Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Úc phát hiện nơi trú ẩn mới của gấu koala

03/06/2022 16:12 GMT+7

Úc vừa phát hiện một quần thể gấu koala chưa từng được biết đến trước đây, qua đó mở ra nhiều hy vọng trong công tác bảo tồn loài được xem là biểu tượng của quốc gia này.

Úc phát hiện nơi trú ẩn mới của gấu koala - Ảnh 1.

Loài gấu koala tại Port Macquarie, bang New South Wales, Úc - Ảnh: koalahospital.org.au

Trong một nghiên cứu được công bố ngày 2-6, các nhà nghiên cứu của Đại học Quốc gia Úc (ANU) cho biết đã phát hiện một quần thể lớn gấu koala tại Công viên quốc gia Kosciuszko, nơi có môi trường lạnh và khô cằn hơn môi trường sống thông thường của loài này.

Qua khảo sát, các nhà nghiên cứu kết hợp với Cơ quan quản lý Công viên quốc gia và động vật hoang dã bang New South Wales (NSW) đã phát hiện nhiều gấu koala đực tại 14 địa điểm trong công viên, làm dấy lên hy vọng khu vực này có thể trở thành nơi trú ẩn của koala.

Ông David Lindenmayer, nhà sinh thái học thuộc ANU, cho biết những phát hiện này rất quan trọng vì độ cao của khu vực này khiến nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ giúp quần thể gấu koala chống chịu tốt hơn với biến đổi khí hậu.

Theo chuyên gia Lindenmayer, núi Kosciuszko sẽ là một trong những nơi cuối cùng của bang NSW đối mặt với nhiệt độ khắc nghiệt như vậy. Do đó, đây sẽ là nơi trú ẩn quan trọng đối với loài gấu vốn nhạy cảm với khí hậu này.

Vào tháng 2 vừa qua, Chính phủ liên bang Úc đã chính thức đưa gấu koala vào danh sách nguy cấp sau khi số lượng koala giảm mạnh do hoạt động phát quang đất và cháy rừng. Đầu năm nay, chính phủ thông báo bổ sung thêm 50 triệu AUD (35,8 triệu USD) vào ngân sách để triển khai các chương trình phục hồi số lượng gấu koala trong 4 năm tới. Các chuyên gia cảnh báo rằng nếu không có sự can thiệp quyết liệt, loài gấu này có thể bị tuyệt chủng vào năm 2050.

Theo Quỹ Bảo tồn thiên nhiên quốc tế, ước tính có 60.000 con koala đã chết trong các trận cháy rừng nghiêm trọng trong giai đoạn 2019 - 2020 ở Úc.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận