Ngày 27-3, lực lượng an ninh của Kabul đã nổ súng và sát hại các binh sĩ NATO làm ba người thiệt mạng, gồm hai binh sĩ Anh và một binh sĩ Mỹ, tại một căn cứ ở miền nam Afghanistan.

OM5GNdAm.jpgPhóng to

Cảnh sát Afghanistan được đào tạo tại căn cứ Bundeswehr ở Mazar-i-Sharif ngày 22-3 - Ảnh: Getty Images

AP dẫn lời NATO xác nhận hai binh sĩ Anh đã bị một lính Afghanistan bắn hạ bên ngoài cổng chính một căn cứ quân sự - dân sự ở Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh miền nam Helmand. Binh sĩ còn lại bị một lính địa phương bắn chết ở khu vực miền đông.

Lầu Năm Góc ngày 27-3 xác nhận một binh sĩ Mỹ nằm trong số thiệt mạng nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.

Người phát ngôn quân đội Anh cho biết một binh sĩ thiệt mạng là thành viên hải quân hoàng gia trong khi người còn lại thuộc một binh đoàn khác.

Hai vụ tấn công tiếp tục làm gia tăng căng thẳng giữa Kabul và các nước phương Tây kể từ vụ đốt kinh Koran ở căn cứ NATO và một binh sĩ Mỹ thảm sát 17 thường dân Afghanistan. Nó cũng diễn ra trong thời điểm các lực lượng nước ngoài đang tăng cường đào tạo và giám sát cho các binh sĩ, cảnh sát và nhân viên chính phủ Afghanistan để chuẩn bị quá trình chuyển giao. NATO dự kiến rút toàn bộ lực lượng chiến đấu khỏi Afghanistan vào cuối năm 2012.

Tướng John Allen, chỉ huy cấp cao của lực lượng Mỹ và NATO tại Afghanistan, đánh giá các vụ tấn công như một phần của chiến sự có liên quan đến các phần tử nổi dậy. “Chúng ta đã chứng kiến điều này ở Iraq".

Kể từ năm 2007, khoảng 80 binh lính NATO đã bị sát hại bởi các lực lượng Afghanistan, phần lớn tập trung trong hai năm trở lại đây.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên