Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Bà Aung San Suu Kyi bị kết án thêm ba năm tù và lao động khổ sai

02/09/2022 16:49 GMT+7

TTO - Theo Hãng tin Reuters, cựu cố vấn nhà nước Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, đã bị kết tội gian lận bầu cử vào ngày 2-9 và bị thẩm phán kết án ba năm tù đi kèm lao động khổ sai.

Bà Aung San Suu Kyi bị kết án thêm ba năm tù và lao động khổ sai - Ảnh 1.

Cựu cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi - Ảnh: REUTERS

Nguồn tin của Reuters cho biết, ngày 2-9, bà Suu Kyi đã bị buộc tội gian lận trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 11-2020 khi Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà giành chiến thắng áp đảo, gây khó khăn cho đảng do quân đội thành lập.

Nguồn tin giấu tên này không rõ bà Suu Kyi sẽ lao động khổ sai như thế nào. Cựu tổng thống Win Myint, đồng bị cáo của bà Suu Kyi, cũng bị tuyên mức án tương tự.

Chính quyền quân đội Myanmar cho biết bà Suu Kyi được xét xử theo thủ tục pháp lý.

Vào tháng 2-2021, quân đội Myanmar đã giành lại quyền kiểm soát chính quyền, ngăn NLD của bà Suu Kyi thành lập chính phủ mới sau cuộc bầu cử năm 2020.

NLD đã phủ nhận gian lận và nói rằng họ đã thắng một cách công bằng.

Bà Suu Kyi, 76 tuổi, đã bị xét xử hơn một năm qua với nhiều tội danh khác nhau, từ tham nhũng, kích động đến tiết lộ bí mật nhà nước, với mức án tối đa có thể lên đến hơn 190 năm. Bà đã phủ nhận mọi cáo buộc này.

Người phụ nữ lừng dannh ở Myanmar - từng đoạt giải Nobel Hòa bình năm 1991 - bị giam giữ kể từ khi chính quyền dân cử bị lật đổ trong một cuộc chính biến vào đầu năm 2021.

Hôm 19-8, tướng Min Aung Hlaing - người đứng đầu quân đội Myanmar - tuyên bố sẵn sàng đàm phán với bà Suu Kyi để chấm dứt cuộc khủng hoảng do cuộc đảo chính gây ra song chỉ sau khi các phiên tòa xét xử bà kết thúc.

Trước bản án mới nhất, bà Suu Kyi vừa bị tuyên thêm 6 năm tù vì tham nhũng hồi đầu tháng 8. Tính tới thời điểm đó, tổng số án tù bà phải đối mặt là 17 năm.

Tướng Myanmar nói sẵn sàng đàm phán với bà Aung San Suu Kyi Tướng Myanmar nói sẵn sàng đàm phán với bà Aung San Suu Kyi

TTO - Người đứng đầu quân đội Myanmar tuyên bố sẵn sàng đàm phán với nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi để chấm dứt cuộc khủng hoảng do cuộc đảo chính gây ra, song chỉ sau khi các phiên tòa xét xử bà kết thúc.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận