Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Bà Aung San Suu Kyi bị biệt giam trong tù

23/06/2022 15:41 GMT+7

TTO - Ngày 23-6, phát ngôn viên chính quyền quân sự Myanmar, ông Zaw Min Tun, cho biết bà Aung San Suu Kyi đã được chuyển từ quản thúc tại gia sang biệt giam trong nhà tù do quân đội xây dựng tại thủ đô Naypyidaw.

Bà Aung San Suu Kyi bị biệt giam trong tù - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo dân sự bị lật đổ của Myanmar, bà Aung San Suu Kyi - Ảnh: REUTERS

Ông Zaw Min Tun cho biết "Theo luật hình sự, bà Aung San Suu Kyi đã bị biệt giam trong tù" kể từ ngày 22-6.

Bà Suu Kyi, cố vấn nhà nước của chính quyền dân sự Myanmar bị lật đổ, đã bị bắt kể từ khi quân đội tiến hành đảo chính hồi tháng 2-2021.

Ban đầu bà bị giam lỏng tại tư dinh ở thủ đô Naypyidaw. Sau đó bà đã trải qua một năm tại một địa điểm không được tiết lộ ở thủ đô Myanmar, cùng với một số nhân viên của bà, Hãng tin AFP đưa tin.

Bà chỉ rời khỏi địa điểm này để tham dự các phiên tòa xét xử mình tại một tòa án quân sự. Các luật sư của bà Suu Kyi bị cấm nói chuyện với giới truyền thông, và các nhà báo không được tham gia các phiên xét xử bà.

Kể từ sau cuộc đảo chính, bà Suu Kyi đã bị cáo buộc ít nhất 20 tội danh, trong đó có nhiều tội danh liên quan đến tham nhũng. Án phạt tối đa cho mỗi tội danh tham nhũng là 15 năm, theo Hãng tin AP.

Đội ngũ pháp lý của bà đã bác bỏ tất cả các cáo buộc.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin cho biết các phiên tòa xét xử bà sắp tới sẽ được chuyển đến một tòa án đặc biệt bên trong nhà tù ở Naypyidaw.

Trước đó, ngày 10-1-2022, bà bị tòa tuyên 4 năm tù vì phạm ba tội hình sự, gồm tội nhập lậu và tội sử dụng trái phép bộ đàm, và một tội khác liên quan đến quy định phòng dịch COVID-19. Thống tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar, sau đó ra lệnh giảm án cho bà Suu Kyi xuống còn 2 năm.

Ngày 27-4-2022, tòa án tại thủ đô Naypyidaw đã tuyên bà Suu Kyi 5 năm tù vì tội tham nhũng. Theo Hãng tin AFP, trước phán quyết ngày 27-4, bà Suu Kyi đã bị kết án 6 năm tù về những tội danh khác nhau.

Myanmar tuyên án tử hình thành viên đảng của bà Aung San Suu Kyi Myanmar tuyên án tử hình thành viên đảng của bà Aung San Suu Kyi

TTO - Ông Phyo Zeyar Thaw, cựu nghị sĩ Đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi ở Myanmar, đã bị tuyên án tử hình vì cáo buộc khủng bố.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận