Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

ASEAN - Trung Quốc họp bàn DOC, COC 

18/05/2017 18:49 GMT+7

TTO - Ngày 18-5, ASEAN và Trung Quốc đã tổ chức Cuộc họp các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN-Trung Quốc về triển khai Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) lần thứ 14 tại Quý Dương, Trung Quốc.

Trưởng đoàn quan chức cấp cao (SOM) các nước ASEAN và Trung Quốc tại cuộc họp triển khai DOC lần thứ 14 tại Quý Dương, Trung Quốc ngày 18-5. Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam
Trưởng đoàn quan chức cấp cao (SOM) các nước ASEAN và Trung Quốc tại cuộc họp triển khai DOC lần thứ 14 tại Quý Dương, Trung Quốc ngày 18-5 - Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam

Cuộc họp này do Thứ trưởng Singapore Chee Wee Kiong và Thứ trưởng Trung Quốc Lưu Chấn Dân đồng chủ trì. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự.

Tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi về tình hình Biển Đông, việc triển khai DOC và tiến trình xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

ASEAN và Trung Quốc nhắc lại cam kết của lãnh đạo cấp cao tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, đánh giá cao kết quả triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa trên biển, cụ thể là vận hành trên thực tế đường dây nóng giữa các Bộ Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc về các tình huống khẩn cấp trên biển; áp dụng Bộ quy tắc tránh va chạm bất ngờ trên biển (CUES) ở Biển Đông, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Về xây dựng COC, các bên ghi nhận kết quả của Nhóm Công tác DOC/COC về dự thảo khung COC, đồng thời nhất trí sẽ trình dự thảo này để Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Trung Quốc (PMC+) vào tháng 8-2017 xem xét, thông qua.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết cuộc họp diễn ra trong không khí cởi mở và thẳng thắn. Các nước đóng góp tích cực và mang tính xây dựng, khẳng định tiếp tục tăng cường đối thoại và tham vấn để thúc đẩy tiến trình DOC/COC nhằm duy trì đối thoại, hợp tác vì hòa  bình, ổn định trong khu vực nói chung và Biển Đông nói riêng. Trong đó, các quan tâm của Việt Nam đã được các nước trao đổi và ghi nhận tích cực.

Phát biểu về tình hình Biển Đông, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, cũng như đóng góp xây dựng các nội dung cụ thể của dự thảo khung COC.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh các bên cần tiếp tục thực hiện kiềm chế, không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, từ đó đóng góp thực chất vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

D. AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận