Tiến sĩ Gustavo De Cerqueira đặt nhiều hy vọng vào việc sản xuất "dầu cá" từ vi khuẩn biển và đất. Ảnh: aap.com.au
Omega-3 là một loại axit béo có nguồn gốc từ cá tuyết, có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim, cao huyết áp và viêm khớp dạng thấp. Loại axit béo này thường được bán dưới dạng viên nén như một loại thực phẩm chức năng. Hằng năm, hơn 100 triệu tấn cá bị đánh bắt trên toàn cầu để đáp ứng nhu cầu về omega-3 của con người.
Thay vì chiết xuất axit béo từ cá, công ty khởi nghiệp BiomeMega của Australia đang sử dụng quá trình lên men để thu chiết xuất từ vi khuẩn phát hiện trong đất và biển của Australia. Quá trình này bao gồm việc lấy vi khuẩn có sẵn trong đại dương, đất rồi đưa chúng vào bể lên men. Sau đó, các tế bào sẽ bị phá vỡ và tạo ra chiết xuất. Tiến sĩ Gustavo De Cerqueira, Giám đốc điều hành BiomeMega, cho hay đây là một quá trình rất đơn giản, tương tự như sản xuất bia.
Theo Tiến sĩ De Cerqueira, omega rất cần thiết đối với con người, nhưng việc sản xuất chúng cũng gây ra nhiều thiệt hại cho môi trường. Chính vì vậy, các nhà sản xuất đang tìm kiếm giải pháp thay thế mà không cần nhân bản gene hoặc những trang thiết bị tốn kém.
Công ty BiomeMega dự kiến sẽ đưa sản phẩm "dầu cá" mới này ra thị trường trong bốn năm tới./.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận