18/01/2024 12:12 GMT+7

Asian Cup 2023 giúp kinh tế Qatar tăng trưởng

Các hoạt động thương mại ở Qatar đã trở nên nhộn nhịp và tăng trưởng mạnh chỉ sau 5 ngày diễn ra Asian Cup 2023. Khả năng tăng trưởng này dự báo sẽ còn cao hơn nữa trong những ngày sắp tới, khi giải đấu kéo dài đến hết ngày 10-2.

Nhiều CĐV Ả Rập đã đến Qatar để cổ vũ đội nhà - Ảnh: REUTERS

Nhiều CĐV Ả Rập đã đến Qatar để cổ vũ đội nhà - Ảnh: REUTERS

Theo thống kê của báo điện tử Ả Rập Sports Asharq, World Cup 2022 đã góp phần nâng cao tốc độ tăng trưởng của hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống tại Qatar lên 64,8% trong quý cuối cùng của năm 2022. Giờ đây, Qatar lại hứa hẹn sẽ "hốt bạc" với Asian Cup 2023. Dù Asian Cup không thể so sánh với World Cup nhưng ảnh hưởng mà nó mang đến cũng rất khả quan đối với nền kinh tế Qatar.

Cụ thể, kể từ khi chủ nhà Qatar đánh bại Lebanon 3-0 vào ngày 12-1 ở trận khai mạc, thị trường Qatar bắt đầu trở nên sôi nổi và các cửa hàng cũng tăng cao về doanh số. Khu chợ Souq Waqif (nổi tiếng nhất Qatar) là một trong những điểm thu hút khách du lịch, với nhiều hoạt động thương mại ăn uống và giải trí đã tăng trưởng 50% doanh số so với trước giải.

Hisham Youssef, một chủ quán cà phê ở Souq Waqif, cho biết: "Lượng khách đến quán cà phê trong những ngày đầu tiên của Asian Cup đã tăng 40% so với giai đoạn trước khi giải đấu được tổ chức… Số lượng khách ở quán tăng lên trùng với thời điểm người hâm mộ ăn mừng chiến thắng của đội nhà, đặc biệt nếu đội chiến thắng đến từ khối Ả Rập".

Abdel Majeed, một chủ nhà hàng, cũng tiết lộ tỉ lệ bán hàng đã tăng 50% so với giai đoạn trước giải đấu. Đồng thời, các nhân viên làm việc tại nhà hàng cũng phải tăng ca, tăng giờ làm để phục vụ khách. Trong khi đó, các cửa hàng chuyên bán quần áo truyền thống ở Qatar cũng tăng doanh thu thêm 30%.

Asian Cup 2023 có tổng cộng 10 đội tuyển Ả Rập là Qatar, Saudi Arabia, UAE, Bahrain, Oman, Palestine, Lebanon, Syria, Iraq và Jordan. Sự gần gũi về mặt địa lý cũng góp phần tăng số lượng người hâm mộ Ả Rập đổ xô đến Qatar để cổ vũ đội nhà. Và chính họ sẽ góp phần đẩy mạnh sự tăng trưởng của Qatar.

Umm Muhammad, một phụ nữ Qatar bán các món ăn bình dân, nói với Asharq rằng: "Doanh số bán hàng của tôi đã tăng gấp đôi kể từ khi bắt đầu Asian Cup 2023. Hầu hết khách hàng đến từ Iraq, vùng Vịnh và Lebanon…".

Chủ nhà Qatar giữ đúng lời hứaChủ nhà Qatar giữ đúng lời hứa

Lần thứ hai trở thành chủ nhà tại Asian Cup 2023 cùng với kinh nghiệm tổ chức World Cup 2022, Qatar cho thấy sự tỉ mỉ, chuyên nghiệp cho ngày hội bóng đá lớn nhất châu Á khai mạc tối 12-1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên