Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

ASEAN xây bộ khung cho thành phố thông minh

12/11/2018 09:31 GMT+7

TTO - Hội nghị cấp cao của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 33 đã chính thức diễn ra tại Singapore từ chiều 11-11, dự kiến kéo dài đến 15-11.

ASEAN xây bộ khung cho thành phố thông minh - Ảnh 1.

Trung tâm hội nghị triển lãm quốc tế Suntec City trước giờ khởi động Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 - Ảnh: Lê Nam

Tài liệu dự kiến về nội dung chương trình do Tuổi Trẻ thu thập cho thấy ít nhất 6 văn bản sẽ được thông qua tại sự kiện lần này, bao gồm việc xây dựng bộ khung cho sáng kiến thành phố thông minh ASEAN.

Ngoài các lĩnh vực hợp tác vì môi trường, hướng tới cộng đồng lấy giá trị con người làm chủ đạo, các thành viên dự kiến tiếp tục thảo luận về an ninh, về tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP), điểm qua những vấn đề nóng bỏng nhất của khu vực và quốc tế.

Cơ chế chính thức về hợp tác an ninh mạng sẽ được chú trọng lần này, trong đó cuộc họp quan chức cấp cao ASEAN về viễn thông và công nghệ thông tin đã thống nhất rằng Singapore sẽ chuẩn bị đề xuất hình thành cơ chế trên.

Hội nghị cũng đưa ra đánh giá về Cộng đồng kinh tế ASEAN, trong đó các nền kinh tế khu vực đang có tổng sản phẩm quốc nội cộng lại đạt 2,8 ngàn tỉ USD trong năm 2017, tăng trưởng đạt 5,3%, cao hơn 4,8% so với cùng kỳ năm 2016.

Mức tăng trưởng dự báo cho năm 2018 và 2019 lần lượt là 5,1% và 5,2%. Các lãnh đạo ASEAN cũng nhìn nhận về tình hình bất ổn liên quan tới vấn đề kinh tế và nợ bền vững ở một số nền kinh tế chủ chốt, cũng như nguy cơ về bất ổn dòng vốn và tỉ giá.

Tại hội nghị, chương trình sẽ bao gồm một buổi ăn trưa bàn công việc giữa lãnh đạo các nước ASEAN và khách mời từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga và Mỹ, bên cạnh các bữa ăn sáng họp bàn với Úc và Ấn Độ.

Vào ngày 15-11, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng sẽ chuyển giao vị trí chủ tịch luân phiên của Singapore sang Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao ASEAN

Nhận lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan.

Ban tổ chức đã sắp xếp 700 chỗ ngồi cho tất cả phóng viên, nhà báo quốc tế và Singapore đăng ký tham dự đưa tin suốt thời gian hội nghị. Các con đường xung quanh Trung tâm hội nghị triển lãm quốc tế Suntec City, nơi diễn ra hội nghị, cũng được nước chủ nhà treo bảng thông báo tạm đóng và thông tin lộ trình thay thế. Tất cả đã sẵn sàng cho Hội nghị cấp cao ASEAN sẽ khai mạc chiều 13-11. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ chủ trì hội nghị.

Mỹ tăng cường cạnh tranh với Trung Quốc, đầu tư vào ASEAN Mỹ tăng cường cạnh tranh với Trung Quốc, đầu tư vào ASEAN

TTO – Chính sách của Mỹ hiện nay với Trung Quốc là tăng cường cạnh tranh, trong khi vẫn nỗ lực duy trì hòa bình, tiến sĩ Patrick Cronin nói với Tuổi Trẻ.

NHẬT ĐĂNG - LÊ NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận