Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Axit béo omega-3 giúp giảm nguy cơ bị bệnh Alzheimer

28/04/2007 08:56 GMT+7

TTO - Một lọai axit béo được tìm thấy trong cá có thể giúp ngăn ngừa việc tích tụ các protein trong não liên quan đến bệnh Alzheimer, theo một nghiên cứu nơi chuột.

oCs3zDvR.jpgPhóng to
Axit béo DHA có nhiều trong cá hồi - ảnh shannon-fishery-board.ie
TTO - Một lọai axit béo được tìm thấy trong cá có thể giúp ngăn ngừa việc tích tụ các protein trong não liên quan đến bệnh Alzheimer, theo một nghiên cứu nơi chuột.

Trong bệnh Alzheimer, những tổn thương gọi là mảng hình thành trong não do việc tích tụ bất thường hai lọai protein gọi là beta-amyloid và tau. Nghiên cứu nơi chuột cho thấy chế độ ăn uống giàu axit béo DHA có thể can thiệp vào tiến trình này.

Viết tắt từ docosahexaenoic axit, DHA là một lọai axit béo omega-3 tìm thấy chủ yếu nơi cá béo như cá hồi và cá thu, và có ít hơn nơi tảo biển, trứng, cơ phận và thực phẩm tăng cường DHA.

Trong khi khám phá mới phát xuất từ việc nghiên cứu chuột, khám phá này cũng bổ sung các nghiên cứu nơi những người ăn nhiều cá cũng như những người có mức DHA cao hơn trong máu, là những người có nguy cơ bị bệnh Alzheimer ít hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng khám phá rằng DHA có thể có lợi ích khác nữa là làm giảm mức một enzym cần để tạo ra beta-amyloid.

Q.HƯƠNG (Theo Reuters)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận