Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

ASEAN và Trung Quốc thông qua dự thảo khung COC

06/08/2017 15:53 GMT+7

TTO - Các nước ASEAN và Trung Quốc vừa chính thức thông qua dự thảo khung Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) vào chiều 6-8, sau gần 4 năm bắt đầu khởi động đàm phán.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 đang diễn ra ở Manila, Philippines - Ảnh: TTXVN
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 đang diễn ra ở Manila, Philippines - Ảnh: TTXVN

Sau khi được thông qua trong nội bộ các nước ASEAN vào chiều qua 5-8, dự thảo khung COC được thông qua giữa ASEAN-Trung Quốc chiều nay là bước khởi đầu cho tiến trình đàm phán thực chất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông có hiệu lực và ràng buộc về pháp lý, góp phần duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực. 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Nguyễn Quốc Dũng cho biết đây là khởi đầu tích cực cho tiến trình thương lượng COC thực chất và hiệu quả sau này. 

Sau khi được các Ngoại trưởng ASEAN và Trung Quốc thông qua, văn kiện này sẽ được trình lên các lãnh đạo tại Hội nghị cấp cao vào tháng 11 tới. 

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 5-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước chủ nhà Philippines Robespierre Bolivar cũng nhấn mạnh rằng bản dự thảo khung COC được coi như là một "phác thảo" định nghĩa bản chất của Bộ quy tắc ứng xử, nêu chi tiết cơ sở pháp lý cũng như "cách hành xử của các nước trong khu vực".

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã đề nghị ASEAN đẩy mạnh trao đổi với Trung Quốc, sớm khởi động đàm phán thực chất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) có hiệu lực và ràng buộc về pháp lý đồng thời khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông đối với hòa bình, ổn định của khu vực. 

Cũng tại hội nghị đối thoại ASEAN-Trung Quốc chiều 6-8, hai bên đã thông qua Biên bản ghi nhớ về việc thành lập Trung tâm ASEAN - Trung Quốc, nhằm đánh giá các báo cáo về việc thực hiện Kế hoạch hành động với các đối tác đối thoại.

Theo TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận