08/06/2022 19:39 GMT+7

ASEAN tiếp tục quan ngại về tình hình Ukraine

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Tại Hội nghị quan chức cấp cao (SOM) ASEAN, đại diện các nước ASEAN quan ngại về căng thẳng quân sự tiếp diễn và hệ lụy tiêu cực của xung đột ở Ukraine và kêu gọi giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình.

ASEAN tiếp tục quan ngại về tình hình Ukraine - Ảnh 1.

Các trưởng SOM ASEAN trong cuộc họp trực tuyến ngày 7-6. Đại sứ Vũ Hồ, quyền trưởng SOM ASEAN Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, Hội nghị SOM ASEAN diễn ra ngày 7-6 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Campuchia, nước giữ ghế chủ tịch ASEAN năm 2022.

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị quốc tế và khu vực biến động phức tạp, các nước đều cho rằng ASEAN cần duy trì đoàn kết và thống nhất. Khối 10 nước thành viên cũng phải phát huy vai trò trung tâm trong cấu trúc an ninh khu vực và củng cố các nguyên tắc, giá trị của các diễn đàn do ASEAN dẫn dắt.

Về tình hình Ukraine, ASEAN bày tỏ quan ngại về căng thẳng quân sự tiếp diễn và hệ lụy tiêu cực của xung đột đến hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển chung của thế giới và khu vực.

Các đại diện ASEAN khẳng định khối 10 nước thành viên ủng hộ giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên Hiệp Quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

ASEAN đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về chiến sự tại Ukraine và kêu gọi các bên kiềm chế bạo lực, giảm leo thang căng thẳng. Trong hai tuyên bố của các ngoại trưởng ASEAN vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3, khối này khẳng định sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các bên liên quan đối thoại hòa bình.

Cuộc xung đột tại Ukraine đã tác động đến hầu hết các nước, trong đó có ASEAN trong bối cảnh các nền kinh tế đang mới bắt đầu hồi phục sau các đợt bùng dịch COVID-19.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, các đại biểu nhấn mạnh ASEAN cần tiếp tục phát huy vai trò hỗ trợ Myanmar sớm tìm giải pháp khả thi cho cuộc khủng hoảng hiện nay thông qua thực hiện Đồng thuận 5 điểm mà các lãnh đạo ASEAN đã đạt được với lãnh đạo Myanmar trong tháng 4-2021.

Về Biển Đông, các nước khẳng định lại lập trường nguyên tắc của ASEAN, nhất trí tiến hành các hoạt động kỷ niệm 20 năm ký kết Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và 40 năm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) trong năm 2022.

Hội nghị ASEAN - Mỹ:  Nền móng hợp tác trong tương lai Hội nghị ASEAN - Mỹ: Nền móng hợp tác trong tương lai

TTO - Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ vốn được mong đợi từ lâu đã diễn ra trong hai ngày 12 và 13-5 tại Washington D.C với 8/10 nhà lãnh đạo các nước Đông Nam Á tham gia cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận